Vẫn còn cơ hội khi chưa chinh phục ngưỡng 640 điểm

Vẫn còn cơ hội khi chưa chinh phục ngưỡng 640 điểm ảnh 1 
Đúng như dự báo trước đó của giới phân tích, VN Index đã không thể chinh phục thành công mốc 640 điểm dù có thời điểm chỉ số này đã ở rất gần số điểm này. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (15-7), VN Index giảm 7,8 điểm (tương đương 1,22%) xuống còn 630,89 điểm.

Việc VN Index giảm điểm trong phiên hôm qua bắt nguồn từ sự điều chỉnh mạnh của nhóm CP bảo hiểm. Như vậy, sau loạt phiên tăng ấn tượng, nhóm CP bảo hiểm đã chính thức điều chỉnh trước áp lực chốt lời của NĐT (trừ BMI vẫn tăng nhẹ).

Tuy nhiên, sắc đỏ cũng bao trùm nhóm CP ngân hàng trước áp lực chốt lời sau nhiều phiên tăng trước đó. Cụ thể, VCB giảm 1.500 đồng, CTG giảm 700 đồng, MBB giảm 600 đồng, STB và BID giảm 400 đồng, EIB giảm 300 đồng. Phía ngược lại, một số mã CP lớn vẫn đi ngược diễn biến chung của thị trường và phần nào giúp VN Index hãm bớt đà rơi. Trong đó, nổi bật là MSN với mức tăng mạnh 4.500 đồng, DPM tăng 800 đồng, OGC tăng trần 100 đồng và VNM đứng giá tham chiếu.

Dù thị trường điểu chỉnh nhưng thanh khoản của sàn HOSE vẫn đứng ở mức khá với tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt 141,7 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch 2.762 tỷ đồng. CTG vươn lên dẫn đầu sàn về thanh khoản với hơn 8,95 triệu CP được chuyển nhượng thành công. Tiếp đó là FLC đạt hơn 8,6 triệu CP, MBB đạt gần 8 triệu CP, HAI đạt gần 7 triệu CP, OGC đạt hơn 5,7 triệu CP.

Áp lực chốt lời đối với nhóm CK và ngân hàng cũng khiến HNX Index đổi màu. Chốt phiên, HNX Index giảm 1,08 điểm (tương đương 1,22%) còn 87,66 điểm. Điểm tích cực của sàn HNX là dòng tiền vẫn tiếp tục vận chuyển giúp thanh khoản không sụt giảm quá nhiều. Trong cả phiên hôm qua, sàn HNX có gần 63,3 triệu CP được chuyển nhượng thành công, tương đương giá trị giao dịch 779 tỷ đồng.

Theo nhận định của các CTCK, VN Index thời điểm hiện nay vẫn chưa thể chinh phục được ngưỡng kháng cự 640 điểm. Điều này cho thấy thị trường đang trong vùng rủi ro và tiếp tục có những phiên “rung lắc” khi các CP vốn hóa lớn giảm điểm mạnh. Tuy vậy, việc khối ngoại tiếp tục mua ròng và dòng tiền từ NĐT nội vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay, áp lực điều chỉnh trong những phiên tới sẽ không quá lớn.

Chính vì vậy, những phiên điều chỉnh giảm sẽ là cơ hội cho NĐT giải ngân vào những mã có chỉ số cơ bản tốt nhưng chưa tăng nhiều. Ngược lại, những phiên tăng điểm cũng là cơ hội để NĐT tranh thủ hạ tỷ trọng nắm giữ đối với những mã tăng nóng, đặc biệt là những mã có sử dụng margin.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.