Chờ hướng dẫn?

(ĐTTCO) - Ngày 16-11 tới, thuê bao VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức được chuyển mạng giữ nguyên số. Về vấn đề triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số di động (MNP), lãnh đạo Bộ TT-TT yêu cầu các nhà mạng thực hiện đúng như lộ trình được đặt ra. 

Chờ hướng dẫn?

Đây là chính sách bắt buộc để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN viễn thông và đảm bảo quyền lợi người dùng dịch vụ. Theo đó, DN chuyển đi phải đảm bảo không phát sinh cước của bất kỳ dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ ứng dụng viễn thông nào, kể từ thời điểm cắt dịch vụ của thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng.
Các DN cung cấp dịch vụ viễn thông di động có trách nhiệm thống nhất, công bố niêm yết công khai, áp dụng chung mức cước và các điều khoản sử dụng dịch vụ chuyển mạng. Thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng phải đảm bảo hoàn tất các hợp đồng, cam kết và thanh lý hợp đồng với DN chuyển đi trong thời gian không quá 60 ngày, kể từ thời điểm chuyển mạng thành công. Quá thời hạn nêu trên, các thuê bao không hoàn tất các nội dung trên sẽ được trả về DN chuyển đi…
Tập đoàn VNPT cho biết xác định việc triển khai MNP là xu hướng tất yếu để đảm bảo quyền lợi người dùng di động, ngay sau khi Bộ TT-TT phê duyệt đề án MNP, VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu kinh nghiệm và thực tế triển khai. Cách đây hơn 1 năm (tháng 9-2017), VNPT đã xây dựng hoàn thiện các hệ thống kỹ thuật cần thiết như cổng chuyển mạng, hệ thống cơ sở dữ liệu; xây dựng các quy trình, quy định cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng muốn sử dụng chuyển mạng.
Đại diện nhà mạng Viettel và MobiFone cũng cho biết đã sẵn sàng các phương án kỹ thuật để triển khai dịch vụ MNP, như chuẩn bị hệ thống phần mềm chuyển đổi, giám sát từ cách đây 1 năm và hiện đang tiếp tục rốt ráo hoàn thiện thử nghiệm giai đoạn cuối. Tuy nhiên cho đến thời điểm này tất cả đang chờ Cục Viễn thông ban hành hướng dẫn, quy định chi tiết về các nội dung liên quan dịch vụ MNP, để các nhà mạng lấy đó làm căn cứ triển khai, thực hiện. 
Dù hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng, nhưng nếu không có các quy định liên quan như trách nhiệm các bên, mức phí chuyển đổi cụ thể, thực hiện giám sát như thế nào… các nhà mạng rất khó để triển khai. Trong khi đó, ngày 16-11 đã đến gần, nếu không sớm có các quyết định và hướng dẫn cụ thể, e rằng MNP khó thực hiện được lộ trình đề ra.

Trần Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.