TTCK 26-5: VN Index đảo chiều, tăng mạnh

Sau đúng 10 phiên giảm điểm liên tục với gần 100 điểm bị “bốc hơi”, VN Index đã đảo chiều tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay 26-5. Có thể nói, đây là phiên giao để lại nhiều cảm xúc nhất cho NĐT từ trước tới nay khi VN Index đang giảm hơn 15 điểm bất ngờ xoay chuyển 180 độ và tăng mạnh cuối phiên.

Như mọi khi, mở cửa phiên giao dịch, lệnh bán vẫn ùn ùn đổ vào thị trường trong bối cảnh mà NĐT chỉ muốn tháo hàng càng sớm càng tốt. Trước áp lực cung quá lớn này, VN Index tiếp tục giảm gần 15 điểm trong đợt giao dịch đầu tiên.

Tương chừng VN Index sẽ tiếp tục rơi tự do trong phiên giao dịch ngày hôm nay thì bất ngờ đã xảy ra. Ngay khi VN Index chạm mốc 370 điểm, dấu hiệu đảo chiều bắt đầu xuất hiện. Lệnh mua bắt đáy bắt đầu được đẩy vào từ từ. Nhận thấy dấu hiệu bất thường này, bên bán cũng vội vã rút hết lệnh bán. Bảng điện tử liên tục nhấp nháy và màu sắc cũng bắt đầu chuyển dần từ đỏ sang xanh trong sự phấn khích của giới đầu tư.

Đến lúc này, tình trạng chạy đua gom hàng bắt đầu diễn ra giữa những NĐT bắt đáy và những NĐT lỡ tháo hàng trong những phiên giao dịch trước đó. Trên bảng điện tử, lệnh mua luôn liên tục được đẩy vào theo xu hướng tăng dần về mức giá. Từ tình trạng dư bán sàn, càng về cuối phiên, nhiều mã bắt đầu có dấu hiệu “cháy hàng”.

Đến hết phiên giao dịch thứ 2, mọi chuyện gần như an bài khi bên mua áp đảo so với bên bán. VN Index vì thế cũng cắt được mạch giảm sâu trong 10 phiên liên tục và quay đầu tăng mạnh. Chốt phiên, VN Index tăng 11,68 diểm (tương đương 3,02%) lên 398,04 điểm.

Nhờ lực cầu bắt đáy này, thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kể. Trong phiên giao dịch sáng nay, có hơn 47,2 triệu đơn vị được giao dịch, đạt giá trị 806 tỷ đồng. Toàn Sàn có 194 mã tăng, 28 mã đứng giá và 68 mã giảm. Trong nhóm CP tăng giá, phần nhiều đạt đạt mức tăng tối đa.

Diễn biến trên sàn HNX cũng đi theo xu hướng tương tự HOSE. Từ chỗ giảm điểm đầu phiên, đến cuối phiên HNX Index đã chảo chiều tăng điểm trở lại sau 12 phiên giảm và khôi phục lại mốc 70 điểm. Chốt phiên, chỉ số này tăng 1,33 điểm (tương đương 1,93%) lên 70,34 điểm. Thanh khoản của sàn HNX cũng được cải thiện đáng kể và chính thức vượt ngưỡng 500 tỷ đồng. Thống kê cho thấy có 58,7 triệu CP được giao dịch trong ngày hôm nay, đạt giá trị gần 566 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất