5 nhà mạng bắt tay ngăn chặn tin nhắn rác

(ĐTTCO) - 5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel vừa ký cam kết cùng ngăn chặn tin nhắn rác. Cam kết này sẽ được áp dụng từ ngày 1/7.

 

5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel vừa ký cam kết cùng ngăn chặn tin nhắn rác, áp dụng từ ngày 1/7.

5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel vừa ký cam kết cùng ngăn chặn tin nhắn rác, áp dụng từ ngày 1/7.

Chiều 11/5, cả 5 nhà mạng trên đã ký cam kết ngăn chặn tin nhắn rác trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ TT&TT.

Các nhà mạng cho biết, mỗi nhà mạng đều đã có các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, nhưng chỉ ngăn chặn được tin nhắn rác nội mạng, mà chưa có sự đồng nhất giữa các nhà mạng.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ TT&TT, các nhà mạng đã khóa dịch vụ, thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối (SIM rác). Tuy nhiên, do chưa có sự thống nhất về tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, các hệ thống, biện pháp chặn lọc tin nhắn rác của các nhà mạng còn chưa đồng đều, cũng như chưa có cơ chế phối hợp chặn, lọc tin nhắn rác liên mạng,… vì vậy, tin nhắn rác vẫn tồn tại phổ biến và có chiều hướng ngày càng tinh vi, phức tạp.

Theo cam kết phối hợp ngăn chặn tin nhắn rác, mỗi nhà mạng sẽ phải có một đầu số để người dân phản ánh tin nhắn rác. Đồng thời, các nhà mạng sẽ phối hợp để xác định và chia sẻ mẫu tin nhắn rác, cách thức ngăn chặn tin nhắn rác, phương thức tiếp nhận và xử lý phản ảnh tin nhắn rác từ người dân…

Thời điểm từ 1/7, các nhà mạng phải đồng loạt triển khai thực hiện đồng thời cam kết cùng ngăn chặn tin nhắn rác. Thời gian từ nay đến 1/7 để các nhà mạng hoàn thành các công việc sẵn sàng thực hiện cam kết.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, bản cam kết này thể hiện quyết tâm xử lý và ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định tại Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác và Nghị định 77/2012/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 90/2008/NĐ-CP của Chính phủ.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng cho biết, Bộ sẽ thành lập đoàn kiểm để giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng nhằm bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác. Đồng thời, Bộ sẽ truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và cùng kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng. Đặc biệt, người đứng đầu các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện cam kết này.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.