Trung Quốc cấm cổ đông lớn bán cổ phần trong 6 tháng

 Trung Quốc cấm cổ đông lớn bán cổ phần trong 6 tháng ảnh 1
AFP và Tân Hoa xã đưa tin trong một thông cáo tối 8/7, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã cấm các cổ đông lớn và quan chức điều hành cấp cao của những công ty niêm yết trên sàn bán cổ phần trong vòng 6 tháng tới.

Đây là biện pháp mới nhất của chính quyền Bắc Kinh nhằm ngăn chặn tình trạng lao dốc không phanh của thị trường chứng khoán nước này.

Theo CSRC, động thái trên nhằm "duy trì sự ổn định của thị trường vốn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.”

Lệnh cấm được áp dụng đối với các cổ đông lớn - được xác định là những người sở hữu cổ phần trên 5% - như các giám đốc và quan chức điều hành cấp cao của công ty. Bất cứ hành vi nào vi phạm quy định này sẽ bị xử lý "nghiêm khắc." Tuy nhiên CSRC không nêu hình phạt cụ thể.

Trước đó cùng ngày, nhà chức trách Trung Quốc cũng ra tuyên bố "khuyến khích" những cổ đông lớn và quan chức điều hành cấp cao của công ty tăng tỷ lệ cổ phần mà họ đóng góp.

Suốt một tuần qua, Trung Quốc đã công bố nhiều biện pháp nhằm kìm hãm đà sụt giảm chóng vánh của thị trường chứng khoán.

Chốt phiên giao dịch ngày 8/7, chỉ số chứng khoán tiêu chuẩn Thượng Hải đã giảm tới 32% từ mức đỉnh điểm trong tháng trước. Đến phiên mở cửa ngày 9/7, chỉ số này tiếp tục giảm 2,13% ở mức 3.432,45 điểm.

Trong một diễn biến liên quan, các cơ quan cảnh sát và an ninh Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra chung về hành vi "bán khống" trên các thị trường chứng khoán đang chao đảo của nước này, động thái cho thấy nhà chức trách Trung Quốc đang mạnh tay trấn áp những hoạt động vi phạm pháp luật và quy định.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.