VSD phương án rút ngắn thời gian thanh toán T+2

Thực hiện yêu cầu rút ngắn chu kỳ thanh toán giao dịch cổ phiếu từ ngày T+3 về T+2 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký (VSD) vừa công bố dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, để lấy ý kiến các thành viên thị trường.

VSD phương án rút ngắn thời gian thanh toán T+2 ảnh 1 

Theo dự thảo, ngày thanh toán giao dịch trái phiếu là ngày làm việc liền kề sau ngày giao dịch (T+1). Ngày thanh toán giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là ngày làm việc thứ 2 sau ngày giao dịch (T+2)… Liên quan đến sửa lỗi sau giao dịch, theo dự thảo, hồ sơ sửa lỗi phải gửi đến VSD chậm nhất vào 8h30 ngày T+1 đối với các giao dịch có ngày thanh toán T+1 và 17h ngày T+1 đối với các giao dịch có ngày thanh toán T+2.

Cũng theo dự thảo, thời điểm chốt số dư tài khoản tiền gửi thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán của thành viên tại ngân hàng thanh toán để xác định khả năng thanh toán là 11h ngày thanh toán. Sau thời điểm này, các thành viên không đủ số dư để thực hiện nghĩa vụ thanh toán các giao dịch chứng khoán liên quan, được coi là tạm thời mất khả năng thanh toán tiền.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.