Ký sự ĐHCĐ

Xin lỗi… rồi thôi

Xin lỗi… rồi thôi ảnh 1
Mùa ĐHCĐ có thể xem là thời điểm mà cổ đông chứng kiến và nghe được nhiều lời xin lỗi nhất. Bản thân lãnh đạo các doanh nghiệp (DN), phải đứng trước đám đông xin lỗi cũng không phải là điều dễ dàng.

Các cổ đông vì vậy cũng sẽ được xoa dịu phần nào sự bực tức vì kết quả yếu kém của DN. Nhưng từ chỗ lạ lẫm, ngạc nhiên, việc lãnh đạo DN niêm yết xin lỗi cổ đông giờ trở nên bình thường, nhàm chán đối với nhiều người.

Thông thường, ai làm sai cho dù sự đã rồi, lời xin lỗi được nói ra ít nhất cũng khiến cho mình khuây khỏa. Vậy tại sao với nhiều cổ đông, đã từng được lãnh đạo DN xin lỗi lại không có được cảm giác này?

Câu trả lời rất đơn giản, vì không ít DN xin lỗi cổ đông theo kiểu cho có, cho xong, cổ đông không cảm nhận được sự chân thành cũng như quyết tâm sửa lỗi.

Lời xin lỗi có sức nặng nhất tính đến lúc này là của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (REE), trong một cuộc gặp gỡ các NĐT vào năm 2009. Nguyên nhân vì REE đã lỗ rất nặng do hoạt động đầu tư tài chính của mình trong năm 2008.

Nhưng kể từ đó, REE đã tái cấu trúc hoạt động đầu tư của mình theo hướng chuyên nghiệp, bài bản hơn. Đến nay REE vẫn đầu tư tài chính nhưng tập trung nhiều vào ngành năng lượng, bao gồm các công ty điện và than. Song nếu lấy tiêu chí này để "soi" các doanh nghiệp đã từng xin lỗi cổ đông thì phần nhiều đều không có nhiều giá trị.

Nguyên nhân nằm ở đâu? Trong phần "nhận lỗi", một số lãnh đạo lại có ý "đổ thừa" nguyên nhân khách quan, nghĩa là do kinh tế khó khăn, thị trường khó khăn nên cơ sự mới như vậy. Còn nguyên nhân chủ quan như tầm nhìn hạn chế, chiến lược sai lầm ở đâu thì ít khi nhận lỗi. Nói một cách ngắn gọn là không… biết lỗi.

Cũng vì không nhìn thẳng vào sự thật như vậy, chuyện "sửa lỗi" sẽ rất bế tắc, thường cũng chỉ chung chung kiểu như quyết tâm vượt qua khó khăn.

Thế nên, nói như một NĐT dày dạn kinh nghiệm, nhiều khi xin lỗi cũng chỉ là một "chiêu" của lãnh đạo DN khi sự bức xúc của cổ đông lên đến đỉnh điểm, thử hỏi một DN làm ăn yếu kém, ban lãnh đạo thiếu minh bạch từ nhiều năm có thể thay đổi được chỉ sau một lời xin lỗi?

Đại Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.