TTF có trở lại hoàng kim?

Thanh khoản của CTCP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) được cải thiện đáng kể nhờ sự kỳ vọng của NĐT trước các hoạt động tái cấu trúc đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, để lấy lại hình ảnh hoàng kim một thời còn là chặng đường rất dài của TTF.

 TTF có trở lại hoàng kim? ảnh 1
Thời gian gần đây, thanh khoản của TTF tăng lên với khối lượng giao dịch trung bình trong tháng 1 tăng khoảng 50% so với tháng 12-2014. Kể từ đầu năm 2015 đến nay, TTF đã tăng gần 20% và liên tiếp ghi nhận các phiên tăng trần đi ngược xu hướng chung các CP trong ngành. Ngày 2-2 vừa qua, TTF vừa tổ chức ĐHCĐ bất thường nhằm chia sẻ các thông tin về tái cấu trúc và kết quả kinh doanh năm 2014 với cổ đông và NĐT.

Theo TTF, trong các năm gần đây, lợi nhuận và dòng tiền hoạt động âm do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, lãi vay cao, với chi phí lãi vay qua các năm trong giai đoạn 2011-2013 luôn duy trì ở mức trên 200 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 13,3% trong doanh thu năm 2013 và 14,1% trong 3 quý đầu năm 2014. Kế đến là việc quản lý vốn lưu động (đặc biệt là hàng tồn kho) không hiệu quả với vòng quay tồn kho chỉ 0,55 lần trong năm 2013.

Trước tình trạng này, trong năm 2014 TTF đã thực hiện một số giải pháp tái cấu trúc tài chính như: đàm phán thành công với một số ngân hàng để bán nợ quá hạn cho DATC (543 tỷ đồng vay tại Vietcombank và 354 tỷ đồng tại MB). Điều này giúp TTF phong tỏa tồn kho (chủ yếu là gỗ teak nguyên liệu cho sản xuất).

Ngoài ra, TTF đã phát hành 4 triệu CP để tất toán toàn bộ khoản vay tại VIB và được Kiên Long Bank cơ cấu lại kỳ hạn nợ từ vay ngắn hạn lên dài hạn. Các giải pháp trên bước đầu mang lại nguồn lợi nhuận sau thuế năm 2014 đạt 110 tỷ đồng trong khi 2 năm trước đó đều bị âm. Ngoài các giải pháp giãn nợ, việc chi phí lãi vay giảm cũng là yếu tố góp phần tạo nên kết quả này.

Từ kết quả này, TTF quyết tâm tiếp tục quá trình tái cơ cấu tài chính dự kiến sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2015. Tại ĐHCĐ, các cổ đông đã thông qua kế hoạch phát hành thêm 40 triệu CP với tỷ lệ 10:4 và giá phát hành không thấp hơn 10.000 đồng/CP. Kỳ vọng của TTF trong đợt phát hành này thu về khoảng 400-600 tỷ đồng nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh.

TTF rơi vào khủng hoảng do đầu tư 500 tỷ đồng vào nguồn nguyên liệu gỗ teak. Đúng thời điểm này kinh tế rơi vào cảnh suy thoái khiến đầu ra gặp khó khăn. TTF còn gặp khó khăn khi lấy vốn đầu tư ngắn hạn để đầu tư dài hạn là trồng rừng khiến nợ xấu tăng cao. Trước khi lâm cảnh khó khăn, TTF có thời điểm giao dịch trên mức 40.000 đồng/CP nhưng sau đó giảm xuống dưới 5.000 đồng/CP.

Theo ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT TTF, nếu cổ đông hiện hữu không mua hết thì lượng CP này sẽ được bán cho cổ đông là tổ chức của Nhật Bản. Với lượng vốn lưu động được bổ sung thêm, TTF sẽ có cơ hội ổn định kinh doanh, đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm và tồn kho.

Tuy nhiên, theo phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC), ngay cả khi TTF hoàn tất việc tái cấu trúc tài chính, họ chỉ xem như đi 1/3 chặng đường để trở lại là một doanh nghiệp hấp dẫn như trước đây. Nghĩa vụ tài chính vẫn còn rất lớn, thậm chí còn tăng thêm do lãi nhập nợ gốc trong khi khả năng tạo ra dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh để trả nợ chưa rõ ràng.

Đặc biệt, việc doanh nghiệp liên tục thực hiện phát hành thêm CP để tăng vốn dẫn đến EPS bị pha loãng, với EPS 2014 khoảng 759 đồng, tương ứng PE 15,3x cao hơn mức trung bình ngành. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang đối mặt với rủi ro hàng tồn kho bị mất giá. Với lượng tồn kho tích trữ từ cách đây hơn 3 năm trong khi khoản trích lập dự phòng đến thời điểm này chỉ đạt 0,5% (theo số liệu quý III-2014).

Kế hoạch mở thêm phân khúc sản phẩm trung cấp và đẩy mạnh tiêu thụ nội địa (mở thêm một số showroom) có thể là một hướng đi nhằm giải quyết hàng tồn kho có nguy cơ bị hao mòn về chất lượng.

Cũng theo VDSC, TTF sẽ phải đánh đổi giữa mục tiêu giải phóng hàng tồn kho và biên lợi nhuận. Ngoài ra, điều khiến NĐT băn khoăn là 2/3 thị trường tiêu thụ lớn của TTF là thị trường châu Âu (chiếm 25%) và Nhật Bản (chiếm 15%) vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp: Chững lại và khó đoán định

(ĐTTCO)-Bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19, ngành bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) vẫn có kết quả tích cực nhờ làn sóng dịch chuyển doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhóm CP BĐS KCN rơi vào tình cảnh khó đoán định về chính sách.