Vì sao tuần qua chứng khoán rơi thảm hại?

Theo Công ty chứng khoán FPTS, hiện tại có nhiều dấu hiệu cho thấy dòng tiền có thể tiếp tục rời khỏi thị trường do sự tâm lý bi quan về xu thế sẽ khiến sức bán tiếp tục gia tăng.

Tâm lý của các nhà đầu tư liên tục rơi vào trạng thái hoảng loạn khi những thông tin xấu vẫn hiện hữu, đẩy thị trường chứng khoán tuần qua rơi xuống rơi xuống vực thẳm, đặc biệt chỉ số HNX-Index đã xác lập mức đáy kỷ lục trong lịch sử.

Vì sao tuần qua chứng khoán rơi thảm hại? ảnh 1

Thiếu thông tin hỗ trợ, kéo chứng khoán sụt giảm

Thị trường chứng khoán trong nước tuần qua đã tiếp tục phải đối mặt với những cản trở lớn, khi nền kinh tế Việt Nam vẫn đang hứng chịu rất nhiều khó khăn, hệ thống ngân hàng đang đối mặt với nguy cơ nợ xấu tăng cao, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn biểu hiện dấu hiệu căng thẳng.

Cùng với đó, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong khi các công ty trong ngành này hầu hết đang phải gánh chịu chi phí lãi vay khá lớn, khiến cho rủi ro tại các công ty này tiếp tục tăng cao. Ngoài ra, chi phí lãi vay vẫn tiếp tục ở mức cao cũng khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động khó khăn hơn...

Tất cả những thông tin này đã khiến thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái hoảng loạn, nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về tương lai của kênh đầu tư này. Giải pháp bán tháo để thoát ra khỏi sàn lại được đưa lên hàng đầu, chỉ số HNX-Index và Vn-Index theo đó trượt giảm sâu.

Cụ thể, thị trường chứng khoán đã có một tuần giảm điểm liên tục. Mức điểm giảm theo đó tăng dần cùng chiều với mức tăng của khối lượng giao dịch qua các phiên. Đây là dấu hiệu rất xấu thể hiện tâm lý bán đang chi phối hoạt động giao dịch của thị trường.

Phiên giao dịch đáng chú ý nhất diễn ra vào ngày 10/11/2011 khi Vn-Index đã có thời điểm rơi khỏi mức hỗ trợ tâm lý 400 điểm, đánh dấu khả năng bị sẽ bị phá vỡ nếu như không có thông tin tích cực hỗ trợ.

Mở cửa phiên giao dịch, thị trường đã mất điểm với tốc độ giảm khá mạnh. Bên bán vẫn thắng thế, trong khi bên mua tỏ thái độ khá dè dặt và chỉ đặt mua ở mức giá rất thấp. Các cổ phiếu dẫn dắt của sàn HNX hầu hết bị đẩy về dưới mệnh giá. Đóng cửa chỉ số HNX-Index tiếp tục tìm đáy mới ở dưới mốc 64, trong khi đó, Vn-Index cũng giảm thêm 4,16 điểm, xuống sát mốc 400 điểm.

Theo đà giảm này, phiên làm việc cuối tuần đánh dấu một tuần làm việc bất thành khi chỉ số Vn-Index chính thức đánh mất mốc 400 điểm, HNX-Index thiết lập mức đáy thấp nhất trong lịch sử, dưới 64 điểm.

Trên sàn HNX, các mã chủ chốt như KLS, VND, SHN, PVX tiếp tục giảm theo xu thế chung của thị trường. Nhóm chứng khoán như APS, CTS, ORS không sáng sủa hơn khi phần lớn những mã này đều chạm đáy lịch sử.

Bên sàn HOSE, các mã bluechip khác như SSI, REE, SAM, FPT cũng chìm ngập trong màu đỏ, nhóm bất động sản tiếp tục thể hiện tình trạng xấu hơn khi nhiều mã bị đẩy về gần giá sàn (SJS, NTB, HAG).

Theo chuyên gia của Công ty chứng khoán FPTS, việc thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh trong tuần vừa qua, ngoài những yếu tố không mấy tích cực đến từ tâm lý đầu tư, sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ tích cực cũng là nguyên nhân chính khiến các chỉ số không thể hồi phục mà liên tiếp phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Ngoài ra, rủi ro cho vấn đề nợ công Châu Âu tiếp tục tăng lên và chưa thể sớm có được sự lạc quan trở lại.

Tuần tới, chứng khoán vẫn “xấu”

Theo nhận định của các chuyên gia, những thông tin tiêu cực về vấn đề nợ Hy Lạp, cũng như về hệ thống ngân hàng Ý, hay việc giá dầu vàng leo thang … đã tác động không nhỏ tới thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, sự kỳ vọng hồi phục trở lại khi các chỉ số giảm về mức hỗ trợ mạnh dài hạn có lẽ sẽ không khả quan, nếu không có nền tảng vĩ mô ổn định.

Nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB và Woori cho rằng, về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số Vn-Index xuống thấp hơn mức tâm lý 400 điểm và chỉ số HNX-Index tiếp tục thiết lập mức đáy lịch sử mới. Vì vậy, cả hai chỉ số có thể tiếp tục giảm trong các phiên giao dịch sắp tới.

Về xu hướng trung han giảm, và xu hướng ngắn hạn có khả năng hồi phục tại mốc hỗ trợ mạnh của Vn-Index ở khu vực xung quanh mốc 395 điểm, nếu xuất hiện lực cầu mạnh trở lại cùng đà tăng giá. Với mức đóng cửa hiện tại ở mức 396,3 điểm thì phiên giao dịch thứ 2 và thứ 3 đầu tuần tới khá quan trọng để quyết định xu hướng của cả tuần.

Cùng nhận định, theo Công ty chứng khoán FPTS, hiện tại có nhiều dấu hiệu cho thấy dòng tiền có thể tiếp tục rời khỏi thị trường do sự tâm lý bi quan về xu thế sẽ khiến sức bán tiếp tục gia tăng.

Theo đó, nhiều khả năng Vn-Index sẽ tiếp tục lùi về vùng đáy cũ tại mốc 380 điểm trước khi có khả năng phục hồi trở lại. Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục cân nhắc việc tăng cường tỷ lệ tiền mặt trong những phiên giao dịch tiếp theo.

(Vnmedia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).