Trú ẩn an toàn vào cổ tức

(ĐTTCO) - Phiên lao dốc cuối tuần vừa qua khiến NĐT hết sức bất ngờ bởi thị trường liên tiếp đón nhận những thông tin tốt. Sự bất ổn của thị trường khiến nhiều NĐT ngại rủi ro có xu hướng tìm đến các doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao, xem đây là kênh trú ẩn an toàn.

Trú ẩn an toàn vào cổ tức

Trong phân tích mới được CTCK Rồng Việt (VDSC) công bố, hiện có 23 mã CP có tỷ suất cổ tức kế hoạch từ 9% trở lên và đang có mức ROE (lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) từ 11%. Nhóm đầu tiên bao gồm những CP có mức tỷ suất kế hoạch 2018 cao hơn đáng kể so với mức trung bình trong giai đoạn 2011-2018.
Nhóm này bao gồm những CP có hoạt động kinh doanh tương đối ổn định, như THG (CTCP Đầu tư và Xây dựng Kiên Giang), SJD (CTCP Thủy điện Cần Đơn), TDC (CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương) và IJC (CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật).
Nổi bật là SJD với sản lượng điện thương phẩm trong quý III dự báo tăng khoảng 6% so với mức nền khá cao trong quý III-2017. Với kết quả khả quan như trên, kỳ vọng KQKD quý III của SJD sẽ ghi nhận tăng trưởng tích cực. SJD dự kiến trả cổ tức tiền mặt bất thường trong quý IV với tỷ lệ lên đến 45% (cổ đông sở hữu 1 CP sẽ nhận được 4.500 đồng). Với tỷ lệ này, tỷ suất cổ tức kỳ vọng hiện tại của SJD vào khoảng 9,3%. Đây cũng chính là yếu tố giúp mã CP này thu hút được sự quan tâm của NĐT.
Tương tự, 2 mã BFC (CTCP Phân bón Bình Điền) và SRF (CTCP Kỹ nghệ lạnh) có mức tỷ suất cổ tức cao, đạt lần lượt 9,1% và 10,6%. Tuy nhiên, tiềm năng tăng giá CP dựa trên yếu tố cổ tức không còn đáng kể, do mức tỷ suất này vẫn thấp hơn giai đoạn 2011-2018.
Nhóm thứ 2 bao gồm những CP có lịch sử trả cổ tức tốt và ổn định, như NNC (CTCP Núi Đá Nhỏ), CIA (CTCP Dịch vụ sân bay quốc tế Cam Ranh), HAH (CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An), SFG (CTCP Phân bón Miền Nam), HTI (CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO), TVT (Tổng CTCP Việt Thắng), PLC (CTCP Hóa dầu Petrolimex) và AAA (CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát).
Nhóm CP cuối cùng bao gồm những CP có tỷ suất cổ tức theo kế hoạch cao. Tuy vậy, khi xem xét lịch sử trả cổ tức của các doanh nghiệp này, cho thấy tỷ suất biến động khá mạnh, thậm chí có những năm không có cổ tức. Do vậy, việc đầu tư nhóm CP này cần xem xét cẩn trọng triển vọng hoạt động của các doanh nghiệp này. 
Một số mã CP điển hình thuộc nhóm này là CVT (CTCP CMC). CVT là mã NĐT cần thận trọng khi giải ngân. Nguyên nhân, trong năm 2017 doanh nghiệp này thu hút sự quan tâm của NĐT bởi việc tăng trưởng của sản phẩm gạch granite và đầu tư phát triển các sản phẩm gạch cao cấp khác.
Tại thời điểm đó, công suất nhà máy dự kiến tăng thêm khoảng 25% nếu việc đầu tư hoàn tất và hoạt động sản xuất sản phẩm mới đi vào ổn định. Tuy vậy, tiến độ trong sau 9 tháng năm 2018 dường như chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch ban đầu, khiến giá CP diễn biến khá tiêu cực. Do vậy, dù CVT đang có mức tỷ suất cổ tức kế hoạch cao nhất trong 8 năm qua, nhưng NĐT cần tiếp tục theo dõi tiến độ bán hàng đối với sản phẩm mới, trước khi ra quyết định đầu tư.

THÀO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.