WesternBank và PVFC hợp nhất

Chấp thuận chủ trương về phương án thực hiện từ tháng 4-2012 và ký thỏa thuận nguyên tắc nhằm tiến tới hợp nhất từ tháng 5-2012, nhưng thông tin chính thức từ việc hợp nhất Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí (PVFC) và Ngân hàng Phương Tây (WesternBank) mới được chính thức đưa ra gần đây nhằm chuẩn bị cho đại hội cổ đông của WesternBank ngày 16-3 tới.

Cán cân 2 bên

Đến ngày 29-2-2012, tổng tài sản của PVFC là 91.037 tỷ đồng. PVFC có quan hệ gửi tiền và cho vay đối với các ngân hàng và công ty tài chính có tiềm lực và uy tín như Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, BIDV, MSB, Công ty Tài chính EVN…

Tổng dư nợ tín dụng tính đến 29-2-2012 là 52.610 tỷ đồng (bao gồm: cho vay TCTD 2.960 tỷ đồng và cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân là 49.914 tỷ đồng), tăng 4,84% so với thời điểm 31-12-2011. Trong cơ cấu dư nợ tín dụng, cho vay trong ngành dầu khí chiếm trên 60% tổng dư nợ, nên chất lượng tín dụng của nhóm khách hàng này được đảm bảo.

Hiện nay PVFC luôn có trạng thái thanh khoản tốt, cân đối thu chi hàng tháng thường dương và được đưa vào các hạng mục tài sản có khả năng thanh khoản nhanh và lũy kế đến tháng 12-2012 trên 4.300 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu tài chính như tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn… luôn được đảm bảo và an toàn theo quy định.

WesternBank và PVFC hợp nhất ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại WesternBank. 


Trong hoạt động tín dụng của PVFC có 2 hạng mục cần lưu ý: các khoản tín dụng liên quan đến Vinashin và các khoản cho vay Vinalines. Trong khi đó, 2 khách hàng này rơi vào trạng thái khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ.

Dư nợ (gốc) tại thời điểm 31-5-2012 của nhóm khách hàng Vinashin là 1.068 tỷ đồng và của nhóm khách hàng Vinalines là 1.745 tỷ đồng.

Việc xử lý 2 khoản nợ xấu này đã và đang được PVFC thực hiện triệt để bằng cách kết hợp các biện pháp như tích cực thu hồi nợ, xử lý tài sản đảm bảo và sử dụng nguồn quỹ dự phòng để trích lập dự phòng bổ sung. Ngoài ra, PVFC cũng dự kiến sử dụng một phần lợi nhuận trong năm 2012 để bù đắp các tổn thất do 2 khoản nợ này gây ra.

Còn về WesternBank, tại thời điểm 29-2-2012, chất lượng tài sản vẫn được đảm bảo và giá trị trích lập dự phòng cho tín dụng thấp, xấp xỉ 35 tỷ đồng, trong khi trích lập dự phòng cho các tài sản khác gần như không đáng kể. Hệ số đảm bảo an toàn vốn đạt mức cao 23,57%, tỷ lệ nợ xấu có 0,66%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tình hình tài chính của WesternBank thực tế có nhiều điểm đáng lưu ý như: tiền gửi liên ngân hàng có 1.118 tỷ đồng đã quá hạn tại các ngân hàng TMCP Sài Gòn, Đại Tín và phải trích lập dự phòng 50% với 559 tỷ đồng; khoản đầu tư vào trái phiếu 1.800 tỷ đồng chưa có tài sản đảm bảo; khoản đầu tư vào cổ phiếu KBC phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán xấp xỉ 88 tỷ đồng.

Tại thời điểm 29-2-2012, trước khi điều chỉnh theo kết luận của Thanh tra NHNN, WesternBank có tổng tài sản là 16.598 tỷ đồng, nhưng sau khi điều chỉnh con số này chỉ còn 15.667 tỷ đồng, chênh lệch 932 tỷ đồng; tương tự lợi nhuận chưa phân phối âm 962 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu ròng âm 932 tỷ đồng. Về cơ bản, WesternBank duy trì khả  năng thanh khoản trong ngắn hạn (trong vòng 6 tháng tới).

Hỗ trợ để xử lý tài chính

Theo đề án, việc xử lý tài chính và thanh khoản là những điểm đáng chú ý trong việc hợp nhất 2 tổ chức này. Cụ thể, với WesternBank đó là tiền gửi liên ngân hàng có 1.118 tỷ đã quá hạn tại 2 ngân hàng nêu trên; dư nợ tín dụng có nhiều khoản nằm dưới dạng ủy thác đầu tư và đặt cọc môi giới chứng khoán, khoản nợ phải đánh giá lại theo Thanh tra NHNN; khoản đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu; vốn chủ sở hữu sau khi điều chỉnh số liệu trích lập dự phòng bổ sung giảm xuống còn 2.310 tỷ đồng, thiếu 690 tỷ đồng so với mức vốn điều lệ tối thiểu quy định; trích lập số tiền 559 tỷ đồng theo một lộ trình phù hợp nhằm đảm bảo tính ổn định trong hoạt động của ngân hàng hợp nhất. Do vậy cần có sự hỗ trợ của NHNN  trong việc thu hồi nợ.

Với PVFC, đề án kiến nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ thực hiện giảm vốn theo lộ trình trong điều kiện đảm bảo được sự ổn định và phát triển an toàn của PVFC (và ngân hàng hợp nhất sau này).

Đồng thời việc giảm vốn của Tập đoàn không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của các cổ đông hiện hữu hoặc/và các đối tác chiến lược của ngân hàng. Để đảm bảo trạng thái an toàn thanh khoản cho tổ chức tín dụng trước khi hợp nhất, bản đề án cũng đề nghị PVN gửi thêm cho PVFC số tiền 7.000 tỷ đồng với kỳ hạn tối thiểu 6 tháng.

PVFC và WesternBank cũng kiến nghị NHNN hỗ trợ cho vay từ nguồn tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại khoảng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng hợp nhất, đồng thời tạo nguồn vốn để ngân hàng có thể phát triển mảng tài trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp xuất khẩu.

Lãi suất cho vay từ nguồn tái cấp vồn này thấp hơn lãi suất huy động khoảng 6% để hỗ trợ ngân hàng hợp nhất bù đắp các chi phí trực tiếp và chi phí cơ hội phát sinh trong quá trình hợp nhất, thời hạn vay khoảng 3-5 năm.

Về dư nợ đối với Vinashin và Vinalines (khoảng 2.800 tỷ đồng), đề án hợp nhất cũng đề nghị NHNN cho phép không tính vào tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng hợp nhất, để ngân hàng hợp nhất có đủ điều kiện và thời gian tiến hành khắc phục theo lộ trình.

Đồng thời đề nghị NHNN không tính chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế so với vốn chủ sở hữu bình quân cũng như dư nợ của Vinashin và Vinalines trong khi thực hiện xếp loại tổ chức tín dụng và xét duyệt mở chi nhánh.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.