VN30 EQ tạo hưng phấn cho NĐTNN

(ĐTTCO) - Ngày 15-04-2016, Phoenix Global Wealth Management (PGWM) đã hợp tác với S&P Dow Jones - công ty chuyên xây dựng chỉ số hàng đầu thế giới, ra mắt chỉ số VN30 Equal Weight (VN30 EQ).

Theo đó, VN30 EQ theo dõi kết quả của 30 CP có vốn hóa lớn và thanh khoản nhất trên sàn HOSE. Đây là chỉ số sử dụng phương pháp tỷ trọng đều đối với các CP thành phần, nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề thanh khoản, tỷ lệ sở hữu nước ngoài, sở hữu nhà nước khi NĐTNN muốn đầu tư thụ động vào TTCK Việt Nam.

VN30 EQ là chỉ số đầu tiên do một công ty chuyên nghiệp tính toán riêng cho TTCK Việt Nam và được công bố bởi một công ty cung cấp chỉ số độc lập. Điểm đặc biệt của VN30 EQ là sử dụng phương pháp trọng số đều cho các CP thành phần trong khu vực Đông Nam Á, giúp giảm việc tập trung vào các mã CP lớn vốn dĩ là một hạn chế rất lớn của TTCK Việt Nam (CP lớn nhất thị trường chiếm hơn 14% và top 5 CP lớn nhất đã chiếm hơn 43% vốn hóa thị trường của chỉ số VN30); giúp sự phân bổ các ngành trong chỉ số đa dạng hơn, thay vì lệch hẳn về ngành tài chính như trong chỉ số VN30; có khả năng giao dịch thoáng hơn đối với NĐTNN khi đã giảm thiểu tỷ lệ phân bổ vào các CP hết room nước ngoài một cách đáng kể. Tóm lại, với uy tín và độ tin cậy từ thương hiệu S&P Dow Jones, VN30 EQ sẽ là chỉ số đại diện Việt Nam được các NĐTNN theo dõi khi muốn đầu tư vào Việt Nam.

Các yếu tố về tỷ lệ floating (thả nổi) của CP, mức thanh khoản và vốn hóa thị trường sẽ là 3 tiêu chí quan trọng để lựa chọn ra 30 CP hàng đầu ở Việt Nam đưa vào chỉ số VN30 EQ. Theo đó, phương pháp tính là 30 CP được chọn sẽ cho tỷ trọng bằng nhau 1/30. Tỷ trọng sẽ thay đổi trong kỳ tuy nhiên mức 1/30 sẽ được thiết lập lại vào mỗi kỳ điều chỉnh. Và chỉ số VN30 EQ trải qua quá trình điều chỉnh danh mục nửa năm một lần vào tháng 1 và tháng 7. Khi đó các CP mới sẽ được thêm vào, các CP hiện tại không còn đáp ứng điều kiện sẽ bị loại ra. Tuy nhiên, hàng quý vào tháng 4 và tháng 10 chỉ số vẫn điều chỉnh tỷ trọng của các CP thành phần về mức bằng nhau trở lại.

VN30 EQ tạo hưng phấn cho NĐTNN ảnh 1

So sánh danh mục của VN30EQ với ETF VNM và FTSE ETF?

Đối với NĐTNN, VN30 EQ index sẽ tiềm năng khi tạo ra một kênh đầu tư thụ động (thông qua các sản phẩm ETF theo dõi chỉ số) vào thị trường Việt Nam. Dựa trên mức độ kiểm soát dòng vốn ra vào chặt chẽ ở Việt Nam, các sản phẩm ETF theo dõi thị trường Việt Nam ở nước ngoài là một cách hiệu quả để các NĐTNN muốn đầu tư vào Việt Nam. Lâu nay với đầu tư chủ động (active) đã không thực sự thành công ở Việt Nam trong thời gian qua, do vậy các kênh đầu tư thụ động (passive) thông qua các sản phẩm ETF sẽ giúp NĐTNN tự tin hơn khi đầu tư vào thị trường Việt Nam bởi giảm được mức độ rủi ro và chi phí giao dịch.

VN30 EQ tạo hưng phấn cho NĐTNN ảnh 2

Trên đồ thị thể hiện kết quả của 2 chỉ số từ lúc được thành lập vào tháng 2-2012 đến cuối tháng 5-2016. Chỉ số VN30 EQ luôn nằm trên VN30 thể hiện cùng một mức đầu tư như nhau vào các CP. Nguồn: Bloomberg

Đối với NĐT trong nước, VN30 EQ index được xem là chỉ số đại diện thị trường để theo dõi TTCK bên cạnh chỉ số VN index và VN30 index hiện hành. Bởi VN30 EQ index với phương pháp trọng số đều cho các CP thành phần giúp NĐT trong nước chủ động thể hiện độ rộng trên thị trường tốt hơn các chỉ số hiện hành.

VN30 EQ tạo hưng phấn cho NĐTNN ảnh 3

Dựa vào đồ thị sẽ dễ dàng nhận ra VN30 EQ thường đạt kết quả tốt hơn VN30 trong những giai đoạn thị trường tăng điểm, khi đó những CP có vốn hóa trung bình và khá lớn sẽ cho kết quả đầu tư lớn hơn các CP có vốn hóa lớn nhất. Còn trong những giai đoạn thị trường giảm điểm hoặc đi ngang, các CP lớn sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn nên sẽ thường có kết quả đầu tư cao hơn. VN30 index trong những giai đoạn đó sẽ mang lại kết quả đầu tư cao hơn. Nguồn: Bloomberg

Với phương pháp xây dựng này, chỉ khi nhiều CP thay đổi mới có thể làm thay đổi đáng kể VN30 EQ index, thay vì chỉ phụ thuộc vào một số mã CK có vốn hóa lớn như VN30 index và VN index. Cũng với phương pháp xây dựng này, NĐT cá nhân trong nước hoàn toàn có thể tự xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng cho chính mình dựa trên việc mô phỏng lại VN30 EQ index.

Peter Phạm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.