Vi phạm ngày càng phức tạp

Những vụ vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán dường như vẫn đang có chiều hướng phức tạp, mặc dù cơ quan quản lý đang thể hiện quyết tâm sẽ mạnh tay hơn với các hành vi vi phạm.

Thông báo trên website của UBCKNN ngày 21-1 cho biết cơ quan này đã có quyết định xử phạt đến 320 triệu đồng đối với CTCK Golden Bridge Việt Nam, do đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật về chứng khoán và TTCK.

Mức phạt bằng tiền kỷ lục này bắt nguồn từ các lỗi của CTCK như cho khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền (phạt 70 triệu đồng), cho khách hàng bán chứng khoán khi không sở hữu chứng khoán trong tài khoản (phạt 150 triệu đồng), thiết lập trang thông tin điện tử chưa tuân thủ đúng quy định (phạt 30 triệu đồng) và không thực hiện nghĩa vụ báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính của CTCK (phạt 70 triệu đồng).

Không những vậy, UBCKNN còn cho biết một số vi phạm khác của công ty về hoạt động môi giới và cung cấp dịch vụ cho khách hàng, hiện UBCKNN đang phối hợp với cơ quan chức năng để xem xét xử lý.

Vi phạm ngày càng phức tạp ảnh 1

Hành vi thao túng giá CP ngày càng phức tạp. Ảnh: C. THĂNG


Gần đây, UBCKNN vừa phanh phui hành vi tạo cung - cầu giả nhằm thao túng giá chứng khoán của một nhóm NĐT cá nhân với một số CP có thị giá thấp. Các CP trong diện điều tra đều được mua bán bởi một nhóm tài khoản có liên quan.

Mặc dù tài khoản được mở ở nhiều CTCK khác nhau, nhưng đều chung một chủ sở hữu hoặc chung một người được ủy quyền và các giao dịch này không làm thay đổi tổng khối lượng CP sở hữu.

Hiện nay UBCKNN đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự; chuyển một số vụ việc cho cơ quan công an điều tra làm rõ 4 vụ việc thao túng giá CP, 6 vụ việc theo đơn tố cáo và thẩm quyền của cơ quan công an; liên quan đến CTCK Tràng An (TAS), UBCKNN đã phối hợp cung cấp tài liệu liên quan cho cơ quan công an sau khi Tổng giám đốc TAS bị khởi tố và bắt tạm giam; việc thao túng giá tại SBS trước đó cũng đã được UBCKNN chuẩn bị tài liệu và chuyển cho cơ quan công an.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, cho biết trong bối cảnh TTCK còn nhiều khó khăn và càng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp phát sinh, UBCKNN hết sức chú trọng triển khai, phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là với cơ quan công an. Tuy nhiên, ông Bằng cũng thừa nhận các hành vi vi phạm trên TTCK ngày càng tinh vi, phức tạp, khó phát hiện và xử lý.

Chẳng hạn, việc giám sát, phát hiện, kiểm tra và đặc biệt là chứng minh hành vi vi phạm gặp khó khăn, nhất là trong việc xác định mối quan hệ giữa các đối tượng nghi vấn do các đối tượng có thể sử dụng phương thức thông qua nhiều tài khoản dưới nhiều tên khác nhau và sử dụng giao dịch trực tuyến mà không cần phải ủy quyền thực hiện.

Trong khi đó, quy định của UBCKNN trong công tác thanh tra, giám sát hiện nay còn hạn chế. Khác với UBCK các nước, UBCKNN Việt Nam không có khả năng thu nhập thông tin về tài khoản giao dịch ngân hàng, không có quyền tiếp cận điện thoại, thư tín điện tử.

Theo đại diện Vụ Thanh tra UBCKNN, thời gian tới cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động thanh tra, giám sát. Nếu phát hiện các CTCK hoặc nhân viên môi giới thao túng giá bằng cách tạo cung cầu - ảo hoặc bán khống chứng khoán sẽ đình chỉ hoạt động và rút giấy phép hành nghề.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.