TTCK VN bốc hơi 50.000 tỷ đồng vì Brexit

(ĐTTCO) - Ngay sau khi kết quả sơ bộ về cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời EU (Brexit) được công bố, cùng với TTCK toàn cầu, TTCK Việt Nam chìm trong sắc đỏ phiên giao dịch sáng nay 24-6.

 TTCK VN bốc hơi 50.000 tỷ đồng vì Brexit ảnh 1

Tính đến hết phiên giao dịch sáng, VN Index giảm 21,63 điểm (tương đương 3,42%), trong khi HNX Index giảm 2,73 điểm (tương đương 3,2%). Sàn UPCoM cũng có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ ngày đi vào hoạt động với mức giảm lên đến 3,05%.

Vốn hóa của TTCK cũng suy giảm mạnh trước sự lao dốc của các chỉ số. Theo thống kê, tổng vốn hóa của toàn thị trường giảm hơn 50.000 tỷ đồng chỉ trong phiên giao dịch sáng nay.

Sắc đỏ gần như chiếm trọn bảng điện tử với 224 mã giảm giá trên sàn HOSE và 190 mã giảm trên sàn HNX. Nhóm CP vốn hóa lớn cũng sụt giảm mạnh trước áp lực bán ra như: VNM giảm 4.000 đồng/CP, VIC -2.000 đồng/CP, BVH -3.500 đồng/CP, MSN -1.500 đồng/CP, VCB -2.000 đồng/CP, HSG -2.100 đồng/CP, HPG -2.300 đồng/CP, HCM -1.700 đồng/CP, SSI -900 đồng/CP.

Thanh khoản của thị trường được cải thiện đáng kể khi NĐT tranh thủ mua vào CP với giá rẻ. Cụ thể, chốt phiên giao dịch sáng nay, giá trị giao dịch của HOSE đạt 2.565 tỷ đồng, cao hơn giá trị giao dịch của cả phiên giao dịch ngày hôm qua 2.411 tỷ đồng. 

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thế giới, một khi Brexit xảy ra đồng EUR và GBP sẽ mất giá và tạo nên những bất lợi đối với các hoạt động xuất khẩu hàng hóa lớn vào thị trường EU. Thêm vào đó, triển vọng ảm đạm của nền kinh tế châu Âu theo sau sự kiện Brexit cũng sẽ kéo giảm cầu tiêu thụ hàng hóa, qua đó làm giảm nhu cầu hàng hóa nhập khẩu vào EU.

Những tác động này gây áp lực lên các nhà xuất khẩu lớn vào EU như Trung Quốc và Việt Nam. Yếu tố này có thể dẫn đến nhiều động thái hạ giá đồng NDT từ phía Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu.

Theo nhận định của CTCK Vietcombank (VCBS), TTCK vốn nhạy cảm với những yếu tố bất ngờ, sẽ là tâm điểm của những phản ánh tiêu cực. Đặc thù của TTCK Việt Nam là sự cộng hưởng của các vấn đề về tăng trưởng, tỷ giá, lãi suất, nợ công. Quá nhiều yếu tố tiêu cực sẽ dẫn tới sự hoảng loạn của NĐT. Tuy vậy, vẫn có không ít doanh nghiệp được hưởng lợi từ Brexit, đó là các doanh nghiệp có các khoản vay bằng EUR.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.