Ứng phó virus “thiên nga đen”

(ĐTTCO)-Đã trải qua hơn 18 năm kể từ khi bùng phát dịch hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS), thế giới tiếp tục ghi nhận 6-7 nạn dịch khác, và nay đang là dịch virus corona mới (nCoV). Cùng với chiến tranh và các biến động kinh tế - chính trị lớn, những nạn dịch này được gọi là sự kiện “thiên nga đen”, đều ảnh hưởng ít nhiều đến nền kinh tế và tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu.

Thị trường kỳ vọng khi nCoV hạ nhiệt

(ĐTTCO)-Đại dịch nCov bùng phát đến nay hơn 2 tháng, đã có nhiều tổ chức kinh tế và giới chuyên gia đưa ra những đánh giá khác nhau về mức độ ảnh hưởng của dịch cúm nCov. Tựu trung lại đều có những nhận định tiêu cực đến kinh tế thế giới, đặc biệt là nền kinh tế Trung Quốc ở 3 kịch bản khác nhau.

VN Index xóa tâm lý lo ngại dịch nCoV

(ĐTTCO) - TTCK Việt Nam và nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, hơn 1 tuần giao dịch sau Tết Nguyên đán 2020 với sự lo ngại bị ảnh hưởng từ dịch nCoV đã dần được xóa tan trong tâm lý NĐT. Tâm lý ngày càng tích cực hơn lan tỏa từ thị trường Mỹ, đến những thị trường cận biên cùng hạng như Pakistan và Sri Lanka và cả Việt Nam.