UPCoM xác lập kỷ lục mới

(ĐTTCO) - Sàn UPCoM vừa có phiên giao dịch kỷ lục với 11 doanh nghiệp cùng chào sàn trong phiên giao dịch ngày 5-1. 

UPCoM xác lập kỷ lục mới

Đây là 11 doanh nghiệp đầu tiên đưa CP lên giao dịch trên sàn UPCoM năm 2018, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký giao dịch tại thị trường này lên 701 doanh nghiệp với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt hơn 247.000 tỷ đồng, giá trị vốn hóa thị trường đạt 719.450 tỷ đồng. Năm 2017, UPCoM đã có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô và thanh khoản thị trường. Theo thống kê, trung bình khối lượng giao dịch đạt 11,6 triệu CP/phiên, giá trị giao dịch đạt 218 tỷ đồng/phiên (tăng 35% về khối lượng và 71% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm trước).
Để có được những thành tựu trên, không thể không kể đến những hỗ trợ tích cực về mặt chính sách với hàng loạt các quy định pháp lý thúc đẩy doanh nghiệp tham gia UPCoM, đặc biệt Thông tư 115/2016/TT-BTC. Thông tư này chính là “cú hích” lớn cho sự phát triển của UPCoM khi gắn hoạt động đấu giá cổ phần hóa với đăng ký giao dịch trên UPCoM. 
Cùng với đó, là kết quả của hàng loạt các giải pháp mà HNX đã triển khai trong những năm gần đây để tăng quy mô, thanh khoản cũng như tăng tính hấp dẫn của thị trường như nới biên độ dao động giá lên ±15%, thay đổi cách tính UPCoM Index, phân bảng UPCoM Premium và bảng Cảnh báo nhà đầu tư. 
Đặc biệt, trong năm 2017, HNX đã ban hành bộ nguyên tắc phân bảng UPCoM theo quy mô vốn nhằm giúp NĐT dễ dàng hơn trong việc theo dõi các nhóm doanh nghiệp theo quy mô vốn chủ sở hữu cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân loại và quản lý một lượng lớn hàng hóa đã và sẽ tham gia sàn UPCoM trong thời gian tới.
Đồng thời, HNX cũng tăng cường giám sát việc công bố thông tin của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp quy mô vốn lớn và triển khai cơ chế tạo lập thị trường cho các CP giao dịch trên UPCoM. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.