Kinh tế Internet Đông Nam Á sẽ vượt 240 tỷ USD vào năm 2025

(ĐTTCO)-Nền kinh tế Internet Đông Nam Á dự kiến sẽ vượt qua mốc 240 tỷ USD vào năm 2025. Đây là dự báo từ một nghiên cứu chung của Google và Temasek Holdings.

Kinh tế Internet Đông Nam Á sẽ vượt 240 tỷ USD vào năm 2025

Dự báo trên đã vượt nhiều lần so với các dự báo được đưa ra trước đây, trong bối cảnh ngày càng nhiều người tiêu dùng ở khu vực này sử dụng điện thoại thông minh để lên mạng và thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Báo cáo nghiên cứu trên được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2016, bao gồm các hoạt động tiêu dùng trên mạng như đặt xe, thương mại điện tử, du lịch trực tuyến và truyền thông trực tuyến. Báo cáo mới nhất phát hành vào ngày 19/11 đã bổ sung các lĩnh vực mới như giao hàng thực phẩm trực tuyến, cũng như các dịch vụ âm nhạc và video theo yêu cầu.

Ước tính tổng giá trị hàng hóa (GMV) của nền kinh tế Internet Đông Nam Á đạt 72 tỷ USD vào năm 2018, tăng 37% so với năm ngoái.

GMV khối thương mại điện tử trong khu vực sẽ vượt 23 tỷ USD trong năm 2018, và sẽ tăng hơn bốn lần để vượt qua mức 100 tỷ USD vào năm 2025, nhờ sự tin tưởng của người tiêu dùng tăng lên.

Báo cáo ghi nhận sự đóng góp của các công ty thương mại điện tử như Lazada (thuộc Alibaba), Shopee của Sea Ltd và Tokopedia (Indonesia) vào phát triển khối thương mại điện tử khu vực.

Báo cáo ước tính rằng GMV của khối kinh doanh đặt xe trực tuyến, với việc bổ sung thêm mảng giao hàng thực phẩm trực tuyến, đạt 7,7 tỷ USD trong năm nay.

"Từ tham vọng của Go-Jek và Grab để trở thành" ứng dụng hàng ngày "của Đông Nam Á, chúng tôi dự đoán mảng kinh doanh đặt xe trực tuyến sẽ đạt gần 30 tỷ USD vào năm 2025," báo cáo nghiên cứu của Google-Temasek nhận định.

Báo cáo cũng ghi nhận năm 2018 đang trên đà trở thành năm kỷ lục về gây quỹ cho các công ty Internet khu vực, với 9,1 tỷ USD đạt được trong nửa đầu năm nay, gần bằng cả năm 2017.

Nghiên cứu được thực hiện với sáu nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Báo cáo cho biết sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm điện thoại thông minh giá cả phải chăng và việc triển khai các dịch vụ viễn thông di động nhanh hơn và đáng tin cậy hơn đã hỗ trợ cơ sở người dùng Internet tăng nhanh ở Đông Nam Á.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gian bếp hiện đại

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.