Tự tìm lối thoát

(ĐTTCO) - Tuần qua, VN Index đã có đến 4 phiên giảm và chỉ 1 phiên tăng, mất tổng cộng 25 điểm, còn 627 điểm; HNX Index giảm 5 phiên liên tiếp, mất hơn 2 điểm, còn 81 điểm.

Thị trường phân hóa

Nhìn vào điểm số của VN Index có thể thấy điều chỉnh đang là xu hướng chủ đạo của thị trường, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những sắc thái khác liên quan đến tích lũy, thậm chí đi ngược. Đơn cử như sau khi tạo đỉnh 16.0, VNM đã có liên tiếp 3 phiên điều chỉnh xuống còn 15.2, tuy nhiên CP này đã có 3 phiên tăng tích cực trung bình 2.000 đồng/phiên để kết thúc tuần qua với mức giá 15.8. Ngày 19-8 tới đây sẽ là phiên giao dịch không hưởng quyền của VNM để công ty tiến hành tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ lên đến 40%/mệnh giá, tức 4.000 đồng/CP, đồng thời VNM cũng tiến hành tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 5:1.  

Trong 3 phiên đầu tuần, VN Index sẽ tiếp tục kiểm chứng vùng hỗ trợ 620 điểm, trong trường hợp xuất hiện một phiên xả hàng mạnh và chỉ số này giảm xuống dưới ngưỡng 620 điểm, lực mua có thể bắt đáy CP giá rẻ và tạo ra từ 2-3 phiên hồi phục. Trường hợp nếu VN Index vẫn cứ giảm chậm từ 3-4 điểm/phiên, có lẽ vùng hỗ trợ cho VN Index sẽ giảm xuống mốc 600-610 điểm bởi với cách giảm từ từ, nhưng bào mòn tài khoản rất nhanh chóng sẽ có số lượng lớn NĐT khó lòng kiên nhẫn và phải bán để giải tỏa tâm lý và trạng thái tài sản, margin.

Số lượng CP dự kiến phát hành của VNM xấp xỉ 242 triệu CP. Ngược lại, trên một số kênh truyền thông quốc tế cuối tuần rồi cũng xuất hiện thông tin về khả năng một quỹ đến từ Singapore có khả năng mua lại ít nhất 7% cổ phần của Vietcombank. Dù vậy, thông tin này cũng không thể hãm được đà giảm của VCB, CP có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì trên thị trường hiện nay (136.000 tỷ đồng, sau VNM 191.000 tỷ đồng) có 1 tuần giảm giá 5.4 xuống 5.1.

 FPT mặc dù đã giảm xuống sát khu vực 4.0 những ngày qua, cộng thêm với thông tin về mảng tích hợp hệ thống tiếp tục phát triển khi sẽ đầu tư xây dựng và triển khai toàn bộ hệ thống chuyển mạch tài chính cho Myanmar, tuy nhiên giá CP cũng chưa có dấu hiệu bật lên mạnh mẽ mà vẫn quanh quẩn tích lũy. Có thể nói, diễn biến của 3 blue chip VNM, VCB, FPT đã phần nào nói lên 3 xu hướng chủ đạo của thị trường hiện nay và những diễn biến riêng của từng CP đó là: (1) Những CP theo thị trường, thậm chí quá đà khi thị trường hồi chỉ nhích nhẹ nhưng khi có dấu hiệu đảo chiều lại giảm trước; (2) một nhóm số ít đi ngược hoặc mạnh hơn thị trường như VNM, BVH thép; (3) một số mid cap và penny và một nhóm dù không còn giảm, nhưng vẫn chưa tăng và tích lũy đợi những tin tức khác.

