Vinh danh 30 thanh niên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ

* Khai thác các nguồn lực CNTT cho sự phát triển của TPHCM

(ĐTTCO) - Tối 28-12, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCSHCM đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Thanh niên Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN trong năm 2018 nhằm vinh danh các tài năng trẻ trong lĩnh vực KH-CN. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đến dự lễ.


Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định: “Giải thưởng Quả cầu vàng chính là giải thưởng sáng tạo. Sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp con người thành công. Đằng sau đó chính là sự khẳng định sáng tạo của thanh viên Việt Nam trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

Nói đến sáng tạo, người ta thường nghĩ đến thế hệ trẻ, bởi đó là thế mạnh, là phẩm chất của các bạn. Lao động sáng tạo không những là hoạt động quan trọng để giúp thanh thiếu niên hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân mà còn phát huy hiệu quả. Lao động sáng tạo sẽ góp phần tạo động lực to lớn cho những đóng góp của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài sáng tạo còn một lý do nữa là đoàn kết, chắc chắn sẽ đưa Việt Nam vươn xa hơn. Muốn sáng tạo phải có 6 yếu tố; đó là ý chí; tự tin; đào tạo; giảng viên hướng dẫn; chia sẻ người thân, gia đình và cuối cùng có cơ chế chính sách từ Nhà nước”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tuyên dương các tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tuyên dương các tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN Ảnh: HOÀNG HÙNG


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, cần phổ biến những tấm gương đã nhận giải thưởng để nhân rộng cho nhiều thanh niên học tập, nhất là lớp trẻ đi sau. Trung ương Đoàn làm cuốn sách về 30 thanh niên đã từng đoạt giải trong những năm qua, với những công trình khoa học, miêu tả tâm huyết công trình và đang công tác ở đâu. Song song đó, Thành đoàn TPHCM hãy tìm 30 gương mặt xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ trên các trường đại học của TPHCM. Từ đó, hàng tháng, Đoàn thanh niên tổ chức cuộc gặp gỡ, tọa đàm với các thanh niên được đăng trong cuốn sách, để cơ quan báo chí thông tin nhằm nhiều người biết đến TPHCM là Thành phố sáng tạo và có tấm gương để học tập, nhân rộng. Thông qua cuốn sách, tọa đàm có thể kết nối với các trường đại học nổi tiếng trên thế giới, cũng là tạo cơ hội cho lớp trẻ học tập, noi gương theo. Những thanh niên đó sẽ là tấm gương sáng tạo giúp cho phát triển kinh tế đất nước.

Giải thưởng KH-CN Thanh niên Quả cầu vàng có 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường; công nghệ vật liệu mới. Năm 2018, giải thưởng lần đầu tiến hành bình chọn online nhằm nâng cao uy tín, giá trị và tầm ảnh hưởng của giải thưởng đối với cộng đồng các nhà khoa học, với thanh niên và xã hội.

Sau 10 ngày bình chọn trực tuyến tại các báo điện tử với tổng số phiếu bình chọn đạt 409.618 phiếu, Hội đồng bình chọn đã họp phiên thứ hai thảo luận, bỏ phiếu kín và chọn ra danh sách 10 gương mặt. Trung ương Đoàn đã quyết định trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2018 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc, trong đó: Công nghệ môi trường có 3 giải, Công nghệ sinh học có 2 giải, Công nghệ y - dược có 2 giải, Công nghệ vật liệu mới có 2 giải và Công nghệ thông tin và truyền thông có 1 giải.

Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN lần thứ 20, tiếp tục được triển khai trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí - là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế. Năm nay, sinh viên nữ tham gia tăng hơn so với năm trước, điều này chứng tỏ nhiều bạn nữ đang rất quan tâm lĩnh vực này. Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2018 đã được trao cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó: công nghệ thông tin có 10, điện có 6 và cơ khí có 4 nữ sinh.

 Cùng ngày, Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) TPHCM đã tổ chức lễ trao Giải thưởng CNTT-TT lần thứ 10. Với chủ đề “Vì thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo” gắn với việc TPHCM đang trong quá trình triển khai Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, các sản phẩm CNTT hầu hết đều gắn liền với ứng dụng thực tế cho thành phố. Đây là giải thưởng của UBND TPHCM, được tổ chức thường niên kể từ năm 2008.
 
Đến dự lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu: “Giải thưởng có ý nghĩa đặc biệt, là truyền thống ngành CNTT-TT của thành phố. Giải thưởng năm nay góp phần vào định hướng phát triển của TP, phát huy sáng tạo để phát triển TP. Giải thưởng như là nguồn cung cấp đầu vào xét tuyển cho Giải thưởng Sáng tạo của TP, trong đó đề cao những cá nhân, sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực CNTT. Khi ứng dụng CNTT ngày càng cao sẽ giúp khai thác tốt hơn nguồn lực con người, góp phần xây dựng thành phố thông minh, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững hơn”.
 
Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, số doanh nghiệp CNTT của TP hiện chiếm chưa tới 2,6% tổng số doanh nghiệp của TP với số lao động chưa đến 80.000 người (chiếm 1,8% lao động của TP). Các doanh nghiệp CNTT của TP có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng tỷ trọng còn nhỏ trong kinh tế TPHCM. Giải thưởng CNTT-TT góp phần hình thành hệ sinh thái phát triển doanh nghiệp CNTT, tạo điều kiện phát triển thêm nhiều doanh nghiệp mới. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: “Từ năm thứ 11 trở đi, cần xem xét những nội dung sẽ được trao Giải thưởng CNTT-TT và mở rộng các nhóm giải thưởng. Ngoài các doanh nghiệp, sinh viên, giảng viên có nhiều đóng góp trong lĩnh vực CNTT, có thể xem xét, biểu dương các nhóm nghiên cứu, những người làm công tác quản lý có đóng góp hình thành chính sách sáng tạo CNTT-TT, giúp ngành CNTT-TT tiếp tục đi đầu, đóng góp tỷ trọng lớn vào sự phát triển TPHCM”.
 
Ban tổ chức đã trao 4 giải thưởng cho nhóm 1 - doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; 3 giải thưởng cho nhóm 2 - doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần cứng tiêu biểu; 3 giải thưởng nhóm 3 - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; 2 giải thưởng cho nhóm 4 - đơn vị ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; 2 giải thưởng cho nhóm 5 - đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT TPHCM và 10 cá nhân thuộc nhóm 6 - sinh viên có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

LÊ DUY - BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phương tiện giao thông cá tính

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.