Vượt thoát

Vượt thoát ảnh 1

Sự tụt dốc của TTCK một lần nữa đã đẩy các CTCK rơi vào vòng xoáy thua lỗ trong quý II-2012. Tuy nhiên, vẫn có không ít CTCK công bố có lãi ngay trong tình cảnh khó khăn của thị trường nhờ những điều chỉnh hợp lý về chính sách.

Giải trình về kết quả kinh doanh âm 4 tỷ đồng trong quý II vừa qua, lãnh đạo CTCK Tràng An (TAS) cho rằng nguyên nhân đến từ sự giảm mạnh về doanh thu như môi giới giảm 26%, tự doanh giảm 36%... Doanh thu từ hoạt động tư vấn tăng hơn 300%, nhưng do tỷ trọng của hoạt động này còn thấp nên chưa thể đóng góp nhiều vào tổng doanh thu của TAS.

Theo BCTC quý II-2012 mới được công bố, CTCK Phú Hưng (PHS) tiếp tục gánh thêm khoản lỗ lên đến 36,7 tỷ đồng (gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái). Nguyên nhân dẫn đến thua lỗ là do doanh thu giảm 48,6% (15 tỷ đồng) trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 354% (28 tỷ đồng).

Cùng với lý do doanh thu từ dịch vụ môi giới giảm, khiến cho lợi nhuận CTCK Phương Đông (ORS) trong quý II tiếp tục âm gần 370 triệu đồng, tương đương mức giảm 96% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, vẫn có không ít CTCK dần lấy lại hình ảnh của chính mình, thể hiện qua những con số lợi nhuận trong quý II-2012, khi TTCK bước vào giai đoạn điều chỉnh sau đợt tăng nóng ở những tháng đầu năm. Theo BCTC quý II-2012, lợi nhuận của CTCK Bảo Việt (BVS) đạt hơn 55 tỷ đồng.

Cùng thời điểm này năm ngoái, BVS lỗ 26,2 tỷ đồng. Có được kết quả này là do BVS có những điều chỉnh hợp lý về chính sách khiến cho doanh thu môi giới tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, chi phí hoạt động trong kỳ chỉ có 15,5 tỷ đồng, giảm gần 59 tỷ đồng.

Tương tự, từ khoản lỗ gần 100 tỷ đồng, CTCK VNDirect (VND) đã chủ động phát triển hoạt động kinh doanh, đặc biệt là hoạt động môi giới CK. Nhờ chính sách này, VND đã nhanh chóng lấy lại vị thế về thị phần môi giới trên cả 2 sàn (từ vị trí thứ 10 của quý I đến hết quý II-2012 đã leo lên vị trí thứ 7).

Trường hợp của CTCK Dầu khí (PSI), với việc tái cấu trúc toàn diện từ cơ cấu lại bộ máy tổ chức, nhân sự cho đến chính sách cắt giảm mạng lưới và bán bớt các danh mục đầu tư chốt lãi, PSI đã thu được kết quả khá mỹ mãn trong quý II: doanh thu môi giới tăng 101%; doanh thu từ hoạt động đầu tư tăng 340%; chi phí hoạt động giảm đến 60%.

Dù lợi nhuận quý II-2010 chỉ đạt hơn 4 tỷ đồng, nhưng đây là con số rất đáng khích lệ, bởi quý II-2011 PSI lỗ hơn 83 tỷ đồng.

Cùng với chính sách đẩy mạnh phục vụ khách hàng và chủ động cắt giảm chi phí hoạt động cố định hàng tháng, CTCK Rồng Việt (VDS) cũng ghi nhận được sự tăng trưởng mạnh về doanh thu môi giới, tăng 256% so với cùng kỳ năm trước trong khi chi phí hoạt động giảm đáng kể. Nhờ vậy, từ mức lỗ xấp xỉ 35 tỷ đồng cùng kỳ năm 2011, quý II-2012 VDS đã có lãi dù con số còn khá khiêm tốn (105 triệu đồng).

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.