VN Index sắp phá đỉnh, nhiều CP vẫn lẹt đẹt

(ĐTTCO) - Diễn biến của TTCK trong thời gian gần đây cho thấy VN Index phá đỉnh lịch sử 1.170 điểm chỉ còn là vấn đề thời gian. Điều nghịch lý là dù thị trường giao dịch khởi sắc, nhưng nhiều NĐT vẫn không thể vui, bởi vẫn còn nhiều mã CP đang giao dịch ở mức giá rất bèo.

Vốn ngàn tỷ, CP giá vài ngàn
Hiện có 1.417 mã CP được giao dịch trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM. Theo thống kê, gần 1/3 số mã CP đang giao dịch dưới mệnh giá (10.000 đồng/CP). Trong đó 235 mã CP giao dịch duới mức 5.000 đồng/CP và hơn một nửa trong số này giao dịch ở giá khoảng 3.000 đồng/CP.
Thậm chí nhiều mã giao dịch dưới mốc 1.000 đồng/CP, như CTCP Sông Đà Hà Nội (ASD), CTCP Việt An (AVF), CTCP Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cadovimex (CAD), CTCP Vinavico (CTA), CTCP Tấm lợp vật liệu xây dựng Đồng Nai (DCT), CTCP Hàng hải Đông Đô (DDM), CTCP Tập đoàn quốc tế FBA (FBA), CTCP Ô tô Giải phóng (GGG), CTCP Thuận Thảo (GTT), CTCP Hưng Đạo Container (HDO), CTCP Hữu Liên Á Châu (HLA), CTCP Đầu tư xây dựng số 10 IDICO (I10), CTCP Khoáng sản Hòa Bình (KHB), CTCP Khoáng sản Bình Thuận (KSA), CTCP Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Hưng Long (KHL), CTCP Khoáng sản luyện kim màu (KSK), CTCP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (NOS), CTCP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (NTB), CTCP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Nghệ An (PVA), CTCP Phát triển đô thị dầu khí (PXC), CTCP Xây lắp dầu khí Miền Trung (PXM), CTCP Sông Đà 9.06 (S96), CTCP Sông Đà 8 (SD8), CTCP Xây dựng hạ tầng Sông Đà (SDH), CTCP Sông Đà Thăng Long (STL), CTCP Xây dựng số 11 (V11), CTCP Xây dựng số 15 (V15), CTCP Nhựa Tân Hóa (VKP), CTCP Lương thực thực phẩm Vĩnh Long (VLF), CTCP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (VST), CTCP Thành An 77 (X77).
 NĐT thường đánh đồng CP penny là CP giá rẻ. Cách định nghĩa này không chính xác, bởi penny là những CP có mức vốn hóa thị trường thấp do doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Trong khi đó, CP giá rẻ có thể là CP của doanh nghiệp lớn, nhưng vì lý do nào đó giá CP giảm xuống thấp.
Theo thống kê, đa phần mã CP có giá bèo hiện đang giao dịch trên sàn HNX và UPCoM. Nhóm ngành chiếm số lượng nhiều nhất là dầu khí, CK, xây dựng, vận tải biển, khoáng sản và nhóm CP họ Sông Đà, họ Lilama. Đáng nói, không ít doanh nghiệp có vốn điều lệ khủng và từng một thời “làm mưa làm gió” trên TTCK, nhưng CP hiện giao dịch ở mức giá tương đương 1 ly trà đá.
Điển hình là các doanh nghiệp như CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vốn 9.380 tỷ đồng, Tổng CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) vốn 4.000 tỷ đồng, CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) vốn 3.000 tỷ đồng, CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) vốn 2.850 tỷ đồng, CTCP Liên doanh Đầu tư quốc tế KLF (KLF) vốn 1.653 tỷ đồng, CTCP Cao su Quảng Nam (VHG) vốn 1.500 tỷ đồng, CTCP Đầu tư hạ tầng và Đô thị dầu khí PVC (PTL) vốn 1.000 tỷ đồng.

Ám ảnh thua lỗ
Đây thật sự là nỗi ám ảnh của các NĐT, bởi trong những con sóng tăng của TTCK từ năm 2017 đến nay, các mã CP này gần như không biến động nhiều, thậm chí có nhiều mã còn đi ngược xu hướng tăng chung của thị trường. Anh B., một NĐT tại TPHCM, cho biết trong đợt sóng tăng của TTCK, anh đã chủ động mua vào một lượng lớn CP CTCK để đón đầu kết quả kinh doanh nhờ sự khởi sắc của TTCK.
Tuy nhiên, CP của CTCK này không “tham gia” cơn sóng nào trong cả năm 2017, thậm chí còn sụt giảm sâu, khiến anh lỗ nặng. Có thể nói, đây là tình cảnh chung của các NĐT đang nắm giữ CP giá bèo, nhất là với NĐT mua vào thời điểm đỉnh cao của những mã CP này. 
VN Index sắp phá đỉnh, nhiều CP vẫn lẹt đẹt ảnh 1

