TTCK Hoa Kỳ và châu Âu có tuần tăng mạnh

TTCK Hoa Kỳ và châu Âu có tuần tăng mạnh ảnh 1

Với mức tăng giá tuy không lớn, chỉ ở mức 0,9-0,97% trong ngày cuối tuần, nhưng tuần lễ vừa qua vẫn được đánh giá là tuần gặt hái lớn nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và châu Âu trong hơn 2 năm trở lại đây.

Có nhiều nguyên nhân khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ và châu Âu đổ tiền mua cổ phiếu trong tuần qua, trước hết là nhờ thỏa thuận giữa Ngân hàng Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và ngân hàng trung ương những nước lớn hợp sức mở cổng các nguồn USD cứu các nước châu Âu thoát khỏi cơn bão nợ công.

Quyết định của Trung Quốc cho phép các ngân hàng hạ thấp mức dự trữ ngoại tệ bắt buộc, mở triển vọng cho các dòng tiền đầu tư mới, cũng là một diễn biến góp phần làm giảm bớt tâm lý lo lắng kéo dài lâu nay của giới đầu tư về những tác động khó lường của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Các thông số từ thị trường chứng khoán New York cho biết trong tuần qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tổng cộng 7%. Đây là mức tăng lớn nhất của chỉ số này kể từ ngày 13-7-2009.

Chỉ số Standard & Poor 500 tăng tổng cộng 7,4%, mức tăng lớn nhất trong một tuần kể từ ngày 9-3-2009.

Chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng mạnh nhất, tới 7,59%.

Như vậy, trong sáu ngày giao dịch của tuần qua, Nasdaq tăng điểm trong năm ngày, còn Dow Jones và Standard & Poor 500 tăng điểm trong 3 ngày.

Nếu tính thuần túy về số điểm, tuần vừa qua Dow Jones tăng tới 788 điểm, mức tăng lớn chưa từng có của loại cổ phiếu lớn này kể từ tuần kết thúc vào ngày 27-10-2008.

Thị trường chứng khoán châu Âu thậm chí còn gặt hái nhiều hơn, với chỉ số DAX của Đức trong tuần qua đã tăng tổng cộng 10,7%, trong khi cổ phiếu CAC của Pháp tăng 10,8%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất