Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể gây thiệt hại cho ngành ôtô

(ĐTTCO)-Căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tác động bất lợi tới hoạt động sản xuất các dòng ôtô thể thao đa dụng (SUV) của Đức sản xuất tại khu vực miền Nam nước Mỹ và sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất ôtô điện Tesla Inc và “đại gia” Ford Motor Co. 

Xe ôtô của các hãng trưng bày ở Yucca Valley, California, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Xe ôtô của các hãng trưng bày ở Yucca Valley, California, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nếu bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại lớn thì hoạt động sản xuất ôtô ở hai nước này đều bị ảnh hưởng. Tuy vậy, các nhà máy sản xuất ôtô ở Mỹ sẽ chịu tác động mạnh nhất do Trung Quốc nhập khẩu gần 270.000 ôtô Mỹ với tổng giá trị 11 tỷ USD. 

Trong khi đó, nhà máy sản xuất ôtô tại California của Tesla, xuất khẩu 15.000 xe/năm sang thị trường Trung Quốc, cũng như nhà máy ôtô ở South Carolina của BMW và nhà máy ở Alabama của Daimler AG, có thể thiệt hại hàng trăm triệu USD nếu Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu. Cả ba nhà sản xuất ôtô hạng sạng này xuất khẩu phần lớn các xe SUV sang thị trường Trung Quốc. 

Về phần mình, khó khăn đối với Ford còn nhiều hơn vì liên quan tới cả hoạt động xuất khẩu dòng ôtô hạng sang Lincoln vào thị trường Trung Quốc và kế hoạch xuất khẩu mẫu ôtô Focus giá rẻ từ Trung Quốc sang Mỹ.

Thương hiệu ôtô Lincoln đang gặp khó khăn trong việc “chen chân” vào thị trường ôtô hạng sang của Trung Quốc. Ford cho biết xuất khẩu khoảng 80.000 ôtô/năm sang Trung Quốc, bao gồm các mẫu xe Lincoln./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thả thiên địch để kiểm soát lục bình tại quận Bình Tân

Khơi thông dòng chảy nghiên cứu khoa học

(ĐTTCO) - Trong chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ cán bộ Đoàn các thời kỳ, Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương kiến nghị lãnh đạo TP cùng các sở, ngành hỗ trợ, cho phép các sáng kiến, nghiên cứu khoa học của người trẻ sớm được ứng dụng vào thực tiễn. Thực tế lâu nay, việc chuyển giao các công trình nghiên cứu của đoàn viên, thanh niên vẫn chưa có lối ra. 

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.