11 DN bán xăng kém chất lượng

Ngày 30-11, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM) đã công bố danh sách 11 doanh nghiệp bán xăng kém chất lượng.
 

11 DN bán xăng kém chất lượng ảnh 1

Cây xăng thuộc DNTN TM Tân Cảnh (Tân Phú, TPHCM), qua kiểm tra mẫu xăng RON 92,
kết quả thử nghiệm chỉ số octan chỉ đạt 82,5 và 83,7.
 


Đây là kết quả của đợt kiểm tra kéo dài từ ngày 27-9 đến 16-11, do cơ quan này phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP, thanh tra Sở Khoa học - Công nghệ TP thực hiện.

Qua kiểm tra đột xuất tại 55 cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở TP, cho kết quả có 16/32 mẫu xăng được đưa đi thử nghiệm không đạt chất lượng so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Đáng lưu ý, kiểm tra 16 mẫu xăng 92 thì có đến 11 mẫu không đạt chất lượng, một tỷ lệ được cho là rất cao; 10 mẫu xăng 95 có đến một nửa số mẫu không đạt chất lượng.

Nhiều cửa hàng xăng dầu công bố bán xăng 92 nhưng thực chất qua thử nghiệm mẫu chỉ là xăng 83 hoặc chỉ cao hơn mức này chút ít.

Tương tự, công bố bán xăng 95 nhưng chất lượng thực tế thấp hơn mức này khá nhiều. Tình trạng này không phải chỉ diễn ra trong thời gian gần đây mà đã có từ nhiều năm trước.

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP cho biết đã chuyển hồ sơ các vụ vi phạm nói trên đến thanh tra Sở Khoa học - công nghệ TP để xử phạt vi phạm hành chính.

* Sở Khoa học - công nghệ TP cũng vừa có thông báo yêu cầu các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu phải thực hiện trang bị đầy đủ các ca đong, bình đong và ống đong tích hợp để khách hàng có thể kiểm tra sai số cho phép theo quy định, đồng thời phải xuất hóa đơn cho khách hàng sau mỗi lần bán xăng dầu. Tương tự, các hãng taxi cũng phải xuất hóa đơn cho khách.

Danh sách 11 đơn vị có mẫu xăng thử nghiệm không đạt chất lượng

 11 DN bán xăng kém chất lượng ảnh 2

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất