Công nghệ trong ngành thực phẩm 2020

(ĐTTCO) - Công nghệ thực phẩm năm 2020 sẽ chứng kiến sự đa dạng từ các công ty thuần chay đến các công ty khởi nghiệp blockchain và các quỹ đầu tư mạo hiểm.
Thẻ tag Ovie Smarterware theo dõi độ tươi thực phẩm
Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Chicago, Ovie Smarterware vừa tạo ra một thẻ tủ lạnh thông minh để cảnh báo người dùng khi thực phẩm sắp hết hạn. Thẻ thay đổi màu sắc để báo hiệu thực phẩm còn tốt hay không. Người dùng chỉ cần nhấn nút trên SmartTag và cho Alexa biết họ đang lưu trữ thực phẩm gì. Nếu người dùng không có loa nhà thông minh, họ có thể nhập thực phẩm vào ứng dụng Ovie. 
Công nghệ trong ngành thực phẩm 2020 ảnh 1
Các cảm biến được chế tạo bằng cách in các điện cực carbon trực tiếp lên giấy. Chúng hoạt động bằng cách phát hiện các loại khí như ammonia và trimethylamine tích tụ trong thịt và cá khi chúng hư hỏng. Các cảm biến cũng có thể được kết nối với ứng dụng Ovie để người dùng có thể phát hiện ngay lập tức liệu thực phẩm có an toàn để ăn. Ngoài ra, còn có Silo là một dòng lưu trữ nhà bếp thông minh khác, hệ thống sử dụng các thùng chứa thông minh được hút chân không để theo dõi và bảo quản độ tươi của thực phẩm.

Công nghệ thực phẩm theo thể trạng và tâm trạng người dùng
Tại Singapore, Alchemy Foodtech đã phát triển các mặt hàng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI). Thành phần chức năng đang chờ cấp bằng sáng chế được gọi là 5ibrePlus và có thể hạ thấp GI của thực phẩm dựa trên carbohydrate tinh chế. Thí dụ, nó có thể hạ chỉ số đường huyết của gạo trắng xuống mức gạo lức.
Công nghệ trong ngành thực phẩm 2020 ảnh 2
Trong khi đó, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Minnesota, Moody, Ice Cream đang thay đổi cách bán kem bằng cách kết hợp hương vị gốc với các loại tinh dầu và các thành phần có cảm giác cụ thể. Hương vị bán chạy nhất là bạc hà hương thảo, trong khi hương thảo mang đến tinh thần sáng suốt, bạc hà thúc đẩy tâm trí. Các hương vị khác bao gồm quả việt quất mật ong hoa oải hương, chống lại căng thẳng và cung cấp chất chống oxy hóa, hay cam quýt cay với quýt và gừng để tăng cường khả năng tiêu hóa.

Công nghệ sản xuất thực phẩm chay
Khi người tiêu dùng ngày càng nhận ra những ảnh hưởng của thịt đối với sức khỏe và môi trường thì họ đã bắt đầu quan tâm đến các thực phẩm thuần chay. Cho đến gần đây, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm hầu hết chỉ giới hạn ở thịt bò và thịt gà. Tuy nhiên, năm 2020 thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm tiến thêm một bước bằng cách tập trung vào các động vật khác.
Công nghệ trong ngành thực phẩm 2020 ảnh 3
Công ty khởi nghiệp Vow (Australia) đã tạo ra bánh bao đầu tiên trên thế giới làm từ thịt chuột túi và New Wave Food có trụ sở tại Mỹ đang sử dụng thực vật và rong biển có nguồn gốc bền vững để tạo ra tôm thuần chay. Công ty thực phẩm Aleph Farms của Israel đã sử dụng máy in sinh học 3D để kết hợp các tế bào, các yếu tố tăng trưởng và vật liệu sinh học để chế tạo các bộ phận y sinh mô phỏng tối đa các đặc điểm mô tự nhiên - để “in” thịt bò viên trong Trạm vũ trụ quốc tế.

Dụng cụ có thể ăn được
Loliware có trụ sở tại Mỹ đã tạo ra những ống hút có nguồn gốc từ thực vật trông giống như nhựa nhưng sẽ bắt đầu phân hủy sau 18 giờ sử dụng. Với thành phần rong biển, ống hút sẽ hoàn toàn vô hại với sinh vật biển và thậm chí loài cá có thể ăn được cả ống hút này. Ở Ấn Độ, công ty Nom đã sản xuất những ống hút có thể ăn được từ bột mì có nhiều hương vị khác nhau để mang lại khả năng tương thích với thức uống. Hương vị bao gồm vani, butterscotch, bạc hà, sô cô la và chanh-cam quýt.
Công nghệ trong ngành thực phẩm 2020 ảnh 4
Công ty khởi nghiệp đóng gói Shipping Rocks Lab (Anh) đã phát triển một bao bì màng hình cầu chứa đựng chất lỏng và có thể ăn được, gọi là Ooho. Bao bì được làm từ tảo nâu và canxi clorua, nghĩa là nó có thể ăn được hoặc vứt đi với ít tác động môi trường. Thiết kế đơn giản để người dùng có thể nấu nguyên liệu tại nhà, với mỗi túi Ooho! có giá chỉ 0,01 EUR để thực hiện.  

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ  cải thiện sức khỏe

Công nghệ cải thiện sức khỏe

(ĐTTCO) - Công nghệ đã dần đóng một vai trò then chốt trong ngành y từ việc chẩn đoán bệnh cho đến những bước đi tiên tiến hơn trong phẫu thuật, để hỗ trợ các y bác sĩ trong khoảng thời gian ngắn nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động phòng chống Covid-19

(ĐTTCO) - Ngày 27-3, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt tự động, từ xa bằng nhiệt kế điện tử, có cảnh báo bằng giọng nói tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn. Thiết bị này bảo đảm khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ẩm thực

Du lịch

Sớm triển khai chính sách ưu đãi doanh nghiệp du lịch

(ĐTTCO)-Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch phục hồi. Các DN cũng tha thiết kiến nghị Chính phủ sớm triển khai các gói hỗ trợ để DN duy trì hoạt động.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.