Vùng đệm cuối năm

Trong 2 năm 2011 và 2012, VN Index đều bắt đầu có sóng với quy mô vừa vừa vào cuối năm Dương lịch và bùng nổ sau Tết Nguyên đán ở năm sau. Liệu kịch bản này có lặp lại trong năm nay hay không?

Kỳ vọng BIDV

Doanh nghiệp vẫn đang vật lộn với khó khăn, vốn ngân hàng vẫn tìm cách đến với doanh nghiệp, lạm phát đã được kiểm soát… là những thách thức và thành quả của kinh tế vĩ mô năm 2013.

Giai đoạn hiện nay là giai đoạn kỳ vọng nền kinh tế 2014 sẽ diễn ra như thế nào, Việt Nam sẽ vượt khó ra sao. Cùng thời điểm này của năm 2011 và 2012 cũng như vậy, những tín hiệu tích cực, những kỳ vọng vượt khó cũng xuất hiện.

Nhìn chung, xu hướng của thị trường trong 2 tháng cuối năm nay sẽ mang nhiều màu sắc tích cực, nếu một đợt sóng lớn không xuất hiện thì tại từng mã CP cũng sẽ diễn ra những thay đổi.

Năm 2013 có 2 thông tin sẽ tác động tạo ra sự kỳ vọng cho TTCK là gia tăng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN (mở room) tại một số doanh nghiệp và việc Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thông tin mở room là thông tin không mới, nếu không muốn nói là đã cũ vì xuất hiện từ đầu năm 2012, nhưng đến giờ vẫn chưa xuất hiện chính thức.

Còn đối với TPP, ảnh hưởng của thông tin này vẫn còn là ẩn số bởi những lợi ích TPP đem lại dù lớn nhưng cũng có những ràng buộc phức tạp hơn, nên thị trường sẽ đón nhận cách khác chứ không phải kiểu hồ hởi như thông tin WTO hồi 7-8 năm trước. Trong thời gian chưa có những liều thuốc “cực mạnh”, thị trường vẫn sẽ tiếp tục vận hành theo những yếu tố nội tại như thời gian vừa qua.

Cuối tháng 10, BIDV đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 2,81 tỷ CP lên HOSE. Sau một số lần trì hoãn, có thể kỳ vọng lần này CP BID (mã chứng khoán của BIDV) sẽ sớm hiện diện trên bảng điện tử tại HOSE.

Mới đây, BIDV cũng đã công bố KQKD quý III-2013 với những con số ấn tượng, chẳng hạn lợi nhuận ròng quý III-2013 đạt 1.132 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2012; lũy kế 9 tháng năm 2013, lợi nhuận ròng đạt 3.103 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 9 tháng của năm trước. Và nếu KQKD quý IV cũng duy trì như 3 quý đầu năm 2013, đây là sự chuẩn bị không thể tốt hơn cho việc lên sàn. GAS (PVGas) là doanh nghiệp đầu ngành lên sàn và thành công. Với BID cũng vậy, thị trường hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng BID sẽ là “GAS thứ 2”.

Cũng liên quan đến hoạt động của các ngân hàng, quý IV là giai đoạn cao điểm để các đơn vị này hoàn thành các chỉ tiêu trong hoạt động kinh doanh, trong đó có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng. Các ngân hàng có thể sẽ tích cực đưa vốn ra ngoài thị trường, qua đó các doanh nghiệp tốt sẽ lại được hưởng những khoản vay với lãi suất tích cực hơn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng có thể hỗ trợ các nguồn vốn cho các CTCK, nhất là các CTCK trong cùng một hệ thống. Dòng vốn margin cạnh tranh giữa các CTCK cũng có thể thu hút thêm NĐT sử dụng, nhờ đó thanh khoản của thị trường sẽ dồi dào hơn.

Nỗ lực vượt khó

Trong mùa công bố BCTC quý III-2013, một số doanh nghiệp như Incomfish (ICF), Comeco (COM), Hải sản Việt Nhật (VNH)… đã công bố những mức tăng trưởng lợi nhuận ròng khá tích cực. Đây là những doanh nghiệp tầm trung, CP thuộc nhóm mid cap trên sàn, dù các khoản lợi nhuận vẫn phải mổ xẻ nhiều, đây cũng là tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp đang nỗ lực vượt qua khó khăn như thế nào.

