Vốn ngoại sẽ tăng trong năm Quý Tỵ

Nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng sự có mặt tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng cuối năm 2012 và tháng đầu của năm 2013. 

Vốn ngoại sẽ tăng trong năm Quý Tỵ ảnh 1
Nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng sự có mặt của mình tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng cuối năm 2012 và tháng đầu của năm 2013. Nhiều chuyên gia dự báo dòng vốn này sẽ tiếp tục đến Việt Nam trong năm Quý Tỵ sắp đến.

Trả lời câu hỏi về sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC - công ty có thị phần môi giới nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất thị trường) cho biết, ông lạc quan hơn về chuyện vốn ngoại sẽ chảy vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Theo ông Giang, với việc nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh trong 2 tháng qua, với khoảng 4.000 tỷ đồng (gần 200 triệu USD), cho thấy họ đã bắt đầu bỏ vốn, chứ không chỉ đứng ở ngoài nghiên cứu thị trường.

Điều này đã giúp cho VN30, nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất luôn có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với chỉ số VN-Index. Hiện tại P/E (thị giá/thu nhập của mỗi cổ phiếu) khoảng 11 lần, đang ở mức khá thấp so với các nước trong khu vực, (từ 15-18 lần)

Và không chỉ cổ phiếu, ông Giang cho biết, trái phiếu chính phủ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã được mua mạnh, đây là tín hiệu tích cực đầu tiên sau khi họ rút vốn ra khỏi loại chứng khoán này vào năm 2008.

“Khi tôi đi công tác đến một số nước, đã có nhiều nhà đầu tư hỏi thăm và đánh giá rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang chuyển biến tích cực, có cơ hội để đầu tư. Tôi cho rằng họ đã quay lại”.

Theo ông Giang, những mắt xích yếu của nền kinh tế dường như đang được chính phủ cố gắng thay đổi, cải thiện thông qua các chương trình tái cơ cấu, lạm phát cũng đã bớt phi mã, trong khi tỷ giá rất ổn định, đây là những yếu tố mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất.

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng cũng đã ổn định hơn so với thời điểm tháng 8 và 9 năm ngoái, khi có nhiều nhà đầu tư bỏ ý định rót vốn sau khi xảy ra các vụ việc liên quan đến hệ thống ngân hàng.

Trong khi đó, chứng khoán đã được đưa ra khỏi nhóm không khuyến khích, nhiều sản phẩm cũng đang được áp dụng cho thị trường, và đặc biệt hơn, Ủy ban Chứng khoán đã trình Bộ Tài chính việc nới tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài (room) trong các doanh nghiệp niêm yết. Đây là nút mở mà nhà đầu tư nước ngoài rất thích nếu muốn mua cổ phiếu và đầu tư vào công ty niêm yết.

Cùng suy nghĩ này, giám đốc một quỹ đầu tư lớn cho rằng nhà đầu tư nước ngoài hiện đang rót vốn nhiều vào thị trường thông qua các kênh như đầu tư qua các quỹ ETF (quỹ đầu tư chỉ số), hay các quỹ đóng, và các quỹ mở được lập ở nước ngoài. Trong thời gian qua, họ mua nhiều thông qua quỹ ETF, và nhắm vào các cổ phiếu lớn trên cả 2 sàn.

Và ông cho rằng, điều này cũng hợp lý, vì đa phần các doanh nghiệp niêm yết lớn làm ăn có lãi, minh bạch, chia trả cổ tức cao, giá cổ phiếu so với các nước vẫn vào dạng thấp. Trong năm Quý Tỵ, dòng vốn sẽ tiếp tục chảy vào các cổ phiếu này, và trong trường hợp được nới room thì mức độ quan tâm của nhà đầu tư ngoại sẽ rất lớn. Đặc biệt là các cổ phiếu nằm trong các nhóm ngành tiêu dùng, dược phẩm…

Trong một bài báo đăng ngày 3-2 trên Bloomberg, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá cao khi tăng đến 16% trong tháng 1, năm 2013. Bài báo dẫn lời ông Kevin Snowball, Giám đốc điều hành PXP Vietnam Asset Management “trong 5 hay 6 năm trước, không ai quan tâm đến Việt Nam nhưng giờ niềm tin đang bắt đầu chuyển hướng đến đây, và đây là sự khởi đầu tốt cho năm nay”.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm giao dịch thành công nếu nhìn vào mức tăng của chỉ số chính. Tính hết năm Nhâm Thìn, VN-Index tăng 121 điểm, tức tăng 32,4% lên 494,03 điểm.

Trong khi đó HNX-Index tăng 7,77 điểm (13,4%). Hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Thìn, 2 sở giao dịch chứng khoán sẽ nghỉ đến hết ngày 15-2 và giao dịch bình thường vào ngày 18-2.

TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.