UPCoM sắp “bật sáng” theo cách mới

(ĐTCK) Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 23/6 tới, HNX sẽ công bố danh sách phân bảng UPCoM theo quy mô vốn. 
 
 

UPCoM sắp “bật sáng” theo cách mới

Phân bảng theo cách mới, nhà đầu tư sẽ dễ nhận diện cơ hội trên sàn này, nhưng khả năng tăng sức hấp dẫn các dòng vốn vào đây ra sao, vẫn là câu hỏi ngỏ.

UPCoM: vốn hóa 421.000 tỷ đồng, bằng 2,5 lần sàn niêm yết HNX

Khai mở vào ngày 24/6/2009, ngày Trung tâm GDCK Hà Nội chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động sang Sở GDCK, sàn UPCoM có những năm đầu hoạt động rất ảm đạm, khi số doanh nghiệp (DN) tự nguyện lên sàn rất hạn chế.

Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2014, với việc Thủ tướng ban hành Quyết định 51/2014/QĐ-TTg bắt buộc doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa phải thực hiện đăng ký giao dịch và sau đó ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP cụ thể hoá quy định gắn chào bán cổ phần lần đầu với đăng ký giao dịch, niêm yết, câu chuyện về UPCoM bước sang trang mới.

Số lượng DN lên sàn tăng mạnh trong năm 2015 và sang năm 2016, loại DN thuộc diện phải đưa cổ phiếu vào giao dịch công khai được mở rộng hơn sang tất cả các công ty đại chúng.

Theo Thông tư 180/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, các công ty đại chúng không đủ điều kiện niêm yết phải đăng ký giao dịch; công ty đại chúng đủ điều kiện niêm yết nhưng chưa niêm yết phải đăng ký giao dịch trên UPCoM và công ty hủy niêm yết phải đăng ký giao dịch trên UPCoM nếu vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng.

Tính đến 23/5/2017, số lượng DN đăng ký giao dịch trên UPCoM là 540 DN, cao gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2016. Riêng 5 tháng đầu năm 2017, có 122 DN đăng ký giao dịch mới trên UPCoM. Từ đầu năm đến nay, khối lượng giao dịch đạt 10,75 triệu CP/phiên và giá trị giao dịch đạt 203,4 tỷ đồng/phiên, tăng 10,2% về khối lượng và 62,4% về giá trị giao dịch so với nửa đầu năm 2016.

Về điểm số, mở cửa vào năm 2009 ở mức khởi đầu 100 điểm, đến nay, chỉ số UPCoM-Index đang ở quanh mốc 92 điểm, tuy có tăng 15,7% so với cuối năm 2016, nhưng vẫn chưa về “vạch xuất phát” điểm số ban đầu.

Nhiều DN lớn, tiền có chảy vào UPCoM?

Thống kê của HNX cho biết, TOP 30 DN lớn nhất sàn UPCoM đạt quy mô vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng/DN. Việc phân bảng UPCoM theo quy mô vốn, theo quan điểm của Sở, là phân loại và sắp xếp chứng khoán của các công ty đăng ký giao dịch vào các bảng theo tiêu chí tính theo quy mô, nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc theo dõi các nhóm DN dễ dàng và có chọn lọc.

Đồng thời, đây cũng là bước chuẩn bị của HNX để sẵn sàng quản lý và giám sát một lượng lớn hàng hóa mới lên đăng ký giao dịch trên UPCoM. Hiện bộ nguyên tắc phân bảng UPCoM chưa được công bố, nhưng Sở cho biết, trong vòng ít nhất 30 ngày trước khi công bố danh sách phân bảng UPCoM theo quy mô vốn, HNX sẽ công bố ra thị trường bộ nguyên tắc phân bảng này.

Về dòng tiền, điểm đáng chú ý là vốn ngoại đã “để mắt” đến thị trường UPCoM. Tính đến hết ngày 23/5/2017, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt tổng cộng 45,4 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương ứng giá trị giao dịch đạt 1.900 tỷ đồng, trong đó giao dịch mua vào là 1.670 tỷ đồng, giao dịch bán ra là 886,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhìn tổng quan, dòng tiền chảy vào UPCoM còn rất dè dặt, mặc dù nhiều vấn đề kỹ thuật tại đây cởi mở hơn hẳn sàn niêm yết, đặc biệt là biên độ giá lên đến 15%. Tính riêng năm 2017, thanh khoản UPCoM có sự cải thiện rõ nét so với các năm trước đó, nhưng vẫn còn quá nhỏ so với tiềm năng. Tháng 2, giá trị giao dịch bình quân UPCoM chỉ đạt 188,3 tỷ đồng/phiên; tháng 3 đạt 233 tỷ đồng/phiên, nhưng sang tháng 4 chỉ còn 197 tỷ đồng/phiên.

Nhỏ không chỉ so với quy mô vốn hóa 421.000 tỷ đồng, mà còn quá nhỏ so với thanh khoản 3.000 - 5.000 tỷ đồng/phiên tại sàn niêm yết TP.HCM (HOSE). Để UPCoM “lớn đều đặn” (về quy mô, chất lượng minh bạch, thanh khoản) là câu chuyện nhà quản lý, cũng như giới chuyên gia hiến kế nhiều lần.

Tuy nhiên, các giải pháp kỹ thuật sẽ khó tạo ra sự bứt phá, nếu UPCoM không có các giải pháp khác, như nới dòng margin, thúc các DN minh bạch hay hỗ trợ các DN UPCoM tổ chức bộ phận quan hệ nhà đầu tư, tương xứng với trách nhiệm của những DN đại chúng vốn nghìn tỷ trên sàn.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.