18% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đầu tư vào dịch vụ đám mây

(ĐTTCO)-Theo Cisco, đám mây (Cloud) là công nghệ hàng đầu thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, kế đến là an ninh mạng và mâng cấp phần mềm và phần cứng công nghệ thông tin.

18% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đầu tư vào dịch vụ đám mây

Theo báo cáo về “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương” của Cisco  công bố ngày 4/4, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang tăng cường đầu tư vào đám mây, an ninh mạng và nâng cấp phần mềm và phần cứng công nghệ thông tin.

Báo cáo được thực hiện dựa trên cuộc khảo sát độc lập với 1.340 doanh nghiệp ở các khía cạnh kinh doanh: tiếp nhận và ứng dụng công nghệ, chiến lược và tổ chức chuyển đổi kỹ thuật số, quy trình và quản lý,  khả năng tìm kiếm, quản lý và duy trì nhân lực giỏi phục vụ quá trình số hóa.

Theo báo cáo, đa số các doanh nghiệp ở khu vực ASEAN, ngoại trừ Singapore được xếp vào giai đoạn “Thờ ơ với kỹ thuật số.” Giai đoạn này được định nghĩa là khoảng thời gian mà các nỗ lực kỹ thuật số của doanh nghiệp dừng ở mức phản ứng với thay đổi của thị trường nhiều hơn là phát triển theo các phương thức chủ động.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, doanh nghiệp Việt Nam "số hóa hơn." Trong đó, đám mây(Cloud) là công nghệ mà các doanh nghiệp đầu tư nhiều nhất (18%). Điều này phù hợp với xu hướng áp dụng điện toán đám mây trên toàn khu vực, bởi công nghệ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng nhanh chóng khi có nhu cầu mà không phải đầu tư nhiều vốn vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Các doanh nghiệp khi thực hiện số hóa cũng áp dụng các công nghệ an ninh mạng với 12,7%. Cùng lúc, có 10,7% cho biết họ đang đầu tư vào việc nâng cấp phần mềm và phần cứng công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng cho biết họ gặp phải các rào cản vì thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%) và thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%)...

Khảo sát cũng chỉ ra rằng các sáng kiến của Chính phủ có tác động rõ rệt đến quá trình số hóa của các doanh nghiệp tại Việt. Đa số doanh nghiệp (64%) nói rằng họ nhận biết được các sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Chính phủ và được hưởng lợi từ các chính sách đó.

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam nhận định: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang số hóa nhanh chóng và khai thác sức mạnh của công nghệ để mở rộng doanh thu đồng thời tiếp cận khách hàng ngày càng rộng hơn, vượt khỏi biên giới địa lý. Với sự hỗ trợ của Chính phủ và các tập đoàn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thực sự thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam đến giai đoạn tăng trưởng tiếp theo".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá đẳng cấp công nghệ mới

Khám phá đẳng cấp công nghệ mới

(ĐTTCO) - Không có gì là không thể với giới công nghệ. Bạn hãy tham khảo sự hữu ích, tiện lợi mà những sáng tạo tiện ích mang lại giúp cuộc sống ngày càng đẳng cấp hơn.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

REX Sài Gòn giới thiệu set menu đặc biệt ngày Lễ tình nhân 14-2

(ĐTTCO) - Nếu tình yêu là một hành trình thì hãy cùng nhau du ngoạn đến không gian ấm áp của Rooftop Garden Bar tại khách sạn Rex Sài Gòn - một trong những điểm sáng nổi tiếng về đêm ở khu vực Đông Nam Á, là nơi có không gian ngoài trời rộng lớn sẽ làm quý khách bất ngờ trước vẻ đẹp toàn cảnh trung tâm thành phố. 

Du lịch

Đìu hiu du lịch mùa Covid live

(ĐTTCO) - Thông thường, sau Tết Nguyên đán là thời điểm người dân du xuân, đến các điểm du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh… Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những điểm đến hấp dẫn, quen thuộc đều vắng bóng du khách.

Mua sắm

Hương nước hoa 2021 cho nam giới

(ĐTTCO) - Trang phục sẽ có thể gây ấn tượng trước tiên, nhưng hương thơm là thứ sẽ lưu lại trong tâm trí người khác lâu dài. Khi trời bắt đầu ấm hơn, hãy chọn một trong những loại nước hoa được ưa chuộng nhất 2021.