23 doanh nghiệp Hà Nội nợ thuế ngàn tỷ đồng

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa chính thức công bố 23 đơn vị nợ thuế lớn trên địa bàn với tổng số nợ lên tới hơn 1.200 tỷ đồng.

 23 doanh nghiệp Hà Nội nợ thuế ngàn tỷ đồng ảnh 1
Theo danh sách vừa được ngành thuế công bố sáng nay (6/7), danh sách doanh nghiệp nợ thuế lớn (tính tới ngày 31/5) phần lớn là các đơn vị trong ngành xây dựng, công trình giao thông.

Cụ thể, đứng đầu danh sách “đen” của Cục Thuế thành phố Hà Nội là Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số thuế nợ tính tới hết tháng Năm lên tới trên 375 tỷ đồng.

Số nợ thuế của Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long vượt xa những công ty còn lại trong danh sách khi Công ty cổ phần Viglacera Hà Nội đứng ở vị trí số 2 hiện có số nợ là trên 88 tỷ đồng.

Cũng trong danh sách vừa được Cục Thuế thành phố Hà Nội công bố, Công ty cổ phần CAVICO xây dựng Cầu hầm cũng được nhắc tên với số nợ lên tới trên 80 tỷ đồng. Công ty cổ phần Sông Đà 9.06 hiện cũng đang nợ trên 68 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty cổ phần Tập Đoàn Điện Tử Công Nghiệp Việt Nam tính tới 31/5 vẫn còn nợ trên 65 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp khác vừa được ngành thuế điểm mặt cũng bao gồm: Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 1, Công ty cổ phần COMA 18, Công ty cổ phần Nam Vang, Công ty cổ phần Xây Dựng Số 6 Thăng Long,…

Cũng có số nợ thuế lên tới hơn 1.200 tỷ đồng, 15 dự án còn nợ sử dụng đất tính tới ngày 30/6 cũng được Cục Thuế thành phố Hà Nội công khai bên cạnh 23 doanh nghiệp nợ thuế lớn.

Một số dự án được ngành thuế kể tên như: Dự án tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An (quận Thanh Xuân); Trung tâm thương mại và nhà ở C1 khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân); Công trình Hà Nội Paragon (quận Cầu Giấy), Toà nhà dịch vụ văn phòng và căn hộ cho thuê 155-161 Mai Hắc Đế (quận Hai Bà Trưng),…

Trước đó, nợ đọng thuế là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đặt ra với các địa phương trong phiên họp sơ kết 6 tháng vừa được tổ chức. Con số nợ thuế theo lãnh đạo ngành tài chính khoảng trên 71.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đặt ra câu hỏi, số nợ thuế trên là thật hay ảo.

Đây là vấn đề theo ông phải rà soát lại và yêu cầu các đơn vị công khai để xác định lại chính xác con số trên. Bởi, để đạt được mục tiêu tăng thu ít nhất 10% so với dự toán cả năm, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, số nợ thuế ít nhất phải thu hồi được khoảng 50-70% thì mới đạt được yêu cầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất