TTCK: Tận dụng cơ hội đầu tư mới

(ĐTTCO) -Tiếp tục với một tuần giao dịch không thông tin hỗ trợ, trong khi đó câu chuyện bán ròng của khối ngoại và giá dầu tiếp tục tạo ra những áp lực với thị trường. Việc những cổ phiếu lớn tiếp tục suy giảm đã đẩy chỉ số VN-Index xuống mức 557 điểm trước khi hồi phục.

Chu kỳ giảm điểm cuối năm?

Thực tế, những nhịp bán ở giai đoạn hiện nay là bán khống hoặc do khối ngoại tạo ra nhiều hơn là bán ra thoát hàng. Thông thường, khi thị trường vào giai đoạn xấu, nhà đầu tư thường lựa chọn phương án bán trước mua sau trong giao dịch ngắn hạn. Đôi khi chiến lược này gặp sự kiện xấu liên tiếp xảy ra càng khiến bên mua lo ngại dẫn đến thị trường liên tục suy giảm.

 TTCK: Tận dụng cơ hội đầu tư mới ảnh 1

Nhưng khi tín hiệu đảo chiều xuất hiện nhà đầu tư sẽ sẵn sàng mua lại cổ phiếu bất cứ giá nào nhằm thu hồi lại cổ phiếu đã bán. Phiên hồi phục ngày 08/12 là minh chứng khi biên độ giao dịch lên đến hơn 17 điểm bởi hành động mua mạnh của nhà đầu tư.

Hiện tại nhiều cổ phiếu đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, nhiều cổ phiếu phá đáy 1-2 năm trong khi tâm lý nhà đầu tư thực sự bi quan, chán nản. Có nhiều lý do được đưa ra cho nhịp giảm này như: (1) hoạt động bán ròng không ngừng của khối ngoại; (2) FED tăng lãi suất đồng USD; (3) áp lực Margin; (4) tỷ giá.

Nhưng một lý do nữa có lẽ nhà đầu tư không để ý là tính chu kỳ của TTCK khi mà vài năm trở lại đây thường xuyên giảm mạnh những tháng cuối năm. Có thể năm nay cũng vậy, tất nhiên trong mọi biến động thường có những yếu tố khác nhau nhưng động thái nâng lãi suất của Mỹ cũng là yếu tố có tính tác động đến khối ngoại.

Còn xét theo yếu tố tâm lý thì đây là giai đoạn tâm lý nhà đầu tư thực sự bi quan, chán nản nên có thể mức đáy đã đâu đó rất gần. Còn nếu xét theo giao dịch thì phiên hồi phục ngày 08/12 cho thấy một dòng tiền mới đã gia nhập hoặc quay lại với thị trường.

Thông thường khi đã có hiện tượng bắt đáy thì mức giá thấp nhất của phiên đó sẽ là lực hỗ trợ rất mạnh với từng cổ phiếu. Những cổ phiếu như VCB với mức giá 40.000 đồng/cp, TCM 30.000 đồng; BVH là 47.000 đồng; FPT là 47.100 đồng hay MSN 68.000 đ. Vì thế khả năng suy giảm sâu mức giá bắt đáy trên chỉ xảy ra khi thêm những biến cố tiêu cực xảy ra.

Kỳ vọng vào phiên cuối tuần

Trên đồ thị VN-Index, cây nến tuần giảm điểm của chỉ số đã được thu hẹp lại đồng thời khối lượng giao dịch cũng đã suy giảm khoảng 9% so với tuần trước. Với mức 85,6 triệu đơn vị/HOSE vẫn cao hơn mức kỳ vọng khoảng 15% để có thể tạo ra sự đảo chiều với thị trường. Tuy nhiên, kết hợp với cú hồi phục nhờ bắt đáy thì có thể tuần kế tiếp sẽ giao dịch tích cực hơn.

Thực tê, chỉ số VN-Index rơi xuống đường cận dưới Bollinger Band (50) nên việc xuất hiện tín hiệu đảo chiều sẽ nhiều hơn. Với việc nhà đầu tư đang tiếp tục mua gom những cổ phiếu Bluechip bất chấp khối ngoại bán ròng thì khả năng mốc 560 điểm sẽ được duy trì. Phản ứng của thị trường tuần 14-18/12 liên quan tới phản ững từ cuộc họp của FED (16-17/12).

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giao dịch yếu đi, thanh khoản cạn kiệt hơn và biên độ giao động không quá lớn (560 +/-5). Kỳ vọng lớn nhất chính là sự phản ứng tích cực của thị trường phiên cuối tuần 18/12 khi thông tin cuối cùng liên quan tới lãi suất của FED rõ ràng. Một cây nến tăng điểm mạnh, đồng thời khối lượng giao dịch tăng lên đột biến sẽ là cơ sở tích cực nhất mà NĐT chờ đợi.

Tuy nhiên, nhìn lại diễn biến của thị trường thì dường như cơ hội đầu tư lại đang dần mở ra. Nhiều cổ phiếu đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, nhiều cổ phiếu phá đáy 1-2 năm cho thấy mức hấp dẫn đã hình thành. Bỏ qua tất cả những lý do hiện tại mà xem xét đến những yếu tố nội tại của thị trường hay từng cổ phiếu thì điều này càng rõ ràng.

Bỏ qua những yếu tố ngăn hạn, nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội để thay đổi danh mục đầu tư mới phù hợp với sự phát triển trong năm 2016. Nhiều khả năng TTCK năm 2016 sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh như từng diễn ra trong năm 2015.

(DĐDN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liệu có sóng kết quả kinh doanh quý III?

Liệu có sóng kết quả kinh doanh quý III?

(ĐTTCO) - Thị trường chứng khoán (TTCK) có tuần khởi động tháng 10-2020 khá thuận lợi khi VN Index tăng 1,5% (tính đến 8-10). Sau 2 tháng liên tiếp trước đó giữ ngôi vị mạnh nhất thế giới, TTCK Việt Nam đang bước vào giai đoạn công bố thông tin kết quả kinh doanh quý III, liệu có kỳ vọng tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới?