Công nghệ kiến tạo thành phố thông minh

(ĐTTCO) - Các thành phố thông minh được thiết kế kết hợp công nghệ thông tin và kết nối vạn vật (IoT) để nâng cao hiệu suất của các dịch vụ đô thị như giao thông và tiện ích, đồng thời tăng hiệu quả năng lượng và giảm chất thải.

Hệ thống giao thông tuyến ngắn New York
Công ty xe tự hành Optimus Ride đã ra mắt chương trình xe tự lái đầu tiên của New York. Chương trình này cho phép các công nhân tại khu công nghiệp Brooklyn Navy Yard được đi xe miễn phí giữa bến phà New York tại Dock72 và Cổng Cardsland Cardsland tại Flushing Ave. Dịch vụ này dự kiến sẽ vận chuyển khoảng 16.000 hành khách mỗi tháng. Xe Optimus Ride sử dụng hệ thống thị giác để nhanh chóng xác định đối tượng và đưa ra dự đoán.
Công nghệ kiến tạo thành phố thông minh ảnh 1
Các chi tiết cụ thể theo vị trí như bán kính quay vòng của xe buýt được sử dụng trong các cộng đồng khác nhau, được hệ thống học hỏi nhanh chóng vì nó tập trung vào một khu vực xác định thay vì ở mọi nơi. Một công ty khởi nghiệp của MIT sử dụng tính năng định vị địa lý để cho phép các phương tiện tự lái di chuyển an toàn qua các khu vực mà nó đã lập bản đồ. 

Nhà nổi sáng tạo
Sinh viên tốt nghiệp trường nghệ thuật Wojciech, Morsztyn đã thiết kế cấu trúc 2 tầng được cung cấp bởi năng lượng tái tạo. Mỗi ngôi nhà nổi chạy bằng hỗn hợp năng lượng mặt trời và năng lượng điện, các bộ lọc và lưu trữ nước, khi gắn kết với nhau sẽ tạo thành các vùng lân cận lớn hơn.
Công nghệ kiến tạo thành phố thông minh ảnh 2
Morsztyn cho biết cư dân đến và đi từ đất liền một cách nhanh chóng và dễ dàng. Mô hình này được các chủ nhà quan tâm và dự kiến ngành khách sạn có thể sẽ hướng đến việc cung cấp các nhà nổi như một chỗ ở bổ sung. Dự kiến các ngôi nhà nổi sẽ ra mắt thị trường trong vòng 10-15 năm, và chi phí đề xuất vào khoảng 174.000EUR. 

Tòa nhà năng lượng xanh Powerhouse Brattørkaia
Powerhouse Brattørkaia, ở Trondheim, Na Uy, được thiết kế từ ý tưởng “net-zero”, là tòa nhà tự tạo ra năng lượng tại chỗ để phục vụ nhu cầu năng lượng của riêng họ. Văn phòng có diện tích 18.000m2 được thiết kế bởi Snøhetta - từng thiết kế và thi công nhà hàng Under (Na Uy) dưới nước lớn nhất châu Âu. Tòa nhà sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để giảm triệt để việc sử dụng năng lượng trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm việc sử dụng hệ thống bơm nhiệt, thu thập nước mưa để sử dụng trong nhà vệ sinh và sử dụng nước biển từ vịnh hẹp gần đó để sưởi ấm và làm mát. 
Công nghệ kiến tạo thành phố thông minh ảnh 3
Để tạo ra năng lượng, mái nhà và phần trên của mặt tiền được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời 3.000m2, sản xuất khoảng 500.000 kWh điện mỗi năm, nhiều hơn gấp đôi so với yêu cầu của tòa nhà. Năng lượng dư được cung cấp cho các tòa nhà gần đó và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe điện, biến tòa nhà thành một nhà máy điện. Pin được sử dụng để lưu trữ năng lượng dư vào mùa hè, cung cấp ánh sáng đến 20 giờ mỗi ngày, cung cấp năng lượng trong những tháng mùa đông khi ánh sáng ban ngày ở mức tối thiểu.

Ứng dụng Digital Twins
Công nghệ sinh đôi kỹ thuật số (Digital Twins) đã xuất hiện trong nhiều thập niên qua, được các nhà quy hoạch đô thị và các kỹ sư sử dụng để giải quyết các dự án phát triển thành phố. Digital Twins là bản sao ảo của các thành phố vật lý, hoạt động giống như bản đồ 3 chiều tinh vi, nhưng bản đồ được nối với dữ liệu thời gian thực được thu thập từ thế giới thực. Nhờ có IoT, các thành phố mô phỏng có thể khai thác một lượng dữ liệu khổng lồ về giao thông, chuyển động của người dân, hệ thống điện, đèn đường và thời tiết. 
Công nghệ kiến tạo thành phố thông minh ảnh 4
Digital Twins ứng dụng tại Singapore là thí dụ hoàn hảo. Với phần mềm do Công ty Dassault Systemes của Pháp sản xuất, một Singapore ảo sử dụng dữ liệu thực như giao thông, nhân khẩu học và khí hậu, trong một nền tảng được các nhà quy hoạch đô thị sử dụng để thử nghiệm đổi mới. Một số công ty khác cũng đang làm việc trên phần mềm mô phỏng Digital Twins, bao gồm Cityzenith, Siemens, Microsoft và GE. 

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng: Từ 0 giờ ngày 28-3 cấm tụ tập trên 20 người

Thủ tướng: Từ 0 giờ ngày 28-3 cấm tụ tập trên 20 người

(ĐTTCO) - “Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà

(ĐTTCO) - Các món ăn của khách sạn Rex Sài Gòn trước nay đều được phục vụ tại chỗ, mang đến sự trải nghiệm đẳng cấp về phong cách phục vụ lẫn chất lượng sản phẩm. Để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn, khách sạn Rex Sài Gòn đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách. 

Du lịch

Sớm triển khai chính sách ưu đãi doanh nghiệp du lịch

(ĐTTCO)-Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch phục hồi. Các DN cũng tha thiết kiến nghị Chính phủ sớm triển khai các gói hỗ trợ để DN duy trì hoạt động.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.