UBCK kiểm soát chặt doanh nghiệp kiểm toán

UBCK kiểm soát chặt doanh nghiệp kiểm toán ảnh 1

Theo dự thảo Thông tư quy định về kiểm soát chất lượng dịch vụ kiểm toán mà Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến, để đảm bảo nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán trong lĩnh vực chứng khoán, dự thảo Thông tư đề xuất tăng quyền cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) trong kiểm soát chất lượng dịch vụ kiểm toán. 

Theo đó, ngoài trách nhiệm ra quyết định kiểm tra định kỳ các DN kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán trên cơ sở danh sách phê duyệt của Bộ Tài chính, UBCK còn đảm nhiệm vai trò trưởng Đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra trực tiếp tại các DN kiểm toán được UBCK chấp thuận kiểm toán…

UBCK cũng có trách nhiệm chủ trì kiểm tra đột xuất chất lượng dịch vụ kiểm toán tại các DN kiểm toán được chấp thuận. Theo đó, ngoài ra quyết định kiểm tra đột xuất các DN kiểm toán, UBCK còn có trách nhiệm xử lý vi phạm phát hiện được qua kiểm tra chất lượng dịch vụ kiểm toán theo thẩm quyền quy định của pháp luật chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày kết thúc cuộc kiểm tra tại DN kiểm toán.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.