TNG minh bạch để vượt lên

Tại ĐHCĐ năm 2015, Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tràn đầy tự tin với động lực phát triển mới, sẵn sàng hướng tới mục tiêu vào top 10 ngành dệt may Việt Nam và bán sản phẩm trên thị trường thế giới bằng thương hiệu TNG.

Đổi mới lần 3

Kết thúc năm tài chính 2014, lợi nhuận sau thuế (LNST) của TNG đạt 53,1 tỷ đồng, vượt kế hoạch 50 tỷ đồng, dù trong bối cảnh 2 chỉ tiêu chính là sản xuất hàng FOB (mua nguyên phụ liệu, bán thành phẩm) và doanh thu tiêu thụ không đạt kế hoạch.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Thới đã chọn những thông số này để nói về hiệu quả thiết thực của minh bạch hóa hoạt động điều hành. Chẳng hạn dựa vào cơ chế quản lý minh bạch, hệ thống quản lý hiện đại, TNG đã kiểm soát chặt chi phí, lựa chọn nhà cung cấp tốt, chống tham nhũng thất thoát từ mua nguyên liệu tới bán sản phẩm, nhờ đó đã gia tăng đáng kể lợi nhuận trong từng đơn hàng.

Ông Thới cũng cho biết, với 5 nhà máy sản xuất ở 5 khu vực, nhưng với hệ thống quản lý hiện đại mọi thông tin về sản xuất kinh doanh, tài chính, lao động… từ khi nhận đơn hàng tới khi thu tiền về đều được truy xuất thường xuyên trên hệ thống quản trị chung của TNG.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thời mạnh mẽ khẳng định: “Quản trị minh bạch hiện đang là thế mạnh lớn nhất của TNG, không còn đất cho tham nhũng. HĐQT luôn hoan nghênh và sẵn sàng xử lý bất cứ thông tin nào về tham nhũng trong ban điều hành”. Ông cũng cam kết nhanh chóng đưa TNG thành đơn vị cung cấp thông tin minh bạch bậc nhất sàn HNX.

ĐHCĐ thường niên năm 2015 cũng là lần đầu tiên có một NĐTNN tham gia HĐQT của TNG. Đối với các cổ đông lâu năm TNG, sự có mặt của ông Rusdy Pranata, đại diện Quỹ đầu tư Asean Small Cap Fund (nắm giữ 7,8% vốn của TNG) là chỉ dấu cho sự vượt thoát mới của TNG.

Từ một xí nghiệp may 100% vốn nhà nước thành lập năm 1979, tiến hành cổ phần hóa (năm 2003), chào sàn HNX (năm 2007), thì đây là lần thứ 3 TNG mạnh mẽ tự đổi mới. Theo cách nói của ông Chủ tịch Nguyễn Văn Thời - người thuộc thế hệ doanh nhân Việt Nam đầu tiên sau đổi mới-đây là sự vượt thoát đau đớn, phải chấp nhận hy sinh những lợi ích cá nhân để hướng tới những mục tiêu lớn của TNG.

Cơ hội phát triển

ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanhnăm 2015, trong đó riêng chỉ tiêu LNST đạt 75 tỷ đồng, tăng 141%. Tuy nhiên, cả Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc TNG đều phân tích khả năng LNST đạt 111 tỷ đồng (tăng trên 200%) gần như chắc chắn. Thời điểm này, các đơn hàng đã full đến tháng 9-2015, chỉ còn đàm phán các đơn hàng sản xuất cho quý IV-2015 và quý I-2016. Đặc biệt chi nhánh TNG Đại Từ mới đi vào hoạt động vẫn còn một dư địa lớn cho phát triển. Ban điều hành của TNG đã đặt quyết tâm phấn đấu ở con số này.

Ở tầm nhìn xa hơn, hướng đến năm 2020, Ban lãnh đạo TNG cũng chia sẻ một kế hoạch đầy tham vọng với mục tiêu tăng trưởng bình quân 150%/năm, đạt 4.128 tỷ đồng doanh thu và 318 tỷ đồng LNST vào năm 2020. Xoay quanh vấn đề này, Ban lãnh đạo TNG đã dành nhiều thời gian trao đổi, trả lời thỏa đáng các câu hỏi về vấn đề thị trường, nguồn vốn, nguồn nhân lực... tạo niềm tin cho NĐT.

ĐHCĐ năm 2015 cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lớn nhất từ trước đến nay của TNG. Trong đó, dự kiến phát hành 5.485.642 CP mệnh giá 1.0 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4:1; phát hành 1.371.410 CP mệnh giá 1.0 theo chương trình lựa chọn cho người lao động; phát hành 200.000 trái phiếu chuyển đổi mệnh giá 1 triệu đồng cho NĐT chiến lược.

Khi được hỏi TNG đã chọn NĐT chiến lược cho giai đoạn phát triển kế tiếp chưa, Chủ tịch Nguyễn Văn Thời cho biết: “Vị thế của TNG đang tăng lên. Trong các tháng đầu năm 2015, đã có hàng chục NĐT trong và ngoài nước trực tiếp tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh của TNG, nhưng khả năng hợp tác vẫn để ngỏ cho NĐT thực sự tiềm năng và có mong muốn hợp tác lâu dài cùng TNG”.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.