Vui buồn bắt đáy

(ĐTTCO) - 2 phiên 5 và 6-2 đã lấy đi gần 100 điểm của VN Index. Tổn thất hàng chục tỷ USD vốn hoá trên toàn thị trường hay việc NĐT thua lỗ và bị margin call (giải chấp) là điều dễ nhận thấy. Còn việc tận dụng cơ hội bắt đáy giá rẻ thì sao?

Vui buồn bắt đáy

Có tiền và có gan
Về lý thuyết, mua được CP vào phiên 6-2 kỳ vọng hồi phục có thể lên đến 10-15% trong những ngày tiếp theo, và nếu sử dụng margin tỷ suất sinh lời có thể lên đến 20-30% nhưng thực tế có thể rất khác. Để bắt đáy thành công phải có tiền và có “gan”. Trước khi lao dốc thần tốc tuần này, VN Index đã có những phiên tương đối bình thường vào tuần trước và đóng cửa ở mức trên 1.100 điểm. Nếu xem mốc này là đỉnh, câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người có đủ khả năng bán ra ngay đỉnh bởi trong nhiều tháng qua, việc bán ra rồi vào lại đôi khi không hiệu quả. 
Nhiều lần NĐT cứ ngỡ thị trường giảm, bán ra nhưng sau đó phải mua lại (cover) với giá còn cao hơn. Đó là chưa nói đến mốc 1.100 điểm của VN Index đã được duy trì khoảng 5 phiên. Cơ hội bắt đáy đến với những NĐT thời gian qua chưa gia nhập thị trường, hoặc các tổ chức mới tham gia và còn khá nhiều tiền hơn là những người bám sàn thường trực. Đó cũng là lý do khối ngoại đã mua ròng hơn 4.100 tỷ đồng trong phiên 6-2 tại HOSE. 
Điểm mua đẹp nhất trong những ngày qua có lẽ là lúc VN Index giảm xuống dưới 1.000 điểm trong buổi sáng 6-2 và duy trì đến đầu giờ chiều, nhưng lúc này cần có gan. Bởi lẽ nhìn một loạt CP lớn lao dốc và bị bán sàn, sau đó duy trì liên tục trong hàng giờ nhiều người có khi còn suy nghĩ thị trường còn có thể giảm thêm. Tất nhiên, một loạt lý do có lý sẽ được đưa ra chẳng hạn một đợt điều chỉnh 2 phiên là chưa đủ, CP đã có giá rất cao nên phải điều chỉnh… 
Một NĐT dù đã có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng phải thừa nhận mình vừa bắt đáy vừa run và phải viết tếu táo trên trang cá nhân “dành cả thanh xuân để bắt đáy, xin hãy động viên em”. Rồi cũng có NĐT khác thắc mắc sao thị trường chưa xuất hiện bài thơ nào, đây vốn là đặc sản không thể thiếu khi thị trường bước vào những đợt suy giảm. Khi thơ chưa xuất hiện, đâu đó có câu nhạc chế “Người lạ ơi, xin hãy mua (giá) sàn dùm tôi” thì thị trường hồi phục vào chiều 6-2, một số CP từ giá sàn trở về tham chiếu, thậm chí giá xanh, một số mã thoát sàn, số nào còn sàn thì dư bán cũng giảm.  
Hàng về mới biết
Phiên sáng 7-2, VN Index đã hồi phục cùng với đà hồi phục của TTCK Hoa Kỳ và một số thị trường khác, sắc xanh phủ kín sàn như kỳ vọng của một số NĐT “sau 2 phiên giảm mạnh, TTCK sẽ xuất hiện một nhóm tỷ phú mới nhờ bắt đáy thành công”. Nhưng câu chuyện không đơn giản như vậy bởi những thách thức “hậu bắt đáy” vẫn còn, nếu ai mua vào phiên 6-2 phải đến ngày 9-2 hàng về đến tài khoản mới biết lãi bao nhiêu. 
Thống kê chỉ ra rằng, những phiên T+3 của phiên bắt đáy khủng lại thường không có vấn đề gì, lượng hàng hoá về đến tài khoản không bán ra ồ ạt và giá CP vẫn tiếp tục tăng thay vì thử thách vì 2 lý do: Dòng tiền đánh ngắn không dễ gì có thể bắt đáy để rồi lướt T+3. Trong khi đó, dòng tiền dài hạn, nếu gia nhập thị trường vào những thời điểm lý tưởng thường kỳ vọng có thể tính bằng tháng, bằng năm. Vậy nên lượng cung hàng trong ngắn hạn sẽ không dồi dào. 
Lượng cung có thể đến từ những người bắt đáy, khối lượng thấp và xem như đã có vận may, tiến hành chốt lãi, đặc biệt khi Tết Nguyên đán đã gần đến, một số người nói vui bắt đáy để lấy tiền đi lì xì. Đó là phiên T+3, nhưng đến các phiên T+4 và T+5 lượng hàng hoá có thể gia tăng trở lại vì nó đến từ dòng tiền của những người bắt đáy muộn hơn, tức sau phiên thị trường tạo đáy. Những NĐT có thể thận trọng hơn chờ xác lập xu hướng hồi phục rồi mua, và có cả những người “đánh ngắn” mua nhìn thấy đường đi của CP hay VN Index nói chung rồi mới tiến hành giao dịch. Và tất nhiên, còn đó một lượng hàng hoá từ những người đã giữ mà không bán trong suốt thời gian qua quyết định đảo hàng, đổi danh mục. 
Các phiên này cũng sẽ rơi vào những phiên giao dịch cuối cùng của năm con Gà trước khi TTCK nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều khả năng các phiên 12 và 13-2 sẽ có nhiều biến động từ đầu phiên trước khi bất ngờ sẽ xuất hiện cuối phiên. Kịch bản nhiều khả năng sẽ là VN Index biến động trong vùng 1.050-1.100 điểm trong vài ngày tới trước khi vượt mốc 1.100 điểm sau Tết nhờ hiệu ứng từ mùa BCTC cũng như đại hội cổ đông đang đến gần.

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.