Vì sao SMC bất ngờ sảy chân?

Việc CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) công bố lỗ gần 27 tỷ đồng trong quý II đã khiến không ít người phải ngạc nhiên. SMC là công ty phân phối, gia công chế biến các sản phẩm thép được đánh giá rất cao về sự ổn định trong hoạt động và khả năng vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Kể từ khi lên sàn vào năm 2006 cho đến trước quý II-2013, SMC chưa báo lỗ.

Giá thế giới bất ngờ giảm mạnh

Vào tháng 4 và tháng 5, giá thép cán nóng trên thị trường thế giới đã giảm từ khoảng 600USD/tấn xuống còn khoảng 550USD/tấn sau khi tăng mạnh trong 3 tháng trước đó, tạo ra sức ép cho các công ty thương mại. Để nhanh chóng thu hồi vốn, giải pháp bán giảm giá, dưới giá có thể được lựa chọn khiến giá đã giảm còn có thể giảm mạnh hơn.

Có thể nói, tháng 4 và tháng 5 được xem là những tháng rất xấu của ngành thép, tháng 6 được dự báo là khoảng thời gian tạo đáy để chuẩn bị cho bước đệm phục hồi vào đầu quý III. Nhưng thực tế lại khác hẳn khi thị trường thép “được” bồi thêm một cú chí mạng cả về giá cả lẫn sức tiêu thụ. Giá thép cán nóng trong tháng 6 tiếp tục giảm từ mức 550USD/tấn về sát mốc 500USD/tấn, tức giảm thêm 10%.

Các vấn đề như cổ đông nội bộ giao dịch CP mà không công bố thông tin, dù quy mô không lớn, nhưng SMC đã có những biện pháp xử lý nghiêm khắc. Tháng 7 vừa qua, SMC đã công bố báo cáo quản trị với nội dung chi tiết hoạt động của HĐQT và các tiểu ban và trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân. Báo cáo này cũng công bố chi tiết tỷ lệ sở hữu, sự thay đổi sở hữu của các cổ đông nội bộ và những người có liên quan. SMC vẫn luôn giữ quan điểm minh bạch hết mức có thể để tôn trọng các cổ đông.

Ông Nguyễn Ngọc Anh,
Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ SMC

Những lý do trên đã khiến lãi gộp quý II của SMC chỉ đạt 32 tỷ đồng, tương ứng 1,3% doanh thu, trong khi tỷ lệ này trong quý I còn lên đến 4%. Lãi gộp thấp đã không thể bù đắp được các loại chi phí như phí tài chính, phí bán hàng, phí quản lý. Nói một cách dễ hiểu là giá bán không thể tăng, thậm chí giảm (do giá thép giảm) trong khi chi phí tăng đã khiến lãi gộp giảm.

Đáng chú ý là trong quý II chi phí tài chính của SMC (gần 31 tỷ đồng) đã tăng gấp đôi so với quý I (hơn 15 tỷ đồng), trong đó chi phí lãi vay hơn 21 tỷ đồng (quý I chỉ gần 12 tỷ đồng). Câu hỏi đặt ra là tại sao một doanh nghiệp quản lý chi phí tốt như SMC, đặc biệt là chi phí lãi vay luôn ở mức thấp, lại để xảy ra tình trạng chi phí tài chính tăng vọt như vậy?

Thông thường, khi doanh nghiệp thua lỗ, các ngân hàng có thể cân nhắc gia tăng lãi suất để cân bằng rủi ro, nhưng đến đầu quý III thì SMC mới báo lỗ quý II. Hơn nữa, trong quý II SMC cũng đã công bố về việc cung cấp thép cho dự án Formosa (Hà Tĩnh) và được các ngân hàng hỗ trợ gia tăng hạn mức tín dụng và lãi suất hấp dẫn.

Linh hoạt cắt lỗ

Giá trị hàng tồn kho tại thời điểm cuối quý II của SMC đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với cuối quý I (hơn 650 tỷ đồng). Điều này cho thấy SMC đã gia tăng lượng hàng hóa trong quý II, dẫn đến việc sử dụng vốn vay cũng gia tăng. Hơn nữa, ảnh hưởng từ chênh lệch tỷ giá cũng tác động đến các khoản vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở việc SMC gia tăng vốn vay. Trao đổi với ĐTTC, đại diện SMC khẳng định, các ngân hàng vẫn ủng hộ SMC và không thay đổi lãi suất vay. So với thời điểm 30-6-2012, lãi suất vay của SMC tại thời điểm 30-6-2013 giảm 20%.

Vì sao SMC bất ngờ sảy chân? ảnh 1

Hệ thống nhà máy gia công chế biến thép (coil center) của SMC.

Một điểm khác cần xem xét là cuối quý I con số dự phòng giảm giá hàng tồn kho của SMC là hơn 13 tỷ đồng, quý II giá trị hàng tồn kho tăng hơn 50% nhưng dự phòng cuối quý cũng chỉ xấp xỉ 15 tỷ đồng. Vấn đề cần đặt ra ở đây là giá trị dự phòng có vẻ tăng chậm hơn tỷ lệ gia tăng hàng tồn kho, trong khi quý II giá thép còn giảm.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2013, sản lượng thép tiêu thụ của SMC ước tính đạt hơn 360.000 tấn, tức là công ty đã hoàn thành hơn 55% kế hoạch đề ra đồng thời tình hình tiêu thụ vẫn được duy trì. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những lô hàng SMC nhập về với giá cao đã được tiêu thụ và cắt lỗ (lỗ khoảng 1.000 đồng/kg) thay vì để hàng tồn kho và phải trích lập dự phòng giảm giá.

Hơn nữa, với vị thế là một nhà phân phối lớn, đến cuối tháng 6, SMC cũng được các nhà sản xuất chia sẻ khó khăn bằng việc bán những đơn hàng với giá tốt nên không tác động đến việc trích dự phòng. Đây là 2 lý do quan trọng lý giải cho việc dù hàng tồn kho tăng mạnh, nhưng tỷ lệ tăng các khoản trích lập thấp hơn. 

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá thép đang có xu hướng gia tăng trở lại, giá một số mặt hàng thép cán nóng đang dao động trong mức từ 550-600 USD, đồng nghĩa với việc SMC đã có thể thu về lợi nhuận từ hoạt động thương mại và gia công chế biến thép của mình.

Có thể nói, việc SMC thua lỗ trong quý II là một sự cố rất đáng tiếc nhưng công ty vẫn bảo toàn được những nguồn lực, lợi thế của mình như sức tiêu thụ, thị phần và mối quan hệ với các ngân hàng. Hơn nữa, công ty quyết liệt trong việc tiêu thụ, kể cả chấp nhận thua lỗ nhằm đảm bảo được nguồn vốn để tìm kiếm các cơ hội tiếp theo.

Sự chủ động dù là “đau đớn”, nhưng trong việc cắt lỗ vẫn tích cực hơn nhiều so với việc tiếp tục phó mặc số phận để phụ thuộc vào diễn biến tăng, giảm của giá thép. Và dù lỗ quý II, nhưng tổng cộng 6 tháng, SMC vẫn có lãi hơn 18 tỷ đồng. 

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.