Tính khoản thu bất chính từ thao túng giá CK

Tổ chức, cá nhân dùng nhiều tài khoản để thao túng giá chứng khoán hoặc giao dịch nội bộ thì khoản thu trái pháp luật được tính trên tổng các tài khoản được sử dụng để thao túng giá chứng khoán.

Tính khoản thu bất chính từ thao túng giá CK ảnh 1
 Ảnh: Tuổi trẻ

Khoản thu trái pháp luật là khoản lợi của tổ chức, cá nhân phát sinh từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán...

Ngày 27-2-2011, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã ban hành Quy định về phương pháp tính khoản thu trái pháp luật từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán và giao dịch nội bộ kèm theo Quyết định số 180/QĐ-UBCK.

Theo Quy định này, khoản thu trái pháp luật là khoản lợi của tổ chức, cá nhân phát sinh từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán hoặc giao dịch nội bộ trong khoảng thời gian thực hiện hành vi vi phạm.

Tổ chức, cá nhân dùng nhiều tài khoản để thao túng giá chứng khoán hoặc giao dịch nội bộ thì khoản thu trái pháp luật được tính trên tổng các tài khoản được sử dụng để thao túng giá chứng khoán hoặc giao dịch nội bộ.

Trường hợp một nhóm người thông đồng, cấu kết thao túng giá chứng khoán hoặc giao dịch nội bộ thì khoản thu trái pháp luật sẽ được tính trên từng tài khoản được sử dụng để thao túng giá chứng khoán hoặc giao dịch nội bộ.

Tại quy định này hướng dẫn phương pháp tính khoản thu trái pháp luật từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán, giao dịch nội bộ trong một số trường hợp cụ thể như thao túng giá lên hoặc thao túng giá xuống; thông tin nội bộ được công bố ảnh hưởng tốt/không tốt đến giá chứng khoán.

Đối với các trường hợp khác, UBCK xây dựng phương pháp tính các khoản thu trái pháp luật phù hợp với tình hình thực tế và trường hợp cụ thể.

Hướng dẫn này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-4-2012.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

(ĐTTCO) - Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhưng CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido (KDF) vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong tháng 7 đạt 44 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.