Vietnam Beverage chi 4,8 tỷ USD gom toàn bộ cổ phần Sabeco

(ĐTTCO) - Đúng như kế hoạch, chiều hôm nay 18-12, phiên đấu giá cổ phần của Bộ Công Thương tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã diễn ra tại Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE). 

Vietnam Beverage chi 4,8 tỷ USD gom toàn bộ cổ phần Sabeco

Theo công bố trước đó, Bộ Công Thương sẽ chào bán 343,66 triệu cổ phần (tương đương 53,59% vốn điều lệ) tại Sabeco với giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phần.
Kết quả, 1 NĐT cá nhân đã mua thành công 20.000 cổ phần đã đăng ký với mức giá 320.500 đồng/cổ phần. Số cổ phần còn lại thuộc về 1 NĐT tổ chức với mức giá chào mua 320.000 đồng/cổ phần. Theo thông tin từ HOSE, NĐT tổ chức đã mua cổ phần trong đợt chào bán cạnh tranh lần này là Công ty TNHH Vietnam Beverage.
Với phiên chào bán cực kỳ thành công này, Bộ Công Thương sẽ thu về khoảng 110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD. 
Trước đó, gần sát thời điểm hết hạn đăng ký tham gia lúc 16 giờ ngày 17-12, Bộ Công Thương mới chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chào bán cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco. Theo đó, có 2 NĐT, gồm 1 NĐT cá nhân trong nước và 1 NĐT là tổ chức trong nước đăng ký mua toàn bộ số cổ phần Bộ Công Thương chào bán.
Mặc dù thông báo của Bộ Công Thương không nêu tên doanh nghiệp chào mua nhưng giới đầu tư đã xác định đó là Công ty TNHH Vietnam Beverage. 
Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Vietnam Beverage được sở hữu 100% bởi CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Trong cơ cấu cổ đông của F&B Alliance Việt Nam cũng có NĐTNN (sở hữu 49% cổ phần) là Beerco Limited, công ty con của ThaiBev.
ThaiBev là hãng bia của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, người đang sở hữu khối tài sản trị giá hơn 19 tỷ USD và là người giàu thứ 3 tại Thái Lan.
Thông tin NĐT đặt mua toàn bộ cổ phần chào bán đã góp phần đẩy thị trường chung bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Chốt phiên giao dịch chiều, VN Index tăng 22,9 điểm (tương đương 2,45%) lên mức 958,06 điểm.
Thanh khoản thị trường cũng tăng mạnh với 241,4 triệu CP được khớp lệnh thành công, tương đương giá trị giao dịch 5.085 tỷ đồng. Đóng góp lớn nhất về khối lượng là mã FLC với 65,8 triệu CP được chuyển nhượng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.