TTCK toàn cầu kết thúc năm 2015 ảm đạm

(ĐTTCO)-Các thị trường chứng khoán thế giới đã kết thúc năm 2015 nhiều biến động với sự suy giảm của Trung Quốc, chương trình kích thích kinh tế của châu Âu, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, quyết định tăng lãi suất ngân hàng của Mỹ và những ồn ào xung quanh giá dầu.

TTCK toàn cầu kết thúc năm 2015 ảm đạm ảnh 1 
Nhà phân tích Connor Campbell của Spreadex nhận định sau một khởi đầu đầy hứa hẹn, thị trường đã khép lại năm 2015 rất "khập khiễng."

Trả lời báo giới, ông Campbell cho biết có 2 giai đoạn riêng biệt cho các thị trường trong năm nay. Ba tháng đầu năm chứng kiến các thị trường châu Âu và Mỹ nhảy vọt lên mức cao kỷ lục, nhờ lực đẩy mạnh mẽ từ sự kỳ vọng và sau đó là gói kích thích kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như sức bền bỉ của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh suy thoái toàn cầu.

Tuy nhiên, không khí giao dịch đầy hưng phấn này dần tan biến trong những tháng sau đó với thế giới bất an trước cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, sự đi xuống của thị trường chứng khoán Trung Quốc và khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Chứng khoán châu Á về đích không mấy ấn tượng. Đóng cửa phiên 31/12, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong tăng 0,2% lên 21.914,4 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải lại giảm 0,9% xuống 3.539,18 điểm.

Chỉ số S&P/ASX200 tại Sydney (Xít-ni) đóng cửa phiên này hạ 0,5% xuống 5.295,9 điểm. Tính chung cả năm 2015, thị trường chứng khoán Hong Kong mất hơn 7%, chứng khoán Sydney giảm 2%.

Trong khi đó, các thị trường chủ chốt ở châu Âu như Paris của Pháp và Frankfurt của Đức đóng cửa phiên tăng gần 10%. Tại thị trường London (Anh), chỉ số FTSE 100 hạ 0,5% trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0,9%.

Tại New York, chỉ số S&P 500 cũng chốt phiên giảm 0,9%.

Theo nhà kinh tế Neil MacKinnon của VTB Capital, trong thời gian tới, Trung Quốc vẫn là trung tâm của triển vọng cho thị trường toàn cầu. Mặc dù đã có các dấu hiệu về sự ổn định của nền kinh tế Trung Quốc nhưng vẫn còn những thách thức đến từ tín dụng và nợ.

Chuyên gia này cũng cho rằng giá hàng hóa sẽ giữ vai trò chủ chốt cho hoạt động thị trường trong năm 2016. Cụ thể, nếu giá dầu tiếp tục giảm sẽ nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.