Mùa ĐHCĐ

VTS - Lợi nhuận giảm, lương lãnh đạo vẫn tăng!

Mặc dù lợi nhuận năm 2011 không đạt kế hoạch đề ra nhưng tại ĐHCĐ được tổ chức ngày 11-2 vừa qua, CTCP Viglacera Từ Sơn (VTS) vẫn đưa ra kế hoạch thưởng cho HĐQT và Ban điều hành số tiền tương đương 2% lợi nhuận trước thuế.

Không đạt vẫn thưởng

Theo văn bản trình ĐHCĐ: “Năm 2011 được đánh giá là giai đoạn khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng. Chi phí đầu vào tăng mạnh, trong khi thị trường bất động sản đóng băng, nhiều dự án bị dừng, giãn tiến độ.

Tuy nhiên, với sự điều hành quyết liệt và linh hoạt của Ban quản lý điều hành, VTS đã đạt kết quả kinh doanh cao hơn hẳn các đơn vị cùng ngành, có cùng quy mô và điều kiện. Vì lẽ đó, ĐHCĐ thống nhất thưởng HĐQT và Ban quản lý điều hành 297 triệu đồng, tương đương 2% lợi nhuận trước thuế”.

VTS - Lợi nhuận giảm, lương lãnh đạo vẫn tăng! ảnh 1

NĐT theo dõi  giá cổ phiếu. Ảnh: LÃ ANH

Thế nhưng, thực tế “sự quyết liệt và linh hoạt trong điều hành” theo như cách lý giải của HĐQT VTS lại được thể hiện qua con số lợi nhuận liên tục giảm, thậm chí còn không đạt kế hoạch của năm 2011 vừa qua.

Cụ thể, trong năm qua doanh thu VTS đạt 82,6 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế đạt 14,8 tỷ đồng, chỉ bằng 87% kế hoạch đề ra là 17 tỷ đồng. Điều đáng nói là kế hoạch này đã được điều chỉnh thấp hơn cả kế hoạch của năm 2010.

Dù lợi nhuận không hoàn thành so với kế hoạch nhưng quỹ lương của Giám đốc điều hành VTS trong năm 2011 vẫn là 371 triệu đồng, tương đương 2,5% lợi nhuận trước thuế.

Chưa dừng lại ở mức này, cho dù kế hoạch lợi nhuận năm 2012 tiếp tục giảm 32% so với năm 2011, nhưng doanh nghiệp này lại nâng tỷ lệ khoán tiền lương lên 3% lợi nhuận trước thuế và không thấp hơn 240 triệu đồng/năm. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận càng cao thì thu nhập của lãnh đạo tăng tương ứng, nhưng nếu doanh nghiệp có lỗ nặng thì thu nhập lãnh đạo vẫn bị khống chế ở mức sàn là 240 triệu đồng.

Không chỉ vậy, VTS còn đưa thêm một khoản chi nữa với giải thích: “Để động viên khuyến khích và tăng cường vai trò quản lý và giám sát của HĐQT, Ban kiểm soát với bộ máy điều hành trong việc hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm 2012, Ban quản lý điều hành sẽ được thưởng 3% lợi nhuận trước thuế và được thưởng thêm 30% giá trị phần vượt kế hoạch lợi nhuận”.

Điều hành có vấn đề?

Không chỉ thất bại trong việc thực hiện mục tiêu kế hoạch năm 2011, cách điều hành của Ban lãnh đạo VTS còn thể hiện sự bất cập trong các quyết định có tính chất quan trọng. Dẫn chứng là việc VTS lập dự án đầu tư Nhà máy Vật liệu không nung Viglacera Từ Sơn. Dự án đã thành lập xong từ tháng 10-2010 có tổng giá trị đầu tư 87 tỷ đồng với công suất 150.000m3/năm.

Đồng thời, VTS đã lập hồ sơ và phát hành hồ sơ mời thầu quốc tế gói thầu cung cấp thiết bị đồng bộ cho nhà máy. Tuy nhiên, sau khi đánh giá, chấm thầu, không đơn vị nào trúng thầu do giá dự thầu của các nhà thầu đều cao hơn giá mời thầu. Điều này thể hiện sự yếu kém trong công tác dự báo và thẩm định dự án của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường bất động sản khá ảm đạm như hiện nay, lãnh đạo VTS lại có ý định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo kế hoạch, VTS sẽ phối hợp với các đơn vị trong Tổng công ty Viglacera góp vốn sản xuất sản phẩm gạch để đầu tư nhà ở xã hội tại các khu đô thị, đồng thời thực hiện các thủ tục cần thiết để dành một phần quỹ đất trong mặt bằng hiện tại của VST để xây dựng nhà ở kinh doanh.

Tuy nhiên, một vấn đề có tính bước ngoặt đến VTS là cả 2 nhà máy của VTS đều nằm trong khu vực thành phố và thị xã nên trong những năm tới sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu, nhân công. Do đó, VTS cần có phương án di chuyển nhà máy tới các khu vực dễ tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu và nguồn nhân công sẵn có để có lợi thế cạnh tranh.

Đây là công việc hết sức phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

(ĐTTCO) - Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhưng CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido (KDF) vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong tháng 7 đạt 44 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.