2013 miền Nam đối mặt thiếu điện

 Đó là khẳng định của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Phạm Lê  Thanh khi trả lời báo giới mới đây.

Dự kiến Bù lỗ khoảng 6.000 tỷ đồng

Phóng Viên: - Thưa ông, EVN vừa cho biết mùa khô 2013 miền Nam có khả năng thiếu điện, cụ thể như thế nào?

2013 miền Nam đối mặt thiếu điện ảnh 1
- Ông Phạm Lê Thanh - Hiện nay công suất trên hệ thống khoảng 26.300MW, trong khi công suất nhu cầu của cả nước khoảng 20.000MW, tức chúng ta không thiếu điện.

Tuy nhiên, riêng khu vực miền Nam, giai đoạn vừa qua không có nguồn điện mới, nên phải chuyển điện từ miền Bắc và miền Trung vào. Trong khi đó, đường dây truyền tải có nhiều hạn chế và đặc biệt năm nay miền Trung và Tây nguyên hạn lớn.

Hiện nay chúng ta tích thiếu hơn 5 tỷ m3 nước trong các hồ, tương đương 1,43 tỷ kWh. Chính vì vậy làm cho tình hình cung ứng điện ở phía Nam căng thẳng hơn.

Chúng tôi cân đối khả năng phải phát điện bằng nhà máy chạy dầu với mức gần 2 tỷ kWh, nhưng cứ 1 kWh điện phát bằng dầu giá khoảng 4.000-5.000 đồng, trong khi bán chỉ được hơn 1.000 đồng/kWh.

Do vậy phát 1 tỷ kWh EVN lỗ khoảng 3.000 tỷ đồng. Đây là cái đáng lo ngại khi miền Nam dự kiến bù vào 2 tỷ kWh, tức lỗ khoảng 6.000 tỷ đồng.

- Dự kiến khi nào sẽ phải phát điện bằng nhà máy chạy dầu và thời gian phát bao lâu?

- Vào những giờ cao điểm mùa khô, nếu nguồn tại chỗ và khả năng truyền tải vào không đủ phải phát bù bằng các nhà máy dầu trong miền Nam, như nhà máy nhiệt điện Thủ Đức, Ô Môn và một số trạm diezel, tuốc bin khí chạy dầu…

2013 miền Nam đối mặt thiếu điện ảnh 2

Nguồn và lưới điện không đủ cung ứng điện cho miền Nam trong mùa khô 2013.- Ông dự báo việc cúp điện sẽ diễn ra ở mức nào nào?

- Chúng tôi không đặt vấn đề cúp điện mà làm mọi giải pháp để cấp điện cho miền Nam. Cuối năm 2012, chúng tôi đã đóng điện và đưa vào vận hành đường dây 220kV Đắk Nông-Phước Long-Bình Long để tiếp tục tải điện từ Tây nguyên vào miền Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi đang gắn thêm các tụ bù để nâng công suất tải vào.
EVN đang tiếp tục xây dựng đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông để tiếp tục đưa điện về cho miền Nam và ngay tại khu vực miền Nam EVN đang xây dựng những nhà máy điện rất lớn, như nhà máy Vĩnh Tân 2 công suất 1.200MW, Duyên Hải 1 và 3 công suất 1.200MW/nhà máy và nhà máy Ô Môn I, tổ máy 2 là 330MW… Ngoài ra còn tiếp tục xây dựng để bảo đảm điện cho miền Nam.

- Những dự án kể trên có giải tỏa được nhu cầu điện căng thẳng của miền Nam trong mùa khô này?

- Mùa khô này không có dự án mới nào được đưa vào phát điện. Dự án Vĩnh Tân 2 chúng tôi đang cố gắng phấn đấu đến 2014 đưa vào phát điện, còn những dự án như Duyên Hải 1 và 3,  Ô Môn… có khả năng đến năm 2015 mới đưa vào sử dụng. 

Tiếp tục tăng giá điện để bù lỗ và tái đầu tư

- Thưa ông, giá điện bình quân của EVN đưa ra trong năm 2013 cao hơn giá hiện tại khoảng 7,2%, phải chăng đó cũng là mức sẽ được điều chỉnh giá trong 2013?

- Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu năm 2013 cơ bản giá điện, than, xăng dầu… phải điều chỉnh theo thị trường. Nhưng việc điều chỉnh giá điện vẫn phải phù hợp với sức khỏe nền kinh tế chứ không phải lúc nào muốn lên là lên.

Thí dụ, 26.000 tỷ đồng EVN lỗ do chênh lệch tỷ giá, cái đấy không phải do lỗi của EVN mà do nền kinh tế thế giới biến động. Theo đúng quy định, chúng tôi phải được hạch toán những chi phí này vào giá điện. Nhưng nếu đưa một lần 26.000 tỷ đồng  vào điều chỉnh giá điện sẽ lên rất cao, nên phải điều chỉnh từng bước.

- Tại cuộc họp mới đây của Bộ Công Thương, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, cho biết năm 2013 giá điện chắc chắn sẽ tăng, ông có biết lộ trình tăng giá điện năm nay như thế nào? 

Ông Phạm Lê Thanh: Những hộ sản xuất xi măng, sắt thép có mức tiêu thụ điện rất lớn. Thí dụ, một nhà máy thép sử dụng điện bằng cả một huyện. Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho các Tổng công ty phân phối điện làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng sử dụng điện lớn vào giờ cao điểm tốt nhất đừng sản xuất mà chuyển qua giờ thấp điểm. Lúc đấy khả năng tải điện của chúng ta đủ, như vậy vừa không phải cắt điện vừa không phải phát bằng dầu. Khuyến khích tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả mới có thể đảm bảo đủ điện miền Nam trong mùa khô 2013.

- Để lành mạnh tài chính cho một DN, bảo đảm đủ điện và cứu nguy cho nền kinh tế thì bắt buộc phải đầu tư. Muốn đầu tư phải có tích lũy. Nếu EVN tiếp tục lỗ thì ai đầu tư?

Muốn có lãi phải điều chỉnh, còn điều chỉnh thế nào như tôi đã nói phải phù hợp với nền kinh tế và trong tất cả lần điều chỉnh tăng giá điện đều phải được các cơ quan quản lý nhà nước thẩm định và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Bây giờ nói tăng giá điện vào thời điểm nào và như thế nào chúng tôi không thể trả lời được.

- Với khoản lỗ 34.000 tỷ đồng (trong đó có 26.000 tỷ lỗ do chênh lệch tỷ giá), trong năm 2013 EVN sẽ cân đối được bao nhiêu?

- Đấy mới chỉ là con số của quá khứ. Bộ Tài Chính đã quyết định tăng giá than, như vậy EVN từ nay đến 2015 phải gánh thêm 14.000 tỷ đồng để trả cho khoản tăng giá than. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư bán điện cho EVN cũng đang yêu cầu tăng giá.

Nếu chúng tôi phải tiếp tục điều chỉnh giá cho họ nữa thì nhu cầu vốn để hoàn trả còn lớn hơn. Nhưng cái tôi nói là chúng ta vẫn phải điều chỉnh giá điện theo thị trường nhưng phải có lộ trình phù hợp với phát triển kinh tế-xã hội, không gây biến động lớn.

- Xin cảm ơn ông.

Đại Dương (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.