VN-30 và những ngộ nhận

Danh sách 30 cổ phiếu được đưa vào “rổ” VN-30 và 10 cổ phiếu dự phòng vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) công bố ngày 30-1-2012 và dự kiến sẽ còn cập nhật thêm khoảng một tuần nữa trước khi áp dụng vào ngày 6-2 tới.

VN-30 và những ngộ nhận ảnh 1

Trên các diễn đàn về chứng khoán, thông tin này đang là chủ đề nóng nhất được giới đầu tư bàn luận sôi nổi, chủ yếu là với tâm trạng rất lạc quan và không tránh khỏi có một vài ngộ nhận.

Một số người cho rằng: VN-30 bao gồm toàn “hàng xịn” được lọc ra trong 302 cổ phiếu đang niêm yết tại HOSE. Trên thực tế không hẳn vậy, bởi VN-30 bao gồm các “đại gia” (về mặt giá trị thị trường của vốn cổ phần), chứ “to” chưa chắc tốt.

Có những cổ phiếu doanh nghiệp không cần chờ xem báo cáo tài chính quý 4/2011 cũng biết tốt như: VCB, DPM, MSN, FPT..., nhưng cũng có những công ty nợ ngập đầu, hoặc đang lao đao vì hàng tồn kho... Nếu để ý kỹ thì sẽ thấy mã DHG thuộc loại “xịn” nhất nhì sàn HOSE, nhưng cũng mới chỉ là cổ phiếu dự bị. Bởi vậy, HOSE không có quyền đưa ra tư vấn cổ phiếu nào xịn hay không.

Sự xuất hiện của VN-30 liệu sẽ triệt tiêu được sự thao túng của vài mã lớn vốn đang bóp méo VN-Index như MSN, VIC, VNM hay BVH? Nếu xét theo công thức tính VN-30 thì có thể thấy được những mã đó buộc phải giảm tỷ trọng xuống dưới 10, nhưng nếu cả 4 cổ phiếu trên vẫn “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” thì cũng chả dám chắc là VN-30 có bị bóp méo nữa không. Phải chờ thời gian trả lời.

Một nhận định khác cũng khá bất ngờ khi cho rằng VN-30 là danh mục chuẩn cho nhà đầu tư "bắt chước" theo. Điều này sẽ khó bởi nhà đầu tư cá nhân thì chắc không ham mua cả 30 mã, kiểu gì cũng quá nhiều, quản không xuể. Còn nhà đầu tư tổ chức thì cũng còn tùy vào mục đích đầu tư, vào “room” (nếu là nước ngoài) và cả vào thanh khoản (nếu là quỹ mở).

Tuy nhiên, một thực tế có thể chắc chắn hơn là tới đây nhà đầu tư sẽ coi trọng VN-30 hơn VN-Index “cũ kỹ”, dù VN-Index vẫn được sử dụng và có vai trò lịch sử nhất định. Tiếc rằng, cùng với công bố VN-30 thì chưa thấy cơ quan quản lý đề cập đến việc điều chỉnh cách tính VN-Index để có thể song hành cùng VN-30.

Thực tế, thì hệ thống tính toán chỉ số VN-Index là hoàn toàn tự động và nằm chung trong phần mềm hệ thống giao dịch do Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan hỗ trợ Việt Nam, đây là phầm mềm hệ thống thuộc bản quyền nhà cung cấp phần mềm chuyên nghiệp của Hoa Kỳ. Chỉ có điều khác biệt là khi tính toán quyền số thì do đặc thù của Việt Nam số lượng cổ phiếu đang lưu hành và số lượng cổ phiếu được chuyển nhượng không đồng nhất nên dẫn đến sự sai lệch khá lớn.

Với quốc tế, toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành và cổ phiếu có thể chuyển nhượng được gần như là một, nghĩa là số cổ phiếu đăng ký gần như được chuyển nhượng hoàn toàn nên với cách tính chỉ số như VN-Index hiện nay thì diễn biến thị trường được phản ánh hoàn toàn chính xác.

Nhưng với đặc thù của Việt Nam, do có nhiều doanh nghiệp cổ phần hiện nay là do chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước nên có câu chuyện như VCB (tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của Nhà nước lớn), số cổ phiếu được phép chuyển nhượng tự do rất ít, nên đã làm cho quyền số thay đổi và làm cho độ chính xác của chỉ số VN-Index bị lệch.

Theo các chuyên gia, điểm mấu chốt cần phải thay đổi khi tính lại chỉ số chứng khoán là xem xét lại phương pháp tính quyền số trong rổ tính chỉ số VN-Index theo thực tế của Việt Nam, tức là quyền số chỉ nên tính toán trên số cổ phiếu chuyển nhượng được, để phản ánh chính xác diễn biến của thị trường.

Sau VN-30, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng sẽ có thêm HNX-30, HOSE sẽ sớm cho phép thực hiện giao dịch chỉ số... Tuy nhiên, những kỳ vọng đó mới chỉ dừng ở ý tưởng trên giấy nên trong tương lai gần vẫn chưa thể mong gì hơn ngoài sự thay đổi mang tên: VN-30.

(TBKTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.