167 doanh nghiệp trung ương thoái vốn xong

Chiều 25-4, tại Hà Nội, ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các khối tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT) thuộc khối các doanh nghiệp Trung ương về tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khoá X về “Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

167 doanh nghiệp trung ương thoái vốn xong ảnh 1

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khoá X, hiện nay trong 34 đảng bộ trực thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương có 25 Đảng bộ các TĐ, TCT đều thực hiện tái cơ cấu theo chủ trương của Trung ương và chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, các TĐ, TCT trong Khối đã rà soát, tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính trong những ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế theo nhiệm vụ được giao. Về thoái vốn, tính đến ngày 31-3 đã thực hiện xong là 167 doanh nghiệp, tổng số thoái vốn thu về đạt trên 7,8 nghìn tỷ đồng.

Từ nay đến năm 2015, các TĐ, TCT tiếp tục thoái vốn toàn bộ tại 472 doanh nghiệp. Trong năm 2013, các đơn vị trong Khối đã đóng góp gần 300 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, chiếm 36,6% tổng thu ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Hội nghị Trung ương 6 đã quyết định ban hành nghị quyết 21 về việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong giai đoạn hiện nay, Trung ương đang chuẩn bị các văn kiện và đề cương kế hoạch phát triển xã hội 5 năm giai đoạn 2016 -2020 trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Xuất phát từ tầm quan trọng như vậy, Nghị quyết này có tính vĩ mô lớn, cần nghiên cứu, khảo sát, đánh giá kĩ lưỡng.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nêu rõ: “Việc sơ kết Nghị quyết Trung ương 6 khóa X trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa hết sức quan trọng nhờ đi theo mô hình kinh tế tổng quát là phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà đất nước ta có bước tiến rất dài tiến bộ và công bằng xã hội, quốc phòng an ninh và các thành tích khác chúng ta đã có thành tích rất vượt trội. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng trong 3 đột phá chiến lược trong đó có đột phá về thể chế và cải cách hành chính có mặt hạn chế do đó chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường”.

(VOV Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.