1.000 tỷ đồng xem giải Ngoại hạng Anh

Đối tác sở hữu bản quyền giải đấu hấp dẫn nhất thế giới ra mức giá cao kỷ lục cho các đài truyền hình tại Việt Nam.

Tập đoàn truyền thông IMG (Hoa Kỳ) là đơn vị mua được bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (EPL) trên lãnh thổ Việt Nam trong ba năm liên tiếp (2013-2016).

Theo một số thông tin, IMG phải trả 35 triệu USD để có được bản quyền EPL trong ba mùa tới. Tập đoàn này cũng sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu này ở 9 quốc gia Đông Nam Á khác.

 1.000 tỷ đồng xem giải Ngoại hạng Anh ảnh 1

Cái giá để theo dõi các ngôi sao xứ sở sương mù ngày càng đắt đỏ.  


Tuần qua, đại diện IMG chào bán tới các đơn vị truyền thông Việt Nam bản quyền Ngoại Hạng Anh. Theo đó, có ba gói để các đài lựa chọn. Gói độc quyền chủ nhật có giá 18 triệu USD, gói độc quyền trận đấu sớm và hay nhất thứ bảy giá 15 triệu USD, gói cho các trận đấu còn lại có giá 4,5 triệu USD. Tổng cộng IMG muốn thu về tối thiểu là 37,5 triệu USD.

Chi phí trên chưa tính thêm tiền thuế, phí đường truyền vệ tinh mỗi trận đấu, phí nhà thầu... Nếu gộp tất cả có thể lên tới 50 triệu USD, tương đương hơn 1.000 tỷ đồng. Đây là con số quá lớn trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Mức giá này cao kỷ lục từ trước tới giờ.

Cụ thể, con số này đã tăng lên tới hơn hai lần so với giá bản quyền Premier League ở Việt Nam trong giai đoạn 2011-2013 (19 triệu USD) và tăng hơn 10 lần so với giai đoạn 2007-2010 (4 triệu USD).

Mới đây, cuộc họp của Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam cùng các nhà đài cũng thống nhất sẽ chỉ mua giá Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh 2013-2016 với mức tăng không quá 10% so với giai đoạn 2011-2013. Dù vậy, chính các nhà đài Việt Nam dự báo mức giá có thể lên tới 30 triệu USD.

Trước tình hình này, hầu hết nhà đài đều án binh bất động, chờ những diễn biến mới trước khi đưa ra quyết định. Có khả năng các đài sẽ lắc đầu vì không thể trả một số tiền vô lý như thế được.

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa có công văn gửi các đài lớn như VTV, VTC nói rõ: “Để đảm bảo hài hòa lợi ích của các đơn vị hoạt động truyền hình và lợi ích của người xem, tránh để các công ty nước ngoài lợi dụng, tăng giá bản quyền bất hợp lý, gây lãng phí nguồn lực xã hội và gây thiệt hại cho khán giả truyền hình do sự cạnh tranh giữa các đơn vị truyền hình Việt Nam, Bộ Thông tin - Truyền thông đồng ý với đề xuất của VTV về việc giao VTV là đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình Premier League 2013-2016”.

Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, Vũ Quang Huy cho biết: "Số tiền mà IMG bỏ ra để sở hữu bản quyền là bao nhiêu thì chúng ta không thể biết, vì vậy chúng ta chỉ đàm phán dựa trên khả năng có thể chi trả. Quan điểm là không mua bằng mọi giá. Nếu đối tác nhất quyết giữ mức quá cao thì đành phải xin lỗi khán giả và mong mọi người thông cảm".

Mức giá IMG đưa ra mới chỉ là ban đầu, có tính chất thăm dò động thái của các đài là chính. Hạn chốt mua bản quyền truyền hình Premier League đến tận tháng 9/2013, các nhà đài Việt Nam còn thời gian để bình tĩnh.

Cũng không loại trừ khả năng sẽ vẫn có đài truyền hình nào đó âm thầm mua để độc quyền. Trong số này, K+ gần như không muốn bỏ gói độc quyền chủ nhật mà họ đã có 3 năm vừa qua. Đến giờ phía K+ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào xung quanh vụ việc này.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…