Tỷ giá tăng áp lực lên TTCK

(ĐTTCO) - TTCK đã đứng vững, thậm chí tăng điểm sau khi Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) quyết định tăng lãi suất USD. Tuy nhiên, động thái tái cơ cấu của các quỹ ETF lại khiến TTCK chìm trong sắc đỏ.

Tuần giao dịch trước thềm cuộc họp của FED, thị trường đã có những sự hồi phục tích cực, bất chấp việc khối ngoại tiếp tục bán ròng. Sau cuộc họp chính sách vào ngày 16-12, FED đã chính thức đưa ra quyết định điều chỉnh tăng lãi suất liên bang lên mức 0,25-0,5% và dự báo đến cuối năm 2016, lãi suất sẽ ở mức 1,375%, đồng nghĩa với việc trong năm tới sẽ có 4 lần tăng lãi suất, mỗi lần 0,25%. TTCK thế giới đón nhận thông tin này khá tích cực khi các chỉ số Dow Jones tăng 1,28%, S&P 500 tăng 1,45% và Nikkei 225 tăng 2,61%. TTCK Việt Nam cũng ghi nhận diễn biến tương tự khi chỉ số VN Index bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên 17-12, với sự dẫn dắt của nhóm CP ngân hàng như NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), NHTMCP Công thương Việt Nam (CTG), NHTMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID). Đà tăng cũng lan tỏa sang một số CP có vốn hóa trung bình khác như CTCP Xây dựng Cotec (CTD), CTCP Dây cáp điện Việt Nam (CAV), CTCP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCT), CTCP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử - viễn thông (ELC), CTCP Quản lý đầu tư Trí Việt (TVC), CTCP MHC (MHC).

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch 18-12, một số mã CP bị loại khỏi danh mục của các quỹ ETF, bắt đầu cảm nhận sự hụt hơi trước nguồn cung hàng cực lớn từ khối ngoại, như BID bán ròng 4,5 triệu CP, CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (IJC) bán ròng 5,6 triệu CP. Trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, các chỉ số CK đã giảm mạnh, khi 2 quỹ ETF là VNM và FTSE chốt việc tái cấu trúc danh mục đầu tư định kỳ. Chỉ số VN Index, VN30 và HNX Index lần lượt giảm 8,93 điểm (tương đương 1,55%), 7,62 điểm (tương đương 1,30%) và 1,03 điểm (tương đương 1,27%) khi đóng cửa, nhưng bù lại sự gia tăng mạnh thanh khoản của 2 sàn giao dịch. Theo thống kê, tổng giá trị giao dịch cả 2 sàn đạt trên 4.530 tỷ đồng. Khối ngoại mua vào 69,7 triệu CP, tương đương 1.595 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 85 triệu CP, tương đương 1.681,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 15,3 triệu CP, tương ứng khối lượng bán ròng đạt gần 86,7 tỷ đồng. Đây cũng là phiên bán ròng thứ 14 của khối ngoại trên HOSE, với tổng giá trị bán ròng đạt trên 2.034,5 tỷ đồng.

Trong số CP liên quan đến đợt tái cấu trúc này, chỉ CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) đóng cửa ở mức giá trần, còn lại CTCP Tập đoàn Bảo Việt (BVH), VCB, CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD), CTCP Tập đoàn Kido (KDC), CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS) đều giảm mạnh, thậm chí một vài CP xuống mức giá sàn. Tuy nhiên, lực cầu nội bắt đáy các CP này đã gia tăng khá tốt, giúp những CP này hồi phục trở lại. Có ý kiến cho rằng, động thái tái cơ cấu của ETF mang lại cơ hội sở hữu CP giá rẻ nhất trong năm như PVT, PVD, PVS, HHS, SHB.

Theo nhận định của CTCK VPBank, hoạt động rút vốn của khối ngoại đã diễn ra trên TTCK trong nhiều tuần gần đây và trên thực tế, từ đầu năm thị trường Việt Nam vẫn trụ vững tốt hơn nhiều so với các thị trường mới nổi khác trong khu vực. Trong dài hạn, việc FED nâng lãi suất sẽ mang tính tích cực nhiều hơn tiêu cực, vì đây là tín hiệu rõ ràng cho sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ, vốn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Tuy vậy, trong ngắn hạn quyết định của FED sẽ làm tăng áp lực về tỷ giá lên VNĐ trong những tuần cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Cụ thể, ngay từ đầu tuần này đồng USD đã tăng giá mạnh so với VNĐ và các đồng tiền khác, trong khi đồng NDT của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Hiện tại, tỷ giá USD tại các ngân hàng đã ở mức trần của NHNN là 22.547 đồng cho giá bán, tăng 27 đồng tương ứng với 0,12% so với tuần trước. Ngày 18-12, NHNN đã hạ lãi suất tiền gửi USD về 0% như một giải pháp để xoa dịu sức nóng của thị trường đối với đồng USD. Thế nhưng, áp lực phá giá tiền VNĐ trong thời gian tới là khá lớn, dẫn đến việc khối ngoại tiếp tục bán ròng trên TTCK.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.