180.000 tên miền tiếng Việt bị thanh lọc

 180.000 tên miền tiếng Việt bị thanh lọc ảnh 1
Theo Báo cáo tài nguyên Internet 2015 do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) công bố ngày 19/11, tính đến tháng 10 vừa qua, có trên 180.000 tên miền tiếng Việt đã đăng ký nhiều năm nhưng không đưa vào sử dụng bị thanh lọc.

Theo VNNIC, việc thanh lọc như vậy là  để tránh lãng phí tài nguyên Internet. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sử dụng miễn phí tên miền tiếng Việt như Web Redirect, Web Template, DNS Hosting, dịch vụ chuyển giao máy chủ DNS, tính năng cho phép tự gia hạn…, việc thanh lọc này giúp cho sự phát triển của tên miền tiếng Việt đi vào thực chất hơn.

VNNIC cho biết Việt Nam hiện có 335.794 tên miền không dấu và 926.065 tên miền tiếng Việt.

Tên miền “.vn” vẫn giữ vị trí đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký sử dụng và đứng thứ 7 trong TOP 10 quốc gia châu Á về số lượng tên miền cấp cao mã quốc gia. Đồng thời, tên miền “.vn” tiếp tục có tỉ lệ tăng trưởng đăng ký sử dụng cao hơn tên miền quốc tế với khoảng cách ngày càng cách biệt.

Hạ tầng kết nối và an toàn an ninh thông tin không ngừng được nâng cao. Trong đó, Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) được xây dựng đã góp phần to lớn trong việc phát triển hạ tầng bền vững cho kết nối thông tin, Internet quốc gia, tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp viễn thông… Số lượng doanh nghiệp kết nối không ngừng tăng, số lượng cổng kết nối và trao đổi qua VNIX cũng tăng mạnh.

VNNIC cũng xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý an toàn bảo mật thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013 trong hoạt động quản lý vận hành trung tâm dữ liệu IDC và hệ thống tên miền quốc gia (DNS) “.vn” cũng như trong các hoạt động vận hành, khai thác các hệ thống kỹ thuật nghiệp vụ trọng yếu quốc gia về Internet như VNIX, hệ thống đăng ký quản lý tên miền, cơ sở dữ liệu tên miền.

Bên cạnh đó, VNNIC tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế về Internet, góp phần quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của Internet Việt Nam.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.