Ôtô, du thuyền, tàu bay từ 1,5 tỷ đồng sẽ bị đánh thuế tài sản

(ĐTTCO)-Tàu bay, du thuyền, ôtô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên có thể thuộc đối tượng chịu thuế tài sản. Tuy nhiên, cũng có một phương án khác được Bộ Tài chính nêu lên là không đánh thuế với các tài sản trên.

Ôtô, du thuyền, tàu bay từ 1,5 tỷ đồng sẽ bị đánh thuế tài sản

Những đề xuất trên vừa được ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính nêu lên tại buổi họp báo chiều 13/4.
Cụ thể, theo ông Thi, phương án 1 được Bộ Tài chính tính tới là đưa tàu bay, du thuyền, ôtô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên vào diện chịu thuế. Đối tượng không chịu thuế với phương án này là các tài sản trên giá trị dưới 1,5 tỷ đồng hoặc tàu bay, du thuyền, ôtô sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách.
Về giá tính thuế với các tài sản trên, dự thảo của Bộ Tài chính cho rằng, đối với tàu bay, du thuyền, ôtô mới, giá tính thuế là giá trị tài sản tại thời điểm tính thuế do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quy định. 

Đối với tài sản đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản mới nhân với tỷ lệ phần trăm (%) chất lượng còn lại của tài sản do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tài sản tại thời điểm tính thuế.

Với mức thuế, lãnh đạo Bộ Tài chính nêu 2 phương án mức thuế là 0,3% và 0,4%. Ngoài ra, trong trường hợp cần áp dụng mức thuế suất cao hơn, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Tuy nhiên, theo dự thảo, nếu đánh thuế với tài sản trên, một số đối tượng sẽ được miễn thuế là tàu bay, du thuyền, ôtô của các cơ quan Nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, ôtô ngoại giao.

Theo ông Thi, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, hiện chỉ có 3 nước đánh thuế tài sản đối với động sản bao gồm máy móc thiết bị, phương tiện (trong đó có ôtô, tàu bay, tàu thuyền). 

Với Việt Nam, ông dẫn số liệu do Bộ Giao thông vận tải cung cấp, 100% số lượng tàu bay, du thuyền đăng ký trên toàn quốc thuộc sở hữu của tổ chức, không có tàu bay, du thuyền nào đăng ký thuộc sở hữu tư nhân.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tận hưởng mùa hè cùng tiện ích  công nghệ

Tận hưởng mùa hè cùng tiện ích công nghệ

(ĐTTCO) - Những chuyến du lịch vào mùa hè sẽ trở nên tiện lợi và đẳng cấp hơn nhờ những ứng dụng công nghệ cùng bạn đồng hành trong những chuyến đi này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Nước hoa cho mùa hè vui vẻ

(ĐTTCO) - Hương thơm nước hoa được sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và biến mùa hè trở thành những thời khắc vui vẻ và tràn đầy năng lượng.