Phân hóa khá rõ nét như vậy, nhưng tìm được một chiến lược giao dịch phù hợp không đơn giản. Có thể dẫn chứng phiên 4-8, vào đầu phiên thị trường tăng rất tích cực và đã có lúc VN Index tăng 10 điểm lên 641 điểm, màu xanh (tăng giá) lan trên diện rộng CP và các ý kiến lý giải đều cho rằng VN Index đã về một vùng hỗ trợ khá tốt là 630 điểm nên bật mạnh. Tuy nhiên, đến chiều ngày 4-8 bỗng một loạt CP từ chỗ tăng giá đã bị bán mạnh về vùng tham chiếu, thậm chí giảm giá không rõ nguyên do, một số blue chip có thời điểm kịch sàn. Sở dĩ đến cuối phiên 4-8, VN Index vẫn xanh, vẫn tăng được 0,33 điểm đạt 631,9 điểm cũng nhờ “công” của VNM khi tăng lên 15.6, còn nhìn tổng thể đây tiếp tục là một phiên điều chỉnh. Và điều tương tự cũng diễn ra trong phiên 5-8 khi VN Index điều chỉnh, phục hồi, rồi lại điều chỉnh và nếu VNM và BVH không tăng giá, kết phiên VN Index sẽ còn giảm nhiều hơn mức 4,55 điểm. Giảm nhiều như vậy, nhưng đối với một NĐT gắn bó với thị trường, không dễ gì có thể cầm tiền mặt.

Tự tìm lối thoát ảnh 1

Vinamilk là một trong số ít những blue chip giữ nhịp thị trường.

Thử thách sự kiên nhẫn

Nhìn chung các CP tốt đã điều chỉnh khoảng 10% trong nửa tháng qua và điều này tạo nên một vùng giá hấp dẫn. Nếu diễn biến của TTCK hiện nay giống như các năm trước, mức giảm như vậy được cho rằng chưa nhiều và có thể giảm thêm. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, mức đỉnh 640 điểm của 4 năm qua đã được chinh phục, vậy nên kỳ vọng của TTCK sẽ tăng và định giá CP cũng sẽ tăng nên đã có nhiều CP được cho là rẻ. Ngoài ra, thông tin về KQKD quý II-2016 của nhiều doanh nghiệp cũng đã xuất hiện và đẩy kỳ vọng cũng như nâng mức định giá mới cho hàng hóa trên thị trường. Kỳ vọng thấp, CP giảm 20% cũng có thể chê là đắt, nhưng kỳ vọng cao chỉ cần giảm 10% lực mua cũng có thể trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, đó là tầm nhìn về mặt dài hạn, còn trong ngắn hạn việc đoán đáy của VN Index không đơn giản. Xét về điểm số, VN Index từ vùng 680 điểm giảm về 620 điểm cũng chỉ mới xấp xỉ 10%. Vùng 620 điểm trước mắt được xem có tính hỗ trợ mạnh, nhưng cũng cần một vài phiên để thử thách thêm. Đó còn chưa kể đến những kịch bản, VN Index sẽ chạm 620 điểm rồi bật lên, hay lún xuống dưới mức 620 điểm rồi mới bật lên, cả 2 kịch bản này trong ngắn hạn đều rất khác nhau và có thể tác động mạnh đến nguồn vốn cũng như hành động của NĐT. Thông thường, cho dù thị trường diễn biến tích cực cũng cần một quãng nghỉ, và trong đó sẽ có vài khoảnh khắc của sự sợ hãi, đó là khi lực bán tăng mạnh do chán nản, áp lực trả nợ margin dẫn đến hiệu ứng bán tháo, lúc này có thể dòng tiền chờ cơ hội sẽ xuất hiện một cách mạnh mẽ và tạo ra một xu hướng mới cho CP.

Tính đến lúc này, ngoài “phiên Brexit”, thị trường vẫn chưa có những phiên bán tháo liên tiếp mà thường xuất hiện đơn lẻ, cho thấy vẫn có nhiều NĐT găm hàng chờ đợi. Tuy nhiên, cần theo dõi một chi tiết quan trọng, đó là khối ngoại đã tiến hành bán ròng trong phiên 5-8. Có thể lý giải khối ngày thường có xu hướng giảm giao dịch, thận trọng vào cuối tuần nên chuyện bán ròng hơn 15 tỷ đồng tại HOSE là bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý phiên ngày 3-8, khi VN Index điều chỉnh xuống gần 631 điểm với nhiều CP giảm giá, khối ngoại mua ròng gần 175 tỷ đồng trên HOSE. Nghĩa là ngoài sự lạc quan thường thấy, trong một chừng mực nào đó, khối ngoại cũng bắt đầu có những hành động thận trọng. Và chưa cần khối này bán ròng, chỉ cần có thêm vài phiên NĐTNN ngưng mua ròng, hoặc mua không đáng kể, tâm lý của NĐT rất dễ bị tác động.  

THY NHÃ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).