Ngày 2-4, LCG (Licogi 16) bị HOSE đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế 2012 của công ty mẹ âm. LCG tiếp tục báo lỗ và đến giữa tháng 9 vừa qua CP này cũng đã rớt về vùng giá đáy 4.500 đồng/CP. Tuy nhiên, trong 2 phiên gần nhất, LCG là một trong những CP “ngôi sao” trên sàn khi đều tăng trần với thanh khoản cao và lượng dư mua rất khủng.

Chỉ trong khoảng 1 tháng rưỡi, LCG, đã tăng giá hơn 30% từ 4.500 đồng/CP lên 6.000 đồng/CP và đây cũng là trường hợp nỗ lực thoát lỗ khá tiêu biểu trên thị trường. Liên quan đến cơn sóng của LCG, đã có những thông tin về việc chuyển nhượng dự án Sky Park Residence của LCG trên thị trường.

Mặc dù các NĐT vẫn đang chờ đợi những thông tin được công bố chính thức từ phía LCG, nhưng qua thương vụ này có thể thấy được một số vấn đề. Việc chuyển nhượng dự án có thể giúp LCG thu về một lượng tiền mặt, gia tăng doanh thu và củng cố dòng tiền cho công ty.

Nhưng điểm quan trọng hơn là theo dõi trong giai đoạn quý III-2013 vừa qua, LCG đã chủ động công bố khá nhiều thông tin tích cực liên quan đến hoạt động của mình, chẳng hạn việc trúng gói thầu thi công tại dự án Formosa Hà Tĩnh trị giá 1.060 tỷ đồng.

Điều này có thể gợi mở hoặc giai đoạn khó khăn nhất của LCG đã thuộc về quý II, hoặc đây cũng có thể là chiến thuật (trong chừng mực cho phép) dồn toàn bộ những khoản lỗ vào nửa đầu năm để nửa cuối năm sẽ cho ra nhiều tín hiệu tích cực hơn. Nếu tính trên giá trị sổ sách của LCG, vào khoảng hơn 18.000 đồng/CP, mức giá 5.000-6.000 đồng/CP có thể xem là tương đối hấp dẫn về mặt dài hạn.

Vùng đệm cuối năm ảnh 1

NĐT đang kỳ vọng vào "ông lớn" BIDV lên sàn. Ảnh: LONG THANH

Từ trường hợp của LCG và một số doanh nghiệp niêm yết, cũng có thể nhìn ra một khả năng trong quý IV và quý I-2014, bức tranh KQKD sẽ thêm màu sắc tích cực. Các doanh nghiệp ngoài việc chứng tỏ khả năng vượt khó của mình cũng chính là cơ hội để thể hiện với các cổ đông, vì khoảng tháng 3 sẽ bắt đầu mở màn cho mùa ĐHCĐ năm 2014.

Mà thông thường, các mùa ĐHCĐ đều tác động khá tích cực đến thị trường, nếu không nổi sóng trên diện rộng, riêng từng CP cũng sẽ có những diễn biến tích cực. Đối với các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, giai đoạn cuối năm có thể xuất hiện những đợt chi trả hoặc tạm ứng cổ tức và dòng tiền này sẽ được xoay vòng để hỗ trợ cho thị trường.

Nhìn chung, nói về KQKD của doanh nghiệp trong 2 quý IV-2013 và I-2014 có thể dùng từ “tăng tốc” và “nỗ lực”. Về một số ngành nổi bật trong quý IV-2013, có thể kể ra các ngành thực phẩm và các doanh nghiệp xuất khẩu. Đối với ngành thực phẩm, giai đoạn cuối năm sẽ gia tăng về mặt doanh thu, thậm chí lợi nhuận, vì đây là tháng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp đến.

Trong khi với  các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm hàng tiêu dùng và nguyên liệu thô, quý IV thường là mùa cao điểm. Nhìn về diễn biến của VN Index từ đầu tháng 10 vừa qua cũng sẽ thấy nhiều sự khác biệt, nếu tính từ đầu năm sau khi chạm ngưỡng 500 điểm, VN Index thường điều chỉnh một thời gian rồi sau đó mới quay trở lại.

Nhưng 1 tháng qua, chỉ số này đã có lúc rời ngưỡng 500 điểm, giảm mạnh nhưng lại cho thấy khả năng trụ lại ngưỡng này khá cao, vì dừng tại mốc 490 điểm. Điều này có được vì một phần các CP lớn, kinh doanh hiệu quả và ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của thị trường như Vinamilk (VNM), PVD (PVDrilling) đã tăng hoặc xác lập một vùng giá mới cao hơn so với 3-4 tháng trước. 

THÁI HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.