Từ tuần sau triển khai quy chế margin

Từ tuần sau triển khai quy chế margin ảnh 1

Quy chế  hướng dẫn giao dịch ký quỹ (margin) sẽ được UBCKNN ban hành trong tuần sau. Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán UBCK cho biết

Theo kế hoạch, đầu tuần sau, UBCK sẽ ban hành quy chế hướng dẫn margin và quy chế này chính thức có hiệu lực kể từ ngày ký. Điểm mới nổi bật trong quy chế sắp ban hành là tăng tính tự chủ tự chịu trách nhiệm cho các CTCK trong triển khai margin.

Theo đó, thay vì quy định các Sở GDCK công bố danh sách chứng khoán được phép margin như lần dự thảo trước đây, quy chế đưa ra quy định: các CTCK tùy khả năng chịu đựng rủi ro đến đâu mà hoàn toàn tự chủ trong triển khai margin với các mã chứng khoán mà công ty cũng như NĐT có nhu cầu. Sau khi đưa ra danh mục chứng khoán giao dịch ký quỹ, CTCK phải công khai trên website của mình, đồng thời báo cáo với Sở GDCK để làm cơ sở giám sát.

Về nguyên tắc, chứng khoán chỉ cần đáp ứng được các điều kiện như: có thời gian niêm yết tối thiểu từ 6 tháng trở lên tính từ thời điểm công bố danh sách; không có lỗ lũy kế; không rơi vào diện cảnh báo, không bị đình chỉ niêm yết…, thì sẽ được margin. Cách tiếp cận này đã nhận được sự đồng thuận của các thành viên thị trường, bởi tiêu chí phân loại rất rõ ràng, dễ giám sát cho cả cơ quan quản lý lẫn NĐT.

Căn cứ để các Sở GDCK công bố danh sách chứng khoán không được phép margin là dựa trên báo cáo kiểm toán, báo cáo soát xét của các DN niêm yết, cũng như công bố của Sở GDCK về các chứng khoán thuộc diện bị cảnh báo, đình chỉ niêm yết…

Tỷ lệ này vẫn được giữ nguyên, bởi quan điểm của UBCK là không riêng gì margin mà bất kỳ một sản phẩm mới nào khi bắt đầu triển khai cũng phải đảm bảo yêu cầu số 1 là an toàn, nhằm đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững. Sau một thời gian triển khai, trên cơ sở tổng kết, đánh giá, đồng thời nếu xét thấy điều kiện thị trường cho phép, UBCK sẽ linh hoạt điều chỉnh tỷ lệ này.

Nếu theo các tiêu chí mà quy chế đặt ra, cũng như qua công tác kiểm tra của UBCK tại các CTCK, thì có khoảng 2/3 số CTCK hiện đủ điều kiện triển khai margin ngay khi quy chế có hiệu lực. Số CTCK còn lại chưa được triển khai margin chủ yếu là do có lỗ lũy kế lớn hơn 50% vốn điều lệ.

Đặc biệt, theo quy chế, ngay cả các CTCK đáp ứng đủ điều kiện triển khai margin, nếu sau một thời gian thực hiện mà có hành vi vi phạm các quy định về margin bị UBCK phát hiện, sẽ bị tạm dừng triển khai. Hàng tháng, các CTCK phải báo cáo UBCK về giao dịch ký quỹ theo các phụ lục được ban hành kèm theo quy chế, để UBCK có cơ sở giám sát, đánh giá mức độ tuân thủ các CTCK trong quá trình triển khai margin.

UBCK nghiêm cấm các CTCK triển khai hoạt động cho NĐT vay vốn giao dịch chứng khoán dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư (HĐHT), bởi tình trạng này không chỉ rủi ro cho CTCK mà cho cả thị trường. Khi quy chế hướng dẫn margin có hiệu lực, tất cả các giao dịch mà CTCK cho NĐT vay tiền để giao dịch chứng khoán phải tuân thủ theo hướng dẫn của UBCK.

UBCK cũng sẽ ban hành công văn có nội dung nghiêm cấm các CTCK thực hiện việc ký mới các HĐHT với NĐT, đồng thời yêu cầu các CTCK trong một khoảng thời gian nhất định phải tất toán tất cả các HĐHT, cũng như các hình thức hỗ trợ tài chính khác cho NĐT không đáp ứng được các điều kiện theo hướng dẫn margin của UBCK.

Để chỉ đạo này được triển khai nghiêm túc, UBCK sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý nghiêm các CTCK cố tình lách luật triển khai các hình thức margin trá hình.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.