Từ quý II, TTCK chỉ có 1 sở giao dịch

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Đề án tái cơ cấu TTCK đã được Thường trực Chính phủ thông qua. Sau khi bổ sung, hoàn chỉnh, Đề án vừa được Bộ Tài chính trình Bộ Chính trị xem xét quyết định, để làm cơ sở chỉ đạo hoạt động tái cơ cấu TTCK mạnh mẽ ngay trong năm nay. Theo đó TTCK Việt Nam chỉ có 1 sở giao dịch và sở này dự kiến sẽ được thành lập trong quý II-2012.

Từ quý II, TTCK chỉ có 1 sở giao dịch ảnh 1
Sở GDCK TPHCM (HOSE)

TTCK Việt Nam chỉ có 1 sở giao dịch

Ông Huệ nhấn mạnh, theo định hướng của Đề án, tái cấu trúc TTCK nhằm sớm khắc phục những hạn chế đang tồn tại và quan trọng hơn là đáp ứng yêu cầu về vốn dài hạn cho nền kinh tế. Việc tái cơ cấu TTCK được tiến hành toàn diện, trong đó tập trung vào 4 trụ cột là tái cấu trúc CTCK, các sở GDCK, cơ sở NĐT và hàng hoá.

Trong khi chờ Bộ Chính trị thông qua Đề án tái cơ cấu TTCK, trong thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính đang chỉ đạo UBCK triển khai nhiều phần việc cụ thể nhằm từng bước triển khai tái cơ cấu TTCK.

Quyết định 62/2012/QĐ-BTC về việc phê duyệt Đề án tái cấu trúc các CTCK mà Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành, trong đó đưa ra nhiều giải pháp chi tiết, chính là thể hiện quyết tâm tiến hành tái cơ cấu TTCK khẩn trương, hiệu quả.

Việc tái cơ cấu CTCK nhằm nâng cao năng lực tài chính, quản trị DN và khả năng kiểm soát rủi ro. Cùng với nâng cao chất lượng hoạt động, số lượng các CTCK sẽ giảm dần hợp lý, nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh. Trong số các cấu phần cần tập trung tái cơ cấu trên TTCK, thì tái cấu trúc CTCK đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt nhất…

Còn việc cơ cấu lại các Sở GDCK, thị trường giao dịch chứng khoán tập trung sẽ tạo bước tiến mới trong nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả hoạt động của các thị trường giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và thị trường phái sinh theo nguyên tắc tạo ra một thị trường giao dịch chứng khoán thống nhất.

Theo đó, các tiêu chí về niêm yết, giao dịch, công bố thông tin… áp dụng theo chuẩn mực chung và một hệ thống quản trị điều hành, quản trị rủi ro thống nhất. Tái cấu trúc các Sở GDCK nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển dài hạn của TTCK Việt Nam đã được đề ra trong Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020: bảo đảm cho thị trường hoạt động lành mạnh, vững chắc, được quản lý, giám sát chặt chẽ; cơ cấu quản trị điều hành minh bạch, chuyên nghiệp theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế; cơ cấu sản phẩm đa dạng, hoàn chỉnh; hoạt động thanh toán bù trừ an toàn…

Để cụ thể hóa định hướng tái cơ cấu các Sở GDCK theo hướng trên, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ đang chỉ đạo UBCK chủ trì xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam để trình Thủ tướng Chính phủ trong quý II-2012.

Tăng NĐT lớn, chuyên nghiệp

Tái cấu trúc cơ sở các NĐT là nhằm đa dạng hơn NĐT cho thị trường, trong đó chú trọng mở rộng cơ sở NĐT có tổ chức và chuyên nghiệp. Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 183/2011/TT-BTC ngày 16-12-2011 hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ mở và chuẩn bị ban hành Thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, trong đó gồm quỹ đóng, quỹ thành viên, quỹ ETF, quỹ đầu tư bất động sản và các loại công ty đầu tư chứng khoán là nhằm gia tăng NĐT tổ chức và chuyên nghiệp cho thị trường.

Cùng với đó, tập trung khuyến khích dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trung và dài hạn tham gia thị trường, kết hợp với tăng cường công tác quản lý, giám sát, có giải pháp phù hợp, hiệu quả để chủ động đối phó với biến động của dòng vốn này.

Riêng việc cơ cấu lại hàng hoá trên thị trường được thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng phát hành, niêm yết, đăng ký giao dịch và phát triển hàng hoá mới có chất lượng cho thị trường bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Trong đó, đẩy mạnh cổ phần hóa các DNNN lớn gắn với niêm yết trên TTCK, thúc đẩy quá trình thoái vốn nhà nước khỏi các DN đã cổ phần hóa mà Nhà nước không nắm cổ phần chi phối… là những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng hàng hóa cho thị trường.

Việc triển khai tái cấu trúc TTCK, theo ông Huệ, đang được triển khai chủ động, có lộ trình cụ thể, thận trọng, hạn chế tác động tới các hoạt động kinh doanh và đầu tư trên thị trường.

Tái cấu trúc thị trường vừa phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật, vừa dựa trên cơ sở các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt, đồng thời phù hợp với kế hoạch tái cơ cấu cả nền kinh tế nói chung, mục tiêu tái cơ cấu hệ thống tài chính, ngân hàng nói riêng.

Hy vọng rằng, những đề án cải cách quyết liệt sẽ được thực thi càng sớm càng tốt.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.