TPP “hết linh”, FED đang nóng

 TPP “hết linh”, FED đang nóng ảnh 1
Từ đầu tháng 9 đến nay, ngoại trừ phiên giao dịch đột biến ngày 18-9 xuất phát từ động thái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, thanh khoản của thị trường đứng ở mức thấp. Điều này phần nào thể hiện sự thận trọng của khối NĐT nội và động thái bán ròng của NĐTNN.

Theo thống kê, gần 3/4 thời gian của tháng 9 đã trôi qua nhưng khối lượng và giá trị mua bán trên sàn HOSE của khối ngoại cũng chỉ đạt được khoảng 62% so với tháng 8.

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), sự giằng co từ đầu tháng 9 đến nay với bầu không khí giao dịch ảm đạm, là hệ quả từ những kỳ vọng trong trung và ngắn hạn không được đáp ứng khi lộ trình hướng tới thỏa thuận TPP liên tục gặp trở ngại và trì hoãn với khả năng không hoàn thành trong năm nay. Cùng với đó là thông tư về việc nới room cho NĐTNN đã được công bố nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của giới đầu tư.

Theo kế hoạch, cuối tháng 9 và đầu tháng 10, TPP sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc nhóm họp với mục tiêu sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng nhằm chính thức ký kết một hiệp định thương mại giữa 11 quốc gia. Mặc dù vậy, khi những kỳ vọng qua đi không được đáp ứng, sự dè dặt sẽ có thể còn hiện hữu ngay cả với những người lạc quan nhất.

Do đó, khi những thông tin trên quay lại và mang theo những triển vọng và sắc thái tích cực, mức độ tác động lên thị trường sẽ không còn mạnh mẽ như trong khoảng thời gian trước đây.

Ở một phương diện khác, những thông tin mang tính “dài hơi” hơn như FED hay yếu tố vĩ mô đang được đánh giá là mang đến những ảnh hưởng nhất định trên TTCK. Trong báo cáo cập nhật về triển vọng khu vực châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Việt Nam đang là một trong vài nước hiếm hoi có được điểm nhìn tích cực về tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, kinh tế Việt Nam vẫn đang đứng trước một cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn khi các hoạt động mở rộng diễn ra khá tích cực trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và khai thác tài nguyên. Tăng trưởng kinh tế năm 2015 được điều chỉnh lên mức 6,5% nhờ sự gia tăng của tiêu dùng tư nhân, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Tăng trưởng kinh tế năm 2016 được điều chỉnh từ mức 6,2% lên 6,6% sau khi đã xem xét những quan ngại về chính sách tài khóa có thể bị thắt chặt và ảnh hưởng đến từ việc suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Từ tình hình này, VDSC nhận định trong thời gian còn lại của tháng 9, thông tin về tăng trưởng GDP quý III sẽ là yếu tố có thể nâng đỡ cho thị trường. Tuy nhiên, về trung hạn, yếu tố này lại không mang nhiều ý nghĩa, diễn biến giao dịch hiện tại có thể tạo điều kiện để NĐT tích lũy những CP có triển vọng kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm 2015.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).