PVX là dẫn chứng rõ ràng nhất về hiện tượng này. Ở thời kỳ hoàng kim, PVX được giao dịch trên mức 30.000 đồng/CP, nay chỉ còn 2.200 đồng/CP. Nguyên nhân do tình trạng thua lỗ kéo dài. Tính đến hết năm 2017, PVX đang gánh khoản lỗ lũy kế hơn 3.278 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu còn hơn 2.603 tỷ đồng, trong khi vốn góp chủ sở hữu 4.000 tỷ đồng.
Tương tự, cách đây 3 năm, HVG còn giao dịch trên mức 13.000 đồng/CP, nhưng đến phiên giao dịch cuối tuần trước, mã này giảm chỉ còn 1.040 đồng/CP. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng do kết quả kinh doanh bết bát của doanh nghiệp trong khoảng 2 năm trở lại đây. Theo BCTC năm 2017, doanh thu của VHG chỉ hơn 16 tỷ đồng, trong khi doanh thu năm 2016 đạt hơn 1.164 tỷ đồng.
Đặc biệt, 2017 là năm thứ 2 liên tiếp doanh nghiệp này báo lỗ với số lỗ gần 1.165 tỷ đồng. Với kết quả này, vốn chủ sở hữu của VHG chỉ còn hơn 537 tỷ đồng, trong khi vốn góp chủ sở hữu 1.500 tỷ đồng. Mới đây, NĐT nắm giữ CP VHG tiếp tục đón nhận thông tin gây sốc là doanh nghiệp này sắp hủy niêm yết tự nguyện trên HOSE để chuyển sang đăng ký giao dịch trên UPCoM. “Bán ra thời điểm này lỗ nặng nhưng tiếp tục nắm giữ lại không biết tương lai thế nào, bởi CP niêm yết trên UPCoM thường không có thanh khoản” - một NĐT nắm giữ CP VHG chia sẻ.

“Đãi cát tìm vàng”
Dù giá CP xuống đáy nhưng bù lại thanh khoản của những mã CP này lại tương đối tốt. Điển hình là trường hợp ITA. Đây là một trong những doanh nghiệp có vốn điều lệ khủng (9.380 tỷ đồng) nhưng giá CP hiện chỉ ở mức 3.000 đồng/CP. ITA từng một thời khuấy động TTCK, đã góp phần đưa Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này là ông Đặng Thành Tâm lên vị trí người giàu nhất trên TTCK.
Cũng như các trường hợp trên, kết quả kinh doanh kém tích cực trong vài năm trở lại đây đã đẩy ITA xuống nhóm CP có giá bèo nhất trên TTCK. Mặc dù giá thấp nhưng thanh khoản của ITA luôn nằm trong top CP được giao dịch nhiều trên HOSE, với khối lượng giao dịch mỗi phiên lên đến hàng triệu đơn vị, thậm chí có nhiều phiên đạt hơn 10 triệu đơn vị. Các mã như OGC, PVX, KLF, HQC… thường xuyên được giao dịch trên 1 triệu đơn vị/phiên.
Theo giải thích của các NĐT có kinh nghiệm, những mã CP này đang ở mức quá thấp nên rủi ro thua lỗ do CP giảm giá mạnh không nhiều. Mức giá thấp sẽ giúp việc tích lũy CP dễ dàng hơn so với những mã CP lớn vì không cần nhiều vốn. Rủi ro lớn nhất khi mua vào những mã CP bèo này là thời gian “ngâm” vốn lâu, đặc biệt những mã CP nằm trong diện kiểm soát đặc biệt như bị hạn chế giao dịch hay bị hủy niêm yết bắt buộc. Tuy nhiên, nếu NĐT lựa chọn được những CP có khả năng hồi phục trong tương lai, đây chính là “mỏ vàng”.
Một khi có thông tin tốt về hoạt động sản xuất kinh doanh, những mã CP này sẽ “chạy” rất nhanh, nên tỷ lệ sinh lời cũng hấp dẫn. Thực tế, hiện nhiều NĐT có xu hướng chuyển sang săn CP giá bèo có tiềm năng, đặc biệt là CP của những doanh nghiệp trả cổ tức khủng.
Đơn cử là trường hợp CTCP Meinfa (MEF). Hiện mức giá MEF trên sàn UPCoM 1.200 đồng/CP, nhưng để mua được CP này không dễ. Theo thống kê, doanh nghiệp này duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt lên đến 50% (5.000 đồng/CP). Với mức chi trả này, chỉ bỏ ra 1.200 đồng, mỗi năm NĐT nhận được 5.000 đồng